ผบช.ภ.4 กำชับใช้วิจารณญาณจับกัญชา ให้ดูเจตนากม. หลังชาวบ้านปลูกต้นเดียวโดนจับ-ไม่ให้ประกัน

24 มี.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 และโฆษก บช.ภ.4 4 เปิดเผยถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.อุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่นจับกุมนางนาง มหาเสนา อายุ 70 ปีและนางบุญเส็ง สิงห์เหิน อายุ 48 ปี พร้อมด้วยของกลางต้นกัญชาคนละ 1 ต้นโดยกล่าวหาว่าผลิตและมียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดวันที่ 19 มีนาคม เวลา 11:50 น และได้รับการปล่อยตัววันที่ 20 มีนาคม เวลา 10:00 น และมีการนำเสนอข่าว ปลูกกัญชาไว้ต้มรักษาโรคแค่ต้นเดียวกับถูกตำรวจขอนแก่นจับยัดห้องขังซ้ำไม่ให้ประกันตัว

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ให้ พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ปานเรือนแสน ผกก.สภ.อุบลรัตน์ พร้อมกับชุดจับกุมเข้าพบเพื่อสอบถามพฤติกรรมการจับกุม โดย พล.ต.ท.ยรรยง ได้ให้นโยบายและกำชับการปฏิบัติให้กับตำรวจสภ.อุบลรัตน์และสั่งการให้ตำรวจของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ทราบว่าให้ใช้วิจารณญาณ ให้มากที่สุดในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับกัญชาเช่นหากมีกัญชาจำนวนเล็กน้อยมีไว้เพื่อรักษาโรคมิได้มีไว้เพื่อการพาณิชย์ก็ให้พิจารณาตามเจตนารมณ์ของกฎหมายประกอบด้วย หากการกระทำนั้นไม่ขัดต่อความสงบสุขของสังคมและไม่ได้ทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้รับความเดือดร้อนไม่ก่อให้เกิดปัญหากับสังคมและประชาชนโดยรวม ก็ขอให้ทำความเข้าใจและอธิบายให้ผู้กระทำความผิดนั้นทราบข้อกฎหมายในเบื้องต้นก่อนอย่าบังคับใช้กฎหมายในทันที

หลังมีการจับกุมครั้งนี้ พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ก็ได้เข้าพบทั้งนางนางและนางบุญเส็งพร้อมทั้งญาติพี่น้องและกำนันผู้ใหญ่บ้านเพื่ออธิบายและสอบถามความต้องการของชาวบ้านประชาชนทั้งนางนางและนางบุญเส็ง เข้าใจการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชุดจับกุมเป็นอย่างดีแล้วและแจ้งกับ พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ว่าต่อไปขอให้ได้รับการประกันตัวเร็วกว่านี้ซึ่งทางผกก.สภ.อุบลรัตน์ ก็ยืนยันกับชาวบ้าน ว่าจะปรับปรุงการบริการ การให้ประกันตัวให้ดีขึ้นและรวดเร็วกว่านี้ซึ่งทางนางนางและนางบุญเส็ง ตลอดจนญาติพี่น้องและกำนันผู้ใหญ่บ้านต่างพอใจและไม่ติดใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอบุกขอนแก่น สอบทุจริตสมัครครูผู้ช่วย พบนำข้อสอบขายเล่มละ 3-6 แสนบาท

ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วย นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรม ดีเอสไอ และนายสุทธิกร สุวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนสอบสวนการทรมานและการกระทำ

รวบหนุ่มขอนแก่นเมายาบ้า เผาทุกอย่างที่ขวางหน้า ชาวบ้านสุดเอือมก่อเหตุทุกวัน

โลกโซเชียลมีเดีย ได้โพสต์คลิปชายคนหนึ่งลักษณะเมา เดินไปเดินมาในซอยซึ่งผ่านหน้าบ้านของเจ้าของโพสต์ ระบุว่า “แนะนำหน่อย คนเมายาบ้าทุกวันแก้ยังงัยดี ทุบ ทำลาย แก้ผ้าเดิน เรียกตำรวจมาเอาไปวันเดียวก็ปล่อยออกมาอีก พิกัด ปากซอยมะลิวัลย์10”

เครือข่ายกัญชา จ่อบุกยุติธรรม หวดหนัก 2 รมต.สร้างความวิบัติไม่ใช้ข้อเท็จจริงกำหนดนโยบาย

“เครือข่ายกัญชา” จ่อบุกกระทรวงยุติธรรม 6 มีนาคม นี้ จี้  2 รมต. แจงต่อสาธารณะด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เทียบชัด ๆ คุณ-โทษ กัญชา สุรา ยาบ้า และบุหรี่  อัดไม่ใช้ความรู้กำหนดนโยบาย

อธิบดี สวธ.ผนึกจังหวัดขอนแก่น-วัด-ชุมชน ส่งเสริมประเพณีตรุษสงกรานต์อีสาน

1 มี.ค.2567 - นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการเสวนาเชิงวิชาการถ่ายทอดองค์ความรู้ประเพณีตรุษสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี

ปีนี้แล้งเร็ว! เกษตรกรปลูกหัวไชเท้า เผยขาดน้ำนาน 1 เดือน ผลผลิตลดลงกว่าครึ่ง

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหัวโง้ง ต.บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นแหล่งปลูกหัวไชเท้ารายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น หลังพบว่าขณะนี้เกษตรกร ต้องเร่งเก็บหัวไชเท้า เพื่อส่งขายให้กับลูกค้า เนื่องจากกำลังประสบปัญหาใบเหลือง หัวเล็กและกำลังจะแห้งตาย หลังพบว่าระบบน้ำในคลองชลประทานแห้งขอดและไม่ได้รับการจัดสรรน้ำตามที่กำหนด