28 เม.ย.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.จิระพัฒน์ ภูมมิจิตร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม บก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.วรชาติ แสนคำ รอง ผบก.สส.ภ.1 ร่วมกันชี้แจงข้อสงสัยจากการแถลงสรุปสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายการเสียชีวิตของ “แตงโม” นิดา พัชรวีระพงษ์ โดยการนำภาพจากอินเตอร์เน็ตซึ่งมีบาดแผลคล้ายตัวเอสเว้าโค้งคล้ายกับบาดแผลของแตงโมและระบุว่าเกิดจากใบพัดเรือเช่นเดียวกัน โซเชียลจับผิดภาพดังกล่าวเป็นภาพมาจากสำนักงานเดอะซัน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2019 ซึ่งในข่าวไม่ได้ระบุสาเหตุของบาดแผล เหมือนที่ตำรวจแถลงจนสร้างความสับสน
พ.ต.อ.วรชาติ แสนคำ รอง ผบก.สส.ภ.1 คณะทำงานในการจัดทำวีดีทัศน์ เปิดเผยว่า ภาพที่เกิดปัญหาที่หยิบยกมาอธิบายบาดแผลที่มีลักษณะโค้งเว้าในวิดีทัศน์ที่แถลงข่าว เราใช้คำว่าบาดแผลที่มีการโค้งเว้าลักษณะเช่นเดียวกัน ในลักษณะนี้เรามีข้อจำกัดทางกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถแสดงบาดแผลจากศพมานำเสนอได้ ซึ่งบาดแผลศพหลังจากการเย็บแล้วจะมีลักษณะโค้งเว้าเป็นรูปตัวเอส ทีมงานที่จัดทำภาพขึ้นมาเปรียบเทียบต้องการนำเสนอให้เห็นถึงบาดแผลโค้งเว้ามีรูปตัวเอสเป็นลักษณะอย่างไร สื่อมวลชนก็สามารถค้นหาภาพที่ถูกใบพัดเรือจากกูเกิล เมื่อพิมพ์ชื่อเข้าไปจะขึ้นภาพในลักษณะต่างๆทั้งคนและสัตว์ อีกอย่างหนึ่งเราได้ศึกษาข้อมูลต่างประเทศจากผลงานวิจัยการถูกใบพัดเรือ ลักษณะขีดเฉียงรูปตัวเอสและจะอธิบายลักษณบาดแผลตามความลึกของใบพัด
ปัจจุบันโลกเปิดกว้างข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถปิดบังบิดเบือนข้อเท็จจริงพยานหลักฐานต่างๆได้ และทราบดีว่าโลกโซเชียลตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ในกรณีนี้ทางเจ้าหน้าที่ต้องขออภัยในประเด็นที่นำภาพไม่ได้อ้างแหล่งข้อมูลที่มาของภาพทำให้การนำเสนอไม่ถูกต้องครบถ้วนทำให้ประชาชนเข้าใจในภาพดังกล่าวกำกวม สงสัย แต่เจตนาในการนำภาพบาดแผลดังกล่าวมาเปรียบเทียบเพื่อต้องการเสนอให้เห็นลักษณะบาดแผลคล้ายรูปตัวเอสเท่านั้น อย่างไรก็ตามการนำภาพดังกล่าวมาเสนอจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ทำให้ผลสาระสำคัญของคดีเปลี่ยนไป
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ ยื่นร้องแพทยสภาจำนวนบาดแผลผ่าครั้งแรก 11 แผล ผ่าครั้งที่ 2 กลายเป็น 22 แผล แต่วันแถลงสรุปสำนวนกลายเป็น 26 แผล พล.ต.ท.จิรพัฒน์ เผยว่า จำนวนบาดแผลอยู่ในสำนวนการสอบสวนแล้วคำพูดนี้อาจจะได้ยินบ่อย ขณะนี้ผมตอบคำถามไม่ได้มากเพราะไม่มีอำนาจการสอบสวนแล้ว สำนวนสอบสวนทั้งหมดอยู่ที่อัยการแล้ว
ถามอีกว่าการเสนอภาพในการแถลงเป็นข้อมูลการอ้างอิงจากต่างประเทศ เมื่อมีการตรวจสอบแล้วไม่เกี่ยวข้องกับใบพัดเรือเมื่อเสนอไปแล้วจะเข้าข่ายเสนอข้อมูลเป็นเท็จหรือไม่และจะมีการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการเรื่องนี้หรือไม่ ผบช.ภ.1 ตอบว่า เป็นภาพเปรียบเทียบลักษณะบาดแผล
พล.ต.ต.วสันต์ ผบก.สส.ภ.1 ตอบเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวว่า การนำภาพดังกล่าวมาประกอบต้องการสื่อให้เห็นว่าเป็นรูปตัวเอสเป็นอย่างไร ไม่มีเจตนาว่าบาดแผลภาพดังกล่าวเกิดจากใบพัด เท่านี้มีการนำเสนอบาดแผลสภาพศพเราไม่มีการนำมาเปิดเผย วันแถลงข่าวมีข้อจำกัดเรื่องทางกฎหมายจึงนำภาพที่ดูลักษณะเหมือนกัน จึงต้องมาแถลงข่าวและขออภัยที่นำเสนอข้อมูลไม่รอบคอบครบถ้วน ลองกลับไปดูว่าการแถลงสรุปวันนั้นเราพูดอย่างนั้นหรือเปล่า ลึกๆแล้วที่ทำขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนได้เห็นภาพเท่านั้น
พล.ต.ท.จริพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยืนยันว่าการนำภาพดังกล่าวมาเสนอไม่กระทบต่อคดี เพราะสาระสำคัญของคดีไม่เปลี่ยนแปลง
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าการนำภาพดังกล่าวมาแถลงจะเป็นการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ คณะตำรวจได้ลุกขึ้นเดินออกไปจากห้องแถลงข่าวทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าว มีการเปิดคลิปที่สื่อหนึ่ง เปรียบเทียบร่องรอยบาดแผลของผู้ที่ถูกใบพัดเรือฟันใส่ขา โดยคนเจ็บอยู่หัวเรือและถูกเรืออีกลำเข้ามาชน เมื่อคนเจ็บตกเรือก็ถูกใบพัดเรือตีเข้าที่ขา 2 ข้าง จนเส้นเลือดใหญ่ขาดทำให้ขาไม่มีแรง ก่อนว่ายเข้าฝั่งไปได้
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทางด้าน ทนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ได้เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ฟังการแถลงชี้แจงด้วย พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้มารับฟังข้อมูลในฐานะประชาชน ไม่ได้มากดดันเจ้าหน้าที่ และไม่ขอตอบอะไรมาก จากนี้ก็จะนำข้อมูลมาประชุมกับ ทีมงาน ส.ส.เต้ อีกครั้ง ซึ่งตอนนี้มีประเด็นในใจอยู่แล้ว 50/50 เมื่อย้ำถามว่าเป็นเรื่องฆาตกรรมหรือไม่ ทนายกฤษณะ บอกว่าเป็นประเด็นที่ตนเคยตอบไปก่อนหน้านี้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชนสนั่น 3 คัน! รถบรรทุกปุ๋ยยางแตก เหาะข้ามเลน คนเจ็บ-วัวตาย
เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ บริเวณหน้าวัดศรีใคร ถนนชยางกูร 4 เลน (อำนาจเจริญ – มุกดาหาร) บ้านนาไร่ใหญ่
ระทึก! รถทัวร์สองชั้นพลิกคว่ำ เจ็บ 28 ราย โชคดีไร้ผู้เสียชีวิต
ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 จังหวัดเพชรบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ 2 ชั้น พลิกคว่ำบริเวณถนนเพชรเกษม ขาเข้ากรุงเทพมหานคร หลักกิโลเมตรที่ 129+900
ชาวบ้านผวาหนัก! โจ๋นับสิบไล่แทงกัน ปาระเบิดปิงปองกลางดึก
เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นยกพวกก่อเหตุทะเลาะวิวาท ใช้อาวุธมีดดาบไล่ทำร้ายคู่อริ พร้อมปาระเบิดปิงปองและใช้อาวุธปืนยิงท้าทายกันกลางดึก
'หมอพรทิพย์' มั่นใจ 'แตงโม' ไม่ได้ตกท้ายเรือ ลักษณะบาดแผลไม่เข้ากับใบพัด
แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ออกมาเปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับคณะพนักงานสืบสวน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง
ผบ.ตร.สั่งคุมเข้มปราบเว็บพนันบอลโลก
ผบ.ตร.สั่งเข้ม ปราบเว็บพนัน ตำรวจรุกหนักปิดกั้นแล้ว 7.1 แสน URLs พร้อมใช้ AI ดักจับ สกัดเว็บพนันบอล โฆษก ตร.เปิดข้อมูล ศปอส.ตร.ครึ่งปี 69 พบ Gen Z กว่า 4 ล้านคน เข้าสู่ในวงจรพนันออนไลน์ เตือนอินฟลูฯหยุดปัก หยุดแปะ หยุดปั่น
มอบรางวัล 'โฆษกยกนิ้ว' รวม 8 ราย ตร.จราจรลุมพินี ใช้โทรโข่งเตือนอย่าล้ำแนวมันไม่ดี ได้รับด้วย
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานพิธีมอบรางวัล “โฆษกยกนิ้ว” ให้กับข้าราชการตำรวจผู้มีผลงานโดดเด่นในการผลิตสื่อและเนื้อหาสร้างสรรค์เชิงบวก รวมทั้งสื่อสารและเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติผ่านสื่อสังคมออนไลน์

