โฆษก พฐ. ยันตรวจจุดเกิดเหตุคดีแตงโม เป็นไปตามมาตรฐานสากล

5 พ.ค.2565 - ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สพฐ.ตร.) พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร โฆษก สพฐ.ตร.เปิดเผยว่า จากการแถลงปิดคดีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว “แตงโม” ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะยังมีความลังเลสงสัย เพราะข้อมูลทั้งจริงและเท็จมากมายต่างหลั่งไหลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกวันนั้น ขอยืนยันว่าในการทำงานของตำรวจ ในการทำคดีทุกคดีนั้นจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกด้าน ยึดหลักกฎหมาย และมีผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์รองรับ

โดยสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ และงานตรวจพิสูจน์ ด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยกระดับการให้บริการประชาชนอย่างมีมาตรฐานสากล ซึ่งกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรต่างๆภายในประเทศ และระหว่างประเทศ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด มูลนิธิเอเชีย ตำรวจนิวซีแลนด์ โดยสถานทูตนิวซีแลนด์ สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP)ฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด (INL) สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI)

โดยสถานทูตสหรัฐอเมริกา ให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ เทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในการฝึกอบรมองค์ความรู้ด้านวิชาการสมัยใหม่ และสอดคล้องกับการแก้ปัญหาอาชญากรรมในยุคปัจจุบัน โดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ รวมถึงงบสนับสนุนสำหรับการขอการรับรองมาตรฐานหน่วยตรวจ ISO/IEC 17020 และมาตรฐานห้องปฏิบัติการทดสอบ ISO/IEC 17025

สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจเป็นหน่วยงานหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ให้บริการ ด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการเก็บรวบรวมวัตถุพยาน เพื่อสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวน ให้สามารถหาตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้อย่างตรงไปตรงมา ดังนั้นสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจจึงมุ่งเน้นพัฒนาวิธีการเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุด้วย 12 ขั้นตอนหลักของ FBI และได้รับการรับรองมาตรฐานหน่วยตรวจ ISO/IEC 17020 ในขอบข่ายการตรวจสถานที่เกิดเหตุในคดีเกี่ยวกับทรัพย์ ในปี 2556 และในปี 2557 ได้ขยายขอบข่ายการรับรอง ด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุเกี่ยวกับชีวิต และระเบิด ไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ในปี 2558 ได้รับการรับรองเพิ่มเติมอีก 2 กลุ่มงาน คือ กลุ่มงานตรวจอาวุธปืนและเครื่องกระสุน กลุ่มงานตรวจลายนิ้วมือและฝ่าเท้าแฝง

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ในปี 2561 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้ขยายขอบข่ายการรับรองไปทุกศูนย์ทั่วประเทศ ได้แก่ กลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1-10 รวม 11 หน่วย ปัจจุบันสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เป็นเพียงหน่วยงานเดียวของประเทศที่ได้รับการรับรองมาตรฐานหน่วยตรวจ ISO/IEC 17020 ด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุ โดยการตรวจสอบรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการการมาตรฐานแห่งชาติ และการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญจาก National Association of Testing Authorities; NATA ประเทศออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกันสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้พัฒนางานด้านการตรวจพิสูจน์ให้ได้รับการรับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการทดสอบ ISO/IEC 17025 ควบคู่กันมาโดยตลอด โดยเฉพาะกลุ่มงานตรวจยาเสพติดนั้นได้รับการรับรองในขอบข่ายการทดสอบสารอนุพันธ์เมทแอมเฟตตามีนในยาบ้า ปัจจุบันสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจกำลังดำเนินการพัฒนามาตรฐานห้องปฏิบัติการทดสอบ ด้านชีววิทยาและดีเอ็นเอ และการตรวจพิสูจน์สารระเบิด พร้อมกันทั้ง 5 แห่ง ซึ่งตั้งเป้าให้ได้รับการรับรองภายในปี 2565 นี้ โดยมีสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นผู้ตรวจสอบรับรอง และในอนาคตสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ยังมุ่งเน้นการขยายขอบข่ายการรับรองมาตรฐานไปยังงานตรวจพิสูจน์ด้านอื่นๆ ให้ครบถ้วนตามยุทธศาสตร์ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เพื่อรองรับคดีอาชญากรรมที่มีความซับซ้อน และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปี ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและการบริการในระดับมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟิวส์ กิติกร' รอดหวุดหวิด โพสต์ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่

ฟิวส์-กิติกร โพธิ์ปี พระเอกละครจักร์วงศ์และนักร้องลูกทุ่งดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์อุบัติเหตุรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ทะเบียน 8กญ 8516 พลิกคว่ำบนท้องถนนระหว่างเดินทางกลับบ้านย่านบางนา

อสส. ยื่น ’ผบ.ตร.’ สอบ 5 ประเด็นหลัก แก๊งตำรวจมินนี่ แอบถ่ายคุกคามอธิบดีอัยการ

อสส.ส่งหนังสือถึง ผบ.ตร.ขอตรวจสอบเเก๊งตำรวจมินนี่ เเอบถ่ายอธิบดีอัยการ ผิดคดีอาญาหรือไม่หากผิดต้องดำเนินคดี ให้อธิบดีอัยการสอบสวน พักการปรึกษาจนกว่าจะมีมาตรการคุ้มครอง โฆษกยอมรับอาจกระทบคดีหลักเนื่องจาก ‘กุลธนิต’มีความสามารถเชี่ยวชาญ

นราธิวาสเดือด! ถล่มชุด รปภ.ครู พลีชีพ 2 นาย อีกจุดพ่นสีถนนลวงบึ้ม

โจรใต้ยิงถล่มใส่ อส. ชุด รปภ.ครู พลีชีพ 2 นาย ที่ตากใบ ส่วนเจาะไอร้อง พ่นสีเอกราชปัตตานี หวังลวงเจ้าหน้าที่ ก่อนจุดบึ้ม โชคดีไร้เจ็บ

ตำรวจ ปส.จับกุม 6 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมแถลงการจับกุมนักบิน 6 เครือข่าย 6 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 17 คน ตรวจยึดยาบ้ารวมจำนวน 12,119,600 เม็ดยึดทรัพย์สินเครือข่าย 7 รายการ มูลค่า 2,917,550 บาท

เปิดปฏิบัติการ '999 Ep. 2' จับแก๊งค้ายารายใหญ่ ยึดทรัพย์ได้ 150 ล้าน

ตำรวจ ปส. ปูพรมเปิดปฏิบัติการ '999 Episode 2' ยึดอายัดทรัพย์สินเครือข่าย 'โน้ต ศดายุ' พร้อมกัน 23 จุด ทั่วประเทศ พร้อมจับทีมนักบินยึดยาบ้า 16 ล้านเม็ด