ตำรวจยันเหตุวิสามัญฯ 2 ผู้ก่อเหตุรุนแรงเพราะเกลี้ยกล่อมไม่เป็นผล!

เปิดรายชื่อ 2 คนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ เหตุเข้าบังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่สะเตงนอก จ.ยะลา หลังเจรจาไม่เป็นผล

27 ก.ค.2565 – พ.ต.อ.อนุพงษ์ ทัศนา ผู้กำกับสอบสวน และหัวหน้างานกฎหมายและสอบสวน กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แถลงถึงเหตุวิสามัญฆาตกรรม 2 รายว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 05.30 น. มีการสืบสวนทราบว่ามีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงประมาณ 4 คน ได้หลบหนีเข้ามาหลบซ่อนอยู่ในบ้านเช่า ไม่มีเลขที่ ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จังหวัดยะลา เพื่อเตรียมวางแผนก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองจึงสนธิกำลังเข้าบังคับใช้กฎหมายพิสูจน์ทราบและแสดงตัวเข้าตรวจค้น

ในระหว่างนั้น กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงกลับใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องยิงป้องกันตนเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ใช้ความพยายามในการพูดคุยเกลี้ยกล่อมด้วยความอดทน อดกลั้น และด้วยความระมัดระวังอย่างเต็มที่แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงกลับเลือกใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ จนนำไปสู่ความสูญเสียดังกล่าวทำให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ นายนิแม ซา และนายนัสรูลออฮ์ กาเส็ง จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุใกล้ศพพบมีอาวุธปืนพกสั้นขนาด .357 มม. จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้นขนาด 11 มม. จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืน M 4 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปีนพกสั้นขนาด 9 มม. ยี่ห้อบาเร็ตต้า จำนวน 1 กระบอก และระเบิดไปป์บอมบ์จำนวน 1 ลูก

จากการสืบประวัติ นายนิแมเป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับหัวหน้าฝ่ายโลจิสติกรับผิดชอบ พื้นที่ อ.ยะรัง มีหมายจับ ป.วิ อาญา จำนวน 1 หมาย จากเหตุเจ้าหน้าที่ตรวจยึดฐานปฏิบัติการแหล่งพักพิงผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อ 18 เมษายน 2563 ส่วนนายนัสรูลออฮ์มีหมาย ป.วิ อาญา 1 หมายจากเหตุเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายตรวจยึดฐานปฏิบัติการ พื้นที่รอยต่อ ต.ตะโล้แม๊นา-ต.ท่าธง อ.ทุ่งยางแดงจ.ปัตตานี เมื่อ 10 กรกฎาคม 2562 า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือ สื่อสารไปยังผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง เพื่อขอให้เข้ามอบตัวต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกองกำลังตำรวจ พร้อมจะดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านกระบวนการยุติธรรมและสิทธิในการต่อสู้คดีตามกฎหมายอย่างเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดรายละเอียดจุดป่วนบึ้ม-เผา 11 จุดใน 3 จังหวัด

เปิดรายละเอียดเหตุระเบิดปั้มน้ำมัน-ร้านสะดวกซื้อ พบแล้ว 11 จุดทั่ว 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปัตตานี 2 จุด ยะลา 4 จุด นราธิวาส 5 จุด เผยส่วนใหญ่พบคนร้ายขี่ จยย.โยนระเบิดเพลิงใส่

หนุนปลูกทุเรียน 'ทองศิลา' พันธุ์พื้นบ้านหายาก อายุกว่า 100 ปี เหลือต้นเดียวใน อ.ธารโต

นางสาวปุณญิสา เซ่งซิ้ว เกษตรอำเภอธารโต พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักงานเกษตรอำเภอธารโต จังหวัดยะลา ได้เดินทางลงพื้นที่สวนทุเรียนของนายณัฐวุฒิ สิทธิวิทยกุล อายุ 33 ปี ที่สวนบ้านบ่อหิน ม.11 ต.บ้านแหร อ.ธารโต พบต้นทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง

ผงะ! ที่เบตงราคาพริกขี้หนูเท่ากับเนื้อหมูแล้ว

พริกขี้หนูสวนที่เบตงราคาเท่ากับเนื้อหมูกิโลกรัมละ 250 บาทแล้ว แม่ค้าผักสดเผยสาเหตุหลักจากน้ำมันและพ่อค้าคนกลางที่ทำให้ราคาถีบตัว

คนร้ายดักซุ่มระเบิดรถตำรวจบันนังสตา ดับ 2 เจ็บ 2 คาดฝีมือแกนนำ RKK

ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งมีเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดขณะที่ชุดปฏิบัติการจู่โจม 1 พร้อมกำลังชุดลาดตระเวน ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ส่งหมายเรียกพยานคดีจราจรในพื้นที่ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา