จับแล้ว! สาวโพสต์ขายฟันพะยูน 3 ซี่บนเฟซบุ๊ก

สทช.7 ร่วมมือ สภ.ปะเหลียนจับแม่ค้าโพสต์ขายฟันพะยูน 3 ซี่พร้อมเงิน 3 พันบาท หลังจากพลเมืองดีแจ้งข่าวพบมีการประกาขายผ่านหน้าเฟซ

27 เม.ย.2565 - ตำรวจ สภ.ปะเหลียนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 (สทช.7) ได้ทำการจับกุม น.ส.นุชนาจ เต้งชู พร้อมของกลางฟันพะยูน จำนวน 3 ซี่ พร้อมเงินสดจำนวน 3,000 บาท โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดตรัง สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ผู้ต้องหาได้โพสต์ขายฟันพะยูนในเฟซบุ๊ก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบ แล้วได้ประสานตำรวจ สภ.ปะเหลียนนัดหมายมารับฟันพะยูนที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ปะเหลียนให้สายลับ ก่อนแสดงตัวตรวจสอบพบว่าเป็นฟันพะยูนจำนวน 3 ซี่ จึงทำการจับกุม และส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ปะเหลียน ดำเนินคดี

สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 29 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าว ซึ่งมีบทกำหนดโทษ มาตรา 89 วรรค 2 ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 12 มาตรา 22 วรรค 1 หรือมาตรา 29 ถ้ากระทำต่อสัตว์ป่าสงวน ซากสัตว์ป่าสงวน หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าสงวน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี หรือปรับตั้งแต่สามแสนบาทถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งานนี้ยาว! 'ทนายเดชา' ฝากคนปั่นเฟซบุ๊ก ผิดพ.ร.บ.คอม ยันคุณแม่แตงโม รักไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ที่​ สน.โคกคราม​ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความชื่อดัง เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์​ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน​เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม​ กรณีแจ้งความดำเนินคดี

สั่งเด้ง 2 ตำรวจสภ.สามพราน เซ่นคลิปกระทืบผู้ต้องหา!

ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (บช.ภ.7) จากกรณี ที่เพจดัง โพสต์คลิปเหตุการณ์เผยให้เห็นถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจทำลายร่างกายผู้ต้องหานั้น

'ติ๊ก' ชวนเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมศูนย์เรียนรู้จัดการขยะครบวงจร ป่าชายเลนระยอง

นายภุชชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สํานักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เปิดเผยว่า ปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อม รวมถึงการจัดการขยะทะเลกลายเป็นกระแสสังคมและหลายองค์กรต่างให้ความสำคัญและพยายามบูรณาการร่วมกันเพื่อการจัดการอย่างเป็นระบบและครบวงจร

'อมตะ' เตือนประชาชนพบแก๊งมิจฉาชีพใช้ชื่อบริษัทหลอกลวงคนร่วมลงทุนผ่านไลน์และเฟซบุ๊ก

“อมตะ” เตือนประชาชนหวั่นแก๊งมิจฉาชีพใช้ชื่อบริษัทป่วน อ้างลวงคนร่วมลงทุนผ่านระบบไลน์และเฟซบุ๊ก พร้อมยันกลุ่มอมตะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เตรียมเอาผิดทางกฎหมายถึงที่สุด