จำคุกอีก 3 ปี 'บรรยิน' วางแผนแหกคุกหนี ให้ลักพาตัวภรรยา ผบ.เรือนจำ

31 พ.ค.2565 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.เลียบทางรถไฟ ย่านตลิ่งชัน ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีดำ อท. 138/2564 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องนายหรืออดีตพ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์อายุ 59 ปี อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ หลายสมัยเป็นจำเลยในความผิดฐานกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาลหลุดพ้นจากการคุมขังโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ฯลฯ

กรณีที่อดีต พ.ต.ท.บรรยิน สั่งให้นายโจ้ นามสมมุติ ผู้ต้องขังรายหนึ่ง ที่เคยถูกคุมขังร่วมกับพ.ต.ท.บรรยิน ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และได้รับการประกันตัวออกจากเรือนจำให้นายโจ้หาทางชิงตัวพ.ต.ท.บรรยิน ออกจากคุก แต่ทำไม่สำเร็จ หรือให้ลักพาตัวภรรยาของ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาให้ได้เพื่อไว้ใช้ต่อรองกับผบ.เรือนจำฯ ในการหลบหนี

อดีต พ.ต.ท.บรรยิน จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานทั้ง2ฝ่ายจากการไต่สวนแล้วเห็นว่า อดีต พ.ต.ท.บรรยิน กระทำผิดตามฟ้องจริง
พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 139, 140 วรรคสาม, 191 วรรคสอง วรรคสาม, 309 วรรคสอง และ 310วรรคแรกประกอบมาตรา84วรรคสอง การกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาลหลุดพ้นจากการคุมขังโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยมีหรือใช้อาวุธปืนอันเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา90 จำคุก 3 ปี และปรับ50,000บาท นับโทษจำคุกจำเลยต่อจากโทษจำคุกของจำเลยในคดีหมายเลขแดงที่ อ 636/2563 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ คดีหมายเลขแดงที่ อ 3889/2561 และคดีหมายเลขแดงที่ อ 3890/2561 ของศาลอาญาพระโขนง และคดีหมายเลขแดงที่ อท 190/2563 ของศาลนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอดีตพ.ต.ท.บรรยิน ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งถูกศาลอาญาพระโขนง พิพากษาประหารชีวิตสถานเดียว คดีฆ่านายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างระดับชาติ , จำคุกตลอดชีวิต คดีร่วมกันอุ้มฆ่า พี่ชายผู้พิพากษาคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน คดีโกงหุ้นเสี่ยจืด ของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และจำคุก 8 ปี คดีร่วมกันโกงหุ้นเสี่ยจืด ของศาลอาญากรุงเทพใต้ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สตช.' ขีดเส้น ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ถึงเที่ยงคืน ฝ่าฝืนคุก 6 เดือน

ตร.คุมเข้ม เตือนห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วันมาฆบูชา ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ด้าน"บิ๊กตู่" สั่งเข้มดูแลความปลอดภัยประชาชนทุกมิติ

คุก 4 เดือน 'ประหยัด' รองเลขาฯปปช. ยื่นทรัพย์สินเท็จ ห้ามเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ 5 ปี

ที่ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลนัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่ อัยการสูงสุดยื่นฟ้อง นายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน

ประหารชีวิตสถานเดียว อดีต ส.จ.ราชบุรี สังหาร 'ครูนงค์' ผู้สมัครนายกเล็กดอนทราย

ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1211/2564 ที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ครอบครัวผู้ถูกยิงเสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง เป็นโจทก์ร่วมที่ 1-4 ยื่นฟ้องนายวันชาติ เนียมรักษา อดีตตำรวจและอดีตกำนันตำบลดอนทรายรวมถึง สจ.ราชบุรี

ศาลฯสั่งคุก 'น้ำอุ่น' 8 ปี กับพวกอีก 3 คนละ 5 ปี 4 เดือน คดี 'ลัลลาเบล'

ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีพริตตี้ลัลลาเบลเสียชีวิต หมายเลขดำ อ.1204/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี 2 เป็นโจทก์ และมารดาของน.ส.ธิติมา หรือลัลลาเบล

จำคุก 20 ปี ลูกสาวอาม่าฮวย ปลอมเอกสาร-ลักทรัพย์ ชดใช้ 123 ล้านบาท

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดี คดีหมายเลขดำที่ อ.3228/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 3 เเละนางฮวย ศรีวิรัตน์ (โจทก์ร่วม) หรือ อาม่าฮวย ยื่นฟ้อง นางมาวดี ศรีวิรัตน์ ลูกสาวอาม่าฮวย กับพวกซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารกสิกรไทย