เด็ก ปชป.จี้ 'ลุงป้อม' รื้อใหญ่กฎหมายยาเสพติด-อาวุธปืน

รองโฆษก ปชป. จี้ 'บิ๊กป้อม' เร่งกวาดล้างหลังพบยาเสพติดเกลื่อนเมืองปืนเถื่อนทั่วราชอาณาจักร ถึงเวลาทบทวน กฎหมายยาเสพติด - อาวุธปืน

07 ก.ย.2565 – น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงเหตุการณ์นายธีรศักดิ์ บุญเรือง อ้างหลอนยาเสพติดก่อเหตุสะเทือนขวัญขับรถไล่ชน และกระหน่ำยิง 3 นักเรียน ชั้น ม.6 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใจ จ.กระบี่ ว่าส่วนตัวรู้สึกหดหู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนนำมาสู่ความสูญเสียของเยาวชนผู้บริสุทธิ์ และต้องขอแสดงความเสียใจพร้อมเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้สูญเสียในครั้งนี้ด้วย

น.ส.ศิริภากล่าวเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรีว่าให้กำชับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง และคุมเข้มการพกพาอาวุธปืนทั้งที่ถูกกฎหมาย และไม่ถูกกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ยาเสพติดเกลื่อนเมือง และปืนเถื่อนทั่วราชอาณาจักร สามารถซื้อขายออนไลน์ได้ง่าย และผู้ก่อเหตุครั้งนี้ เคยมีประวัติเข้าคุกคดีฆ่าคนตายมาแล้ว เป็นการภาพสะท้อนความจริงของสภาพสังคมในปัจจุบัน ที่ขาดการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง อีกทั้งรัฐอาจต้องทบทวน พ.ร.บ.ยาเสพติด ที่จำเป็นต้องแยกให้ชัดเจนระหว่างผู้ป่วยกับอาชญากร การส่งบำบัดอย่างเดียวโดยไม่ต้องรับโทษอาจไม่ใช่ทางออก ด้วยจำนวนผู้กระทำความผิดซ้ำเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงทบทวน พ.ร.บ.อาวุธปืน ถึงการออกใบอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน และใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน เหตุใดผู้ที่เคยกระทำความผิดถึงมีปืนไว้ในครอบครองได้

“เหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นรายวันส่วนหนึ่งเป็นเพราะปัญหายาเสพติด และนับวันยิ่งมีรูปแบบที่รุนแรงมากขึ้น หากยังมีการปล่อยปละละเลย ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จะทำให้สังคมไทยเป็นสังคมที่มีปัญหาและจะกระทบทุกภาคส่วนเป็นวงกว้างด้วย”น.ส.ศิริภากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าโทษคนอื่น! ดร.รัชดา ซัดถ้า นายกฯ ไม่เสนอชื่อบุคคลขาดคุณสมบัติ ใครก็ทำอะไรไม่ได้

ถ้านายกฯไม่เสนอชื่อบุคคลที่อาจพิจารณาได้ว่าคุณสมบัติย้อนแย้งกับที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ใครที่ไหนก็ทำอะไรไม่ได้