บุกจับ 'เบล พันกระบอก' หัวหน้าแก๊งค้าอาวุธปืนข้ามชาติ พัวพันคดีฟอกเงิน

13 มิ.ย.2565 - กองปราบปราม นำโดย พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ รอง ผกก.3 บก.ป. นำกำลังกว่า 10 นาย นำกำลังเข้าจับกุมตัว นายดนุพล ยมพงษ์ อายุ 32 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตำบลแสมสารหมู่ 1 หรือ ฉายา “เบล 1,000 กระบอก” ผู้ต้องหาตามหมายจับ “การฟอกเงิน” ได้ยังบ้านพักในพื้นที่ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 16 หมายจับ ในเครือข่ายการค้าอาวุธข้ามชาติ จึงได้ควบคุมตัวมายัง สภ.พลูตาหลวง เพื่อทำบันทึกจับกุม ก่อนนำตัวเดินทางมาแถลงข่าวที่ บก.ป. มี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานการแถลงข่าว การทลายเครือข่ายการค้าอาวุธข้ามชาติ ครั้งนี้

สืบเนื่อง นายดนุพล หรือ “เบล 1,000 กระบอก” ตกเป็นผู้ต้องหา ค้าอาวุธข้ามชาติ ภายหลังเมื่อวันที่ 14 ก.ย.64 ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ได้นำหมายศาลจังหวัดหนองคาย เลขที่ 1207/2564 ในความผิดฐาน ร่วมกันส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังไม่ผ่านพิธีการศุลกากร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร และร่วมกันมีอาวุธปืนครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ร่วมกันนำอาวุธปืนผ่านราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรี พร้อมตรวจยึดอายัดปืน จำนวน 46 กระบอก เป็นปืนสั้น 30 กระบอก และปืนยาว 16 กระบอก ที่ตรวจพบในบ้านพักไว้ตรวจสอบ นอกจากนี้ ในปี 2561 ได้ถูกกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เกี่ยวข้องการปลอมแปลงเอกสารสิทธิซื้อปืนสวัสดิการของทางราชการหลายกระบอก

ด้วยเหตุนี้ ทางตำรวจกองปราบปราม ได้ดำเนินการสืบสวนติดตามเรื่อยมา ก่อนมีการนำ 16 หมายจับ-หมายค้น เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 21 จุด ในพื้นที่ 5 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี กรุงเทพ กาญจนบุรี อุดรธานี และเชียงใหม่ เข้าทลายเครือข่ายการค้าอาวุธข้ามชาติ รวมถึงการฟองเงิน เบื้องต้น ได้เตรียมอายัดทรัพย์สินของ นายดนุพล ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ อาทิ บ้าน รถ เรือประมง ฯ เพื่อตรวจสอบหาที่มาของทรัพย์สิน และเส้นทางการเงินทั้งหมด ซึ่งหากพบว่า ทรัพย์สินต่าง ๆ ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะถูกดำเนินคดีและยึดทรัพย์สิน ให้ตกเป็นสมบัติแผ่นดินอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศุลกากรแหลมฉบัง จับล็อตใหญ่ สารเคมี 'ซัลฟูริก' 126,000 กิโลกรัม

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมนายสุรเดช ตรงศิริวิบูลย์ ผอ.สนง.ศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง พร้อมด้วย นายวาริส วิสาร

ตำรวจ ภ.1 กวาดล้างใหญ่ก่อนเลือกตั้ง จับปืน 261 กระบอก ยาบ้า 3 ล้านเม็ด

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1 ) และผู้บังคับการจังหวัดในสังกัดภูธรภาค 1 ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติปิดล้อมตรวจค้นจับกุมอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนและวัตถุระเบิด

ตม.ชลบุรี รวบหนุ่มอินเดีย อยู่เกินอนุญาต เชื่อมโยงคดีคอลเซ็นเตอร์

พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.ต.วีระชัย ถิ่นกมุท สว.ตม.จว.ชลบุรี สืบสวนทราบว่ามีชาวอินเดีย

สลด! ตีนผีชนแล้วหนี ครูคณิตศาสตร์ดับ

พ.ต.ท.สินสมุทร บุญทัศนา สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ถูกเฉี่ยวชนแล้วหลบหนีมีผู้เสียชีวิต บนถนนสุขุมวิท เส้นทางพัทยา-สัตหีบ