'บิ๊กโจ๊ก' สั่งดำเนินคดี 'พ.ต.อ' เพื่อน นรต.47 แอบอ้างเรียก 6 ล้านประกันตัวผู้ต้องหาต่างชาติคดียาเสพติด

19 ก.ค.2565- ที่ สน.ปากคลองสาน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินทางไปกำกับสั่งดำเนินคดี ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.แม่ฮ่องสอน เพื่อนร่วมรุ่น นรต.47 ที่แอบอ้างชื่อในการประกันตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญชาวอังกฤษ โดยเรียกรับเงินกว่า 6 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ในคดีนี้มีการแอบอ้างชื่อตนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการประกันตัวผู้ต้องหารายสำคัญมีหมายจับคดียาเสพติดชาวอังกฤษที่ใช้พาสปอร์ตปลอมในการเดินทางเข้าประเทศ เมื่อรัฐบาลของอังกฤษทราบว่าผู้ต้องหารายสำคัญนี้เดินทางเข้าประเทศไทยจึงประสานให้ทำการจับกุม และทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสามารถจับกุมตัวไว้ได้และได้นำตัวควบคุมไว้ที่ห้องกักเพื่อเตรียมรอส่งกลับประเทศอังกฤษ แต่ปรากฏว่า พ.ต.อ.ราเมศ (สงวนนามสกุล)ซึ่งเป็น ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.แม่ฮ่องสอน เป็นเพื่อนร่วมรุ่น นรต.47 ไปประสานกับ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.ตม.และผู้ดูแลห้องกัก อ้างว่าเป็นชุดทำงานของตนเพื่อขอประกันตัวผู้ต้องหารายดังกล่าว ทราบว่ามีการเรียกรับเงินจากญาติและเพื่อนผู้ต้องหาชาวอังกฤษถึง 6 ล้านบาท มีการโอนเข้าบัญชีของ ภรรยา แม่ และลูกสาว เส้นทางการเงินชัดเจน แต่ผู้ต้องหาคนดังกล่าวไม่ได้รับการประกันตัว เพราะได้ประสานกับผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตนไม่มีนโยบายแบบนี้

“กรณีที่ใช้ชื่อตนไปฉ้อฉลกลโกงเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ทุกกรณีในเรื่องที่ผิดกฎหมาย ขอความกรุณาอย่าทำเด็ดขาด ในห้วง 3 เดือนที่ผ่านมามีการจับกุมผู้ที่เอาชื่อตนไปแอบอ้างแล้ว 5 ราย แม้แต่เพื่อนกันก็ไม่ละเว้น เพื่อนดีมีเยอะเพื่อไม่ดีก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการของกฎหมาย เพื่อนดีต้องส่งเสริมผม ผมก็ต้องส่งเสริมเพื่อน แต่ไม่ใช่เพื่อนกันเอาแต่สิ่งไม่ดีมาให้กัน แล้วตัวเองได้ประโยชน์มีความสุขคนเดียว ที่ต่างจังหวัดก็ทราบว่ามีการแอบอ้างตนอยู่เหมือนกันขอให้เลิก ไม่ฉะนั้นจะเจอมาตรการบังคับใช้กฎหมายแบบนี้” ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ซึ่งในคดีนี้ทาง พ.ต.อ.ราเมศ ก็ได้เข้ามอบตัวและให้การยอมรับมีความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง และจะได้มีการเชคเส้นางการเงิน เมื่อเป็นเงินที่ไม่ถูกต้องลูกเมียรับไปก็ต้องถูกดำเนินคดีด้วยว่ากันไปตามขบวนการกฎหมาย โดยพฤติกรรมของ ผกก.คนดังกล่าวทราบมาจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีพฤติการณ์แบบนี้มาแล้วหลายครั้ง ความเสียหายก็มาอยู่ที่ตน ที่เขาเชื่อต้องเข้าใจว่าคนที่จะประกันตัวผู้ต้องหาเขาเชื่อว่าเงินจะต้องมาที่ตนเพราะมีการอ้างชื่อผู้บังคับบัญชาระดับ ตร.ถ้าไม่ดำเนินการแบบนี้องค์กรก็จะเสียหาย ส่วนที่ดำเนินคดีที่ สน.ปากคลองสาน มีการโอนเงินในพื้นที่นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองผบ.ตร. รับตัว 2 ผู้ต้องหาคดีปล้นฆ่าพ่อค้ารถหลุดจำนำ หลบหนีข้ามฝั่งลาว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. , พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.ภ.4, พล.ต.ต.พรชัย ชะลอเดช ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น ได้รับมอบตัวผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายพันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี

ค้านประกัน 'ตู้ห่าว' ชิงมอบตัว 'บิ๊กโจ๊ก' จ่อฟันอาญา รอง ผบก.น.6-ตำรวจ ตม.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้แถลงผลปฏิบัติการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนจีนและนอมินีร้านจินหลิง ผับ , เบเบี้เฟซ , ท็อปวัน และคลับวัน จากปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น 5 ครั้ง เป้าหมาย 75 จุด ใน 20 จังหวัด

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นปราบบ่อนไม่ใช่เรื่องยาก ผกก.โรงพักรู้อยู่แล้ว หากบกพร่องมีผลต่อเก้าอี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุคนร้ายปล้นบ่อนที่ จ.สมุทรปราการว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ตนลงไปตรวจสอบ อันดับแรกมีบ่อนจริง เหตุยิงกันก็มีจริง แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สิ่งที่ดำเนินการตอนนี้คือจับคนก่อเหตุให้หมด ตอนนี้ออกหมายจับแล้ว 2 คน