ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายทวงหนี้เถื่อน-แอปเงินกู้ พบพนักงาน 50 คน

29 ต.ค.2564 – กรณีจับกุมแอปฯเงินกู้เนื่องจากได้รับข้อมูลจากอดีตพนักงานบริษัทเร่งรัดหนี้สินรายหนึ่งว่า ที่อาคารแห่งหนึ่ง เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ มีบริษัทที่ตั้งขึ้นเพื่อการทวงถามหนี้ โดยผิดกฎหมายจึงได้ไปร้องเรียนต่อทนายไพศาลว่าบริษัทดังกล่าวมีการจ้างพนักงาน เพื่อทำงานในหน้าที่ทวงถามหนี้โดยผิดกฎหมายจำนวนมากและแอบอ้างว่ามีกลุ่มบุคคลมีสีเป็นผู้คุ้มครองธุรกิจทวงหนี้ ทางกลุ่มของทนายไพศาล จึงได้มาร้องทุกข์ต่อ ผบช.สอท. ให้ทำการตรวจสอบ 

พล.ต.ท.กรไชย  คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร รอง ผบช.ฯ ปรก.บช.สอท.  และ พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 ไปทำการตรวจสอบ

จากการตรวจค้น พบพนักงานกำลังทำงานทวงถามหนี้อยู่ประมาณกว่า 50 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงตัว ขอตรวจสอบการประกอบธุรกิจทวงถามหนี้ พบบริษัท ฟ้าใหม่ ไม่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจทวงถามหนี้และพบว่า ทางบริษัทฟ้าใหม่ ได้รับจ้างทวงถามหนี้ให้กับแอปฯ เงินกู้ชื่อ Wishloan , Daydayloan , Unionloan , Cashcash จึงได้ตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พร้อมเชิญตัวพนักงานทั้งหมดที่ทำหน้าที่ทวงถามหนี้มาซักถามปากคำ และตรวจสอบยังที่ทำการ บช.สอท. 

จากการสอบถามพนักงาน รับว่าได้เป็นลูกจ้างทวงหนี้ให้กับบริษัทฟ้าใหม่จริง โดยทวงหนี้ให้กับแอปเงินกู้ที่มีรายชื่อดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาพนักงานทั้งหมด  โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันประกอบธุรกิจทวงถามหนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม มาตรา 5  พ.ร.บ.ทวงถามหนี้ พ.ศ.2558   ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ บช.สอท. ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน หากพบเห็นแอปเงินกู้หรือการทวงถามหนี้ที่ผิดกฎหมาย สามารถแจ้งข้อมูลมายัง เพจเฟซบุ๊ก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือสายด่วนของ บช.สอท. ที่หมายเลข 1441

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หึงโหด! รัวยิงเมียดับ ก่อนฆ่าตัวตายตาม

ช่วงค่ำวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.อริญชย์ อิ่มเอิบ สารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน รับแจ้งเหตุมีการยิงกันเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.หนองนกไข่

'บิ๊กเด่น' สั่งทำบัญชีแต่งตั้ง 'สว.-รองผบก.' นอกวาระประจำปี

ผบ.ตร. มีบันทึกข้อความเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2566 ส่งถึง ผบช. จเรตำรวจ(หน.จต.) หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว. ถึง รอง ผบก. นอกวาระประจำปี

ตร.เตือน พ.ร.ก.อาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯใหม่ เปิดบัญชีม้าโทษหนัก

กฎหมายฉบับนี้ ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จากการถูกหลอกหลวงฉ้อโกงออนไลน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงสั่งการตำรวจทั่วประเทศ

ขอความเป็นธรรม! ญาติเด็ก 14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวจนพิการ ร้องคดี 6 เดือนไม่คืบ

ญาติเกินรับไหว ร้องขอความเป็นธรรม  ด.ช.14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวกลายเป็นคนพิการ​  6 เดือน​ คดีไม่คืบไปไม่ถึงไหน ​ แถมคู่กรณีได้ประกันตัว

ไหวพริบปิดคดี

เสร็จสิ้นเรียบร้อย เป็นไปตามที่ โฆษกกอล์ฟ-พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวหลังการประชุม ก.ตร.ที่ผ่านมา

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ