23 ส.ค.2565 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.4 บก.ส.1 ถูกดำเนินคดีค้ามนุษย์และทำร้ายร่างกายอดีตทหารหญิงรับใช้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ว่า ในการดำเนินคดีวันนี้จะได้มีการสอบปากคำแพทย์ที่เกี่ยวข้อง และนำผู้เสียหายไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมตามคำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากต้องสอบให้ปรากฎข้อเท็จจริงเอาไปประกอบการแจ้งข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้อง
ส่วนการดำเนินการทางวินัย เนื่องจากผู้ตองหาเป็นข้าราชการตำรวจ ปัจจุบันสังกัด กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 (บก.ส.1) ได้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ซึ่งจะเป็นการดำเนินการควบคู่ไปกับการดำเนินคดีทางอาญาที่ต้องสอดคล้องกันไป ผู้ต้องหายังไม่ได้มารายงานตัวกับสังกัดตามระเบียบ ถ้าตกเป็นผู้ต้องหาตามระเบียบต้องมารายงานตัวให้ผู้บังคับบัญชาทราบว่าตนเองตกเป็นผู้ต้องหา เป็นการรายงานตัวต้องคดีอาญา แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มาเนื่องจากตัวถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำราชบุรี
พ.ต.อ.กฤษณะ ชี้แจงถึงการเข้ารับราชการตำรวจ ผู้ต้องหาเข้ารับข้าราชการตำรวจปลายปี 60 โดยใช้คุณวุฒิ ปวส.จบด้านบัญชี เป็นการบรรจุรับราชการโดยการคัดเลือกจากสำนักงบประมาณตำรวจ พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นคุณวุฒิที่ขาดแคลนมีความจำเป็นต้องได้ตำรวจรายนี้มาปฏิบัติหน้าที่ ในคุณสมบัติแม้ว่าคุณสมบัติทั่วไปจะระบุว่าต้องเป็นผู้มีอายุไม่เกิน 35 ปี แต่มีข้อยกเว้น ถ้าอายุเกินมีการพิจารณาแล้ว่ามีเหตุผลความจำเป็นก็สามารถยกเว้นหลักเกณฑ์ได้ตามกฎ ก.ตร. อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความโปร่งใสทำความจริงให้ปรากฏจะมีการตั้งกรรมการตรวจสอบขอเท็จจริงให้ปรากฏอีกครั้ง ถึงแม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการชี้แจงการพิจารณาคัดเลือกรายนี้เข้ารับราชการเวลานั้นเป็นไปตามระเบียบแล้ว
ส่วนกรอบระยะเวลาในการดำเนินการ มี 2 ส่วน 1.ตำรวจสันติบาลมีเวลา 180 วัน ในการดำเนินการส่วนของวินัย 2.การตรวจสอบข้อเท็จจริงการเข้ารับราชการกำลังดำเนินการตั้งคณะกรรมการ ยืนยันว่าการดำเนินการกับผู้ต้องหารายนี้ไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ เป็นการดำเนินการตามกรอบของกฎหมายใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่มีการช่วยเหลือกันแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทหารเหยียบทุ่นระเบิด ขาที่ 11 ส่งรักษาด่วน รพ.สุรินทร์
จ.ส.อ. สุจินต์ จิตกรียาน สังกัดกองพันทหารช่างที่ 8 เหยียบทุ่นระเบิด PMN-2 ขณะปฏิบัติหน้าที่ บาดเจ็
ด่วน! ทหารเหยียบกับระเบิดขาที่ 11 ขณะเข้าเคลียร์พื้นที่ 'สัตตะโสม'
ทหารเหยียบกับระเบิดขาที่ 11 ทบ.เผยเกิดเหตุในพื้นที่ "สัตตะโสม"ขณะที่เข้าเคลียร์พื้นที่ชายแดน เพจกองทัพบกเดือด จี้กัมพูชาต้องชัดเจนเรื่องเก็บกู้ทุ่นระเบิด
เกาะช้างรับร่างพลทหารวีรบุรุษ พลีชีพสมรภูมิบ้านหนองจาน
ครอบครัวศรประดิษฐ์ ร่วมรับร่าง พลทหารปฏิพัทธิ์ ศรประดิษฐ์ วีรบุรุษผู้เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบที่บ้านหนองจาน ญาติเผยเขาสมัครเป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติและดูแลครอบครัว
ทภ.1 แจ้ง 'พลทหารนิธิกร' ไม่ได้เสียชีวิต
กองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า พลทหาร
นายกฯ แยกเรื่องถกจีบีซี กับทหารขาขาดราย 9 ชี้หน้าที่กองทัพตอบโต้
นายกฯ ชี้ทหารเหยียบทุ่นระเบิดขาขาดรายที่ 9 คนละเรื่องกับประชุมจีบีซี ส่วนการตอบโต้เป็นหน้าที่กองทัพ
ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา
นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ

