ตร.เต้นผาง! 'ผับเมาท์เท่นบี' เปิดผิดกฎหมาย ผู้การฯสั่งตั้งกก.สอบฟันบกพร่อง

สื่อจี้ “ผับเมาท์เทน”เปิดผิดกฎหมาย ตำรวจอ่ำอึ้งเต้นจะเร่งตรวจสอบพบผิดต้องดำเนินคดี ผู้การชลบุรีสั่งตั้งกรรมการสอบใครบกพร่องต้องรับผิดชอบ สั่งประกบนายทุน

5 ส.ค.2565 - ที่ สภ.พลูตาหลวง จ.ชลบุรี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดคดีเพลิงไหม้เมาท์เทน บีผับ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก โดยมีนริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร เข้าร่วมประชุม

ภายหลังการประชุม พล.ต.ท.สมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เร่งรัดติดตามความคืบหน้าให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีความห่วงใย โดยการประชุมววันนี้เป็นการประชุมกับผู้แทนหลายหน่วย ทุกฝ่ายได้ลงมาช่วยกันตั้งแต่เมื่อคืนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน 1.ผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบหมายให้รองผู้ว่าฯ เปิดศูนย์การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดได้ส่งชันสูตรที่นิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อยืนยันตัวบุคคล

ด้าน นายนริศ รองผู้ว่าฯ เปิดเผยถึงการให้การช่วยเหลือ ผู้ว่าราชการ จ.ชลบุรี เป็นห่วงผู้ประสบภัยทั้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ทางจังหวัดจะได้บูรณาการให้ความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นสำนักงานยุติธรรมจังหวัด สำนักงาน ปภ.จังหวัด สำนักงานประกันภัยจังหวัด สำนักงานประกันสังคมจังหวัด เทศบาล และอำเภอสัตหีบ รวมทั้งภาคเอกชนองค์กร มูลนิธิต่างๆ จะมาดำเนินการตั้งศูนย์อำนวยการให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นญาติหรือครอบครัวผู้ประสบภัยที่สำนักงานบริหารส่วนตำบลภพลูตาหลวง ศูนย์มีหน้าที่รับแจ้งข้อมูลในการประสานความช่วยเหลือ สนับสนุนสืบค้นข้อมูล เพราะตอนนี้ยังมีผู้บาดเจ็บบางคนยังไม่พบญาติเราจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยเพิ่มว่า ในส่วนของตำรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.ส่ง ตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับศูนย์ตรวจพิสูจน์ 2 โดยมีทีทมงานที่มีประสบการณ์ พร้อมกันนี้จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนเพื่อเร่งคลี่คลายคดี ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 30 ปาก โดยจะร่วมกับทางโยธา การไฟฟ้าในการพิสูจน์หลักฐาน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการติดตามตัวเจ้าของหรือนายทุนเมาท์เทน บีผับ มารับผิดชอบ พล.ต.ท.สมพงษ์ ตอบว่าขณะนี้เรารู้แล้วใครเกี่ยวข้องบ้าง ทำคู่ขนาน 2 ทาง 1.ทั้งช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตพิสูจน์ตัวบุคคล 2.การดำเนินคดีได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานตำรวจจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด เมื่อถามว่าเจ้าของสถานบันเทิงได้แสดงตัวเข้ามารับผิดชอบหรือยัง พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ตอบแทนว่า เจ้าของสถานบริการได้อยู่ในที่เกิดเหตุตั้งแต่เกิดเหตุแล้ว ได้มีการพูดคุยนำตัวมาสอบสวนสวนแล้ว

เมื่อถามว่าสถานบันเทิงไม่มีใบอนุญาตทำไมเปิดได้ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เผยว่า สถานที่นี้เดิมได้ขออนุญาตสร้างถูกต้องจากทางเทศบาล และมีการเปลี่ยนเป็นร้านจำหน่ายอาหารโดยมีการจำหน่ายสุรา แต่หลังจากนั้นมีการทำเป็นสถานที่ปิดแบบสถานบริการในช่วงหลัง ถามย้ำว่าเมื่อมีการดัดแปลงสถานที่ตำรวจทราบหรือไม่ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ ตอบว่า อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการ ถามอีกว่า สถานบันเทิงแห่งนี้ถูกร้องเรียนเรื่องเสียง พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ ได้โยนให้ ให้ พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ สมใจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง เจ้าของพื้นที่เป็นคนตอบ โดย พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ ได้ชี้แจงว่า ช่วงที่มีการร้องเรียนเรื่องเสียงได้ร่วมกับฝ่ายปกครองไปดำเนินคดีแล้ว ถามต่อว่า เมื่อไปดำเนินคดีเรื่องเสียงแล้วไม่แปลกใจว่าร้านดังกล่าวขออนุญาตเป็นร้านอาหารแล้วปรับเปลี่ยนเป็นผับหรือ ผกก.ตอบว่า ตอนนั้นผู้ร้องเรียนร้องเรียนเฉพาะเรื่องการใช้เสียง

ผู้สื่อข่าวจี้ถามว่าสถานที่ตรงนั้นห้ามเปิดสถานบันเทิงทำไมยังเปิดได้ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้โยนคำถามให้ พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ ตอบแทนว่า เรื่องการอนุญาตได้รับข้อมูลบางส่วนว่าไม่ใช่โซนนิ่งสามารถเปิดได้ เขาไม่ได้ไปขออนุญาตเปิดสถานบริการ แต่เป็นการขออนุญาตเปิดร้านอาหาร เมื่อถามว่า ผับแห่งนี้มีผู้มีอิทธิพลหรือคนมีสีเป็นหุ้นส่วนด้วยตรงนี้จะชี้แจงอย่างไร เขาตอบว่าเดียวตรวจสอบ

ขณะที่นายนริศ รองผู้ว่าฯ ชี้แจงในประเด็นดังกล่าวว่า เขาขอใบอนุญาตในการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเขาก็ประกอบการในลักษณะประกอบการขายอาหารและเครื่องดื่มไม่ได้เป็นลักษณะของสถานบริการ เพราะการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มเปิดขายได้ไม่เกิน 24.00 น.ก็เป็นสิทธิ์ที่เขาสามารถดำเนินการได้ ไม่เข้าข่ายต้องไปขออนุญาตเป็นสถานบริการ ส่วนที่ดัดแปลงเป็นสถานี่บันเทิงทางการสืบสวนสอบสวนของตำรวจจะมีการตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการลักลอบหรือฝ่าฝืนการดัดแปลงในลักษระสถานบริการเปิดการเวลาที่ผิดกฎหมายจากการอนุญาติเป็นร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่ม ถ้าหากพบการกระทำความผิดตำรวจต้องดำเนินคดีในส่วนนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวย้ำว่าจากการพูดคุยกับเจ้าของร้านครั้งแรกบอกเป็นร้านอาหารแต่มาเปิดเป็นสถานบริการ พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ ตอบว่า เจอเขาในที่เกิดเหตุแต่ขั้นตอนการซักถามยังไม่ได้คุย ขอดูแลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตก่อน ขอเวลาในการตรวจสอบ ถามจี้อีกว่า จะเรียกเจ้าของสถานบันเทิงมาสอบปากคำเมื่อไหร่ ผกก.สภ.พลูตาหลวง ตอบว่าจะเริ่มทำเลย เบื้องต้นเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.สถานประกอบการ เปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วน พ.ร.บ.อาคารต้องพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน และจะดำเนินการภายหลัง

เมื่อถามถึงประเด็นผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเยาวชนอายุเพียง 17 ปี ทำไมถึงเข้าไปใช้บริการได้ พ.ต.อ.วุฒิพงศ์ เผยว่า ต้องตรวจสอบโดยละเอียดก่อนอย่างที่บอกตอนนี้ต้องดูแลผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตก่อน เมื่อถามว่าตำรวจก็มีการตรวจพื้นที่ไม่รู้จริงๆหรือว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานบริการ เขาตอบว่า ก็ไปตรวจตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ตามรอบของงานป้องกันปราบปราม ส่วนที่ถามว่ามีดาบตำรวจ 2 คนของ สภ.พลูตาหลวง มีหุ้นส่วนนั้นไม่น่าจะมี

เมื่อถาม พล.ต.ท.สมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เมื่อมีการเปิดสถานบันเทิงไม่มีใบอนุญาตตำรวจในพื้นที่บกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ เขาตอบว่า เรื่องนี้ ผบ.ตร.ได้กำชับไปแล้ว สถานการณ์ต้องไม่ปล่อยปะละเลย ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ในกรณีนี้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ตั้งกรรมการสอบถ้าเป็นความบกพร่องของใครคนนั้นต้องรับผิดชอบ ตรงนั้นไม่น่าห่วง แต่ตอนนี้เราห่วงในเรื่องของผู้ได้รับบาดเจ็บผู้เสียชีวิตและจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก แจ้งเตือนผู้ประกอบการถ้าไม่มีมาตรการควาปลอดภัย ประตูหนีไฟ อย่างที่เกิดเหตุไฟไหม้ผู้เสียชีวิตบางคนอยู่ที่ห้องน้ำ ไม่มีประตูออก ประตูหนีไฟถูกล๊อค ประตูที่แคชเชียร์ก็ถูกล๊อค แต่ต้องรอผลการตรวจสอบจาก พฐ.ที่แน่ชัด ยังเป็นกล่าวอ้าง ตรงนี้ต้องนำเป็นบทเรียนในการแก้ไข ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด ใครจะมีสีหรือไม่มีสีถ้ามาเกี่ยวข้องดำเนินการไม่ละเว้น

"ส่วนที่ญาติผู้ประสบภัยเกรงว่าจะไม่ได้รับการดูแลจากเจ้าของสถานบริการหรืออาจจะหลบหนี ให้สบายใจได้ว่าตอนนี้ผู้การจังหวัดชลบุรีได้สั่งให้ตำรวจประกบผู้ที่เกี่ยวข้อง เมื่อรวบรวมหลักฐานเสร็จจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อความสบายใจของญาติคนบาดเจ็บและเสียชีวิต" ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! ญาติจัดงานศพ 'น้องมาย' เหยื่อไฟไหม้ผับมรณะ รายที่ 18 วอนทนายช่วยคดี

จากกรณี เหตุระเบิดเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B ตั้งอยู่ปากซอยเขาหมอน ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 13 ราย บาดเจ็บ 42 ราย เมื่อวันที่ 5 ส.ค.65 เหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ น.ส.ศิริวรรณ วงศ์สุข (น้องมาย) อายุ 17 ปี หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลไฟไหม้ 80%

รวบพ่อค้าหื่น ถ้ำมองดูสาว ยืนสอยคิวหลังห้องน้ำหญิง ชายหาดสมประสงค์

ศูนย์รับแจ้งเหตุ สภ.นาจอมเทียน รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายกณิศพงศ์ เจียมใจ อายุ 20 ปี ได้ทำการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุถ้ำมอง บริเวณห้องน้ำหญิง สวนสาธารณะ ชายหาดสมประสงค์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เจ้าของผับเมาน์เทนบี เปิดใจสุดเครียดถึงขั้นชวนกันฆ่าตัวตาย ยันไร้คนมีสีหนุนหลัง

นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ อายุ 27 ปี เจ้าของผับ พร้อมด้วย นางอนงค์นารถ ปั้นประสงค์ อายุ 31 ปี ภรรยา ได้ควงกันเปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชน ถึงความรู้สึกในขณะนี้และพร้อมตอบข้อซักถามที่สังคมสงสัย

กทม. ล้อมคอกร้านอาหารมีดนตรี ทางหนีไฟไม่พอ จ่อถกตำรวจ ยื่นทบทวนใหม่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการในเขตจตุจักรเมื่อคืนวันที่ 8 ส.ค. ว่า ขอชมเชยผู้อำนวยการเขตที่มีการตรวจอย่างเข้มข้น

ศาลให้ประกัน 'เสี่ยบี' เจ้าของผับเมาน์เทนบี วงเงิน 3 แสน ติดกำไลอีเอ็ม

พนักงานสอบสวน สภ.พูลตาหลวง ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 นายพงษ์ศิริ ปั้นประสงค์ หรือเสี่ยบี ผู้ต้องหา ซึ่งถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ประกอบมาตรา 59 วรรคสี่, พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 26