'หมอพรทิพย์' ชี้ 'คดีแตงโม' ส่งผลมายังอัยการจะทำมากกว่าตรวจสำนวน ลั่นจะเดินหน้าเขยื้อนภูเขาให้จงได้

'หมอพรทิพย์' เผยร่วมเสวนากับอัยการปรับระบบการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุก ชี้ 'คดีแตงโม' มีจุดโหว่มากมาย แต่สิ่งที่ส่งผลมายังอัยการจะทำมากกว่าตรวจสำนวน เชื่อกำลังเป็นความสว่างที่เริ่มเกิดขึ้น ลั่นจะเดินหน้าเขยื้อนภูเขาให้จงได้

20 ก.ค.2565 - แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงการร่วมเสวนาใน"โครงการรับฟังความคิดเห็นเพื่อจัดรูปแบบการสอบสวนและดำเนินคดี ชั้นพนักงานอัยการตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด" กับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาการสอบสวนและการดำเนินคดี สำนักงานอัยการสูงสุด ว่า

ร่วมเสวนาเพื่อรับฟังความเห็นอัยการ ในการปรับระบบการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุกของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาการสอบสวนและการดำเนินคดีอาญา ของอัยการที่จัดขึ้นที่เชียงใหม่

คดีแตงโมจะออกมาอย่างไรไม่อาจรู้ได้ อยู่ที่อัยการภาค แม้ทุกฝ่ายจะเห็นตรงกันว่ามีจุดโหว่มากมาย แต่สิ่งที่ส่งผลมายังองค์กรอัยการจากคดีแตงโมจะทำให้อัยการปฏิรูประบบในองค์กรที่จะทำมากกว่าตรวจสำนวน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่อาจส่งผลต่อคดีแตงโม แต่กำลังเป็นความสว่างที่เริ่มเกิดขึ้น ต้องรอดูว่าก้าวต่อไปจะมั่นคงขึ้นเรื่อยๆไหม

องค์ความรู้นิติวิทยาศาสตร์มีความสำคัญ จำเป็นที่นักกฎหมายจะต้องเข้าใจประโยชน์ เข้าใจข้อจำกัด เข้าใจระบบมาตรฐานสากล มีข้อมูลการวิจัยพบว่าคดีในประเทศไทยมีอัตราการยกฟ้องสูงถึง 40% สะท้อนความไม่ยุติธรมทั้งต่อเหยื่อและผู้ต้องหา

เล่าสู่กันฟังว่าการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมท่อนต้นเปรียบได้กับการเขยื้อนภูเขา ยากยิ่งนัก แต่ก็ตั้งใจจะเดินหน้าให้เขยื้อนจนได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภท.' หอบนักวิชาการโต้ 'TDRI' ถลุงงบมากสุด

‘ภูมิใจไทย’ หอบนักวิชาการโต้ ‘ทีดีอาร์ไอ’ ตราหน้านโยบายหาเสียงถลุงเงินมากสุด 1.9 ล้านล้านบาท ทำเสียคะแนนนิยม ยันใช้งบรัฐเพียง 2.23 แสนล้านบาท มั่นใจไม่ติดท็อปไฟว์พรรคใช้เงินเยอะ

ทีดีอาร์ไอตีแสกหน้า นโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

พบว่าเวลานี้หลายพรรคการเมืองเร่งนำเสนอนโยบายพรรคในการหาเสียงกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา

'หมอพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะผิดพลาดก็หาใช่การทุจริต

'พญ.คุณหญิงพรทิพย์' เปิดใจหลังถูกป.ป.ช.สั่งฟ้องคดี GT200 ยันหากจะมีความผิดพลาดก็หาใช่การทุจริตคอร์รัปชัน โอดคนไม่เคยลงปฏิบัติงานในพื้นที่จะไม่เข้าใจความเหนื่อยยาก อันตรายที่มีตลอดเวลา ลั่นจะท้อไม่ได้เด็ดขาด

เอ็นจีโอกว่า10องค์กร ปลุกทุกภาคส่วนร่วมยื่นจม.ถึงปธ.ศาลฎีกา เร่งคลี่คลายวิกฤตศรัทธา

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมฯ ร่วมกับองค์กรประชาชนกว่า 10องค์กร ชวนทุกภาคส่วนร่วมแสดงพลัง ยื่นจม.ปิดผนึกถึงประธานศาลฎีกา จี้แก้ไขคำสั่งเกี่ยวกับการประกันตัวนักกิจกรรม เร่งคลี่คลายวิกฤตศรัทธา โดยด่วน

อาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ กับการหาคำตอบในคดีอาชญากรรม

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาเเละการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ศาสตร์ทางด้านอาชญาวิทยาเป็นการศึกษาทางด้านอาชญากรรมโดยศึกษาตั้งแต่