โฆษก พฐ. ยันตรวจจุดเกิดเหตุคดีแตงโม เป็นไปตามมาตรฐานสากล

5 พ.ค.2565 - ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สพฐ.ตร.) พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร โฆษก สพฐ.ตร.เปิดเผยว่า จากการแถลงปิดคดีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว “แตงโม” ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะยังมีความลังเลสงสัย เพราะข้อมูลทั้งจริงและเท็จมากมายต่างหลั่งไหลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกวันนั้น ขอยืนยันว่าในการทำงานของตำรวจ ในการทำคดีทุกคดีนั้นจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกด้าน ยึดหลักกฎหมาย และมีผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์รองรับ

โดยสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ และงานตรวจพิสูจน์ ด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยกระดับการให้บริการประชาชนอย่างมีมาตรฐานสากล ซึ่งกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรต่างๆภายในประเทศ และระหว่างประเทศ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด มูลนิธิเอเชีย ตำรวจนิวซีแลนด์ โดยสถานทูตนิวซีแลนด์ สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP)ฝ่ายความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายและยาเสพติด (INL) สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI)

โดยสถานทูตสหรัฐอเมริกา ให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ เทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในการฝึกอบรมองค์ความรู้ด้านวิชาการสมัยใหม่ และสอดคล้องกับการแก้ปัญหาอาชญากรรมในยุคปัจจุบัน โดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ รวมถึงงบสนับสนุนสำหรับการขอการรับรองมาตรฐานหน่วยตรวจ ISO/IEC 17020 และมาตรฐานห้องปฏิบัติการทดสอบ ISO/IEC 17025

สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจเป็นหน่วยงานหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ให้บริการ ด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการเก็บรวบรวมวัตถุพยาน เพื่อสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวน ให้สามารถหาตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้อย่างตรงไปตรงมา ดังนั้นสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจจึงมุ่งเน้นพัฒนาวิธีการเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุด้วย 12 ขั้นตอนหลักของ FBI และได้รับการรับรองมาตรฐานหน่วยตรวจ ISO/IEC 17020 ในขอบข่ายการตรวจสถานที่เกิดเหตุในคดีเกี่ยวกับทรัพย์ ในปี 2556 และในปี 2557 ได้ขยายขอบข่ายการรับรอง ด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุเกี่ยวกับชีวิต และระเบิด ไปยังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ในปี 2558 ได้รับการรับรองเพิ่มเติมอีก 2 กลุ่มงาน คือ กลุ่มงานตรวจอาวุธปืนและเครื่องกระสุน กลุ่มงานตรวจลายนิ้วมือและฝ่าเท้าแฝง

ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ในปี 2561 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้ขยายขอบข่ายการรับรองไปทุกศูนย์ทั่วประเทศ ได้แก่ กลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1-10 รวม 11 หน่วย ปัจจุบันสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เป็นเพียงหน่วยงานเดียวของประเทศที่ได้รับการรับรองมาตรฐานหน่วยตรวจ ISO/IEC 17020 ด้านการตรวจสถานที่เกิดเหตุ โดยการตรวจสอบรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการการมาตรฐานแห่งชาติ และการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญจาก National Association of Testing Authorities; NATA ประเทศออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกันสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจได้พัฒนางานด้านการตรวจพิสูจน์ให้ได้รับการรับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการทดสอบ ISO/IEC 17025 ควบคู่กันมาโดยตลอด โดยเฉพาะกลุ่มงานตรวจยาเสพติดนั้นได้รับการรับรองในขอบข่ายการทดสอบสารอนุพันธ์เมทแอมเฟตตามีนในยาบ้า ปัจจุบันสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจกำลังดำเนินการพัฒนามาตรฐานห้องปฏิบัติการทดสอบ ด้านชีววิทยาและดีเอ็นเอ และการตรวจพิสูจน์สารระเบิด พร้อมกันทั้ง 5 แห่ง ซึ่งตั้งเป้าให้ได้รับการรับรองภายในปี 2565 นี้ โดยมีสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นผู้ตรวจสอบรับรอง และในอนาคตสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ยังมุ่งเน้นการขยายขอบข่ายการรับรองมาตรฐานไปยังงานตรวจพิสูจน์ด้านอื่นๆ ให้ครบถ้วนตามยุทธศาสตร์ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เพื่อรองรับคดีอาชญากรรมที่มีความซับซ้อน และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปี ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและการบริการในระดับมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.สรุปไฟไหม้สำเพ็งดับ 2 บาดเจ็บ 11 สอบปากคำพยาน 10 ปาก ยังไม่ฟันธงสาเหตุ

รองโฆษก ตร.เผยสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้สำเพ็งยังไม่ตัดประเด็นใดออกไป เนื่องจากต้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเสียก่อน

ไทม์ไลน์แต่งตั้ง 'สีกากี'

เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูแต่งตั้ง สีกากี อย่างเป็นทางการ เมื่อ บิ๊กปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข แม่ทัพใหญ่กรมปทุมวัน ลงนามประกาศลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผบก.ขึ้นไป ถึงระดับ รอง ผบ.ตร. วาระประจำปี 2565

ทำตามฝันสำเร็จ 'เจสัน ยัง' สอบบรรจุเป็นตำรวจที่ออสเตรเลีย

งานในวงการบันเทิงอาจจะดูหอมหวานสำหรับใครอีกหลายๆ แต่สำหรับ เจสัน ยัง กลับเลือกที่จะไปทำตามความฝันตั้งแต่วัยเด็ก โดยเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ผ่านทางอินสตาแกรมว่า

'อัจฉริยะ' แจ้ง ปปป. ฟัน 'ผู้การภาค1-รอง ผบก.' เปิดความลับคดีแตงโม

ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

จับยกแก๊งสังหารโหด 'เจ๊หญิง' ดับคาบ่อนพนันสุราษฎร์ ขัดแย้งขาใหญ่จ้างมือปืน 1 ล้าน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วยผบ.ตร.) พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (รอง ผบช.ภ.8) ร่วมกันแถลงข่าวคนร้ายลอบยิง