มอดไม้ลักลอบโค่นไม้ใหญ่กลางป่าสงวนแห่งชาติลาบูและป่าถ้ำทะลุ

มอดไม้ยังเดินหน้าไม่หวั่นเกรงเจ้าหน้าที่ ลักลอบตัดไม้และแผ้วทางป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ เพื่อทำการเกษตรปลูกต้นทุเรียน

07 ก.ย.2565 - พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด.ภาค 4 และ พ.ต.อ.มานิตย์ นาโควงศ์ ผกก.ตชด.44 สั่งการให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชฝต.4402 กก.ตชด.44 พร้อม จนท.ชฝต.4402 ประสานงานกับ จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกันตรวจสอบข่าวสาร พิสูจน์ทราบหาข่าว การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ บ.เหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา และเพื่อป้องกัน หยุดยั้งในการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เพื่อปกป้องรักษาป่า อนุรักษ์ป่า และพิทักษ์ป่า

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกสืบสวนหาข่าว เข้าตรวจสอบบริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านซอยบูดีสามัคคี 2 บ.เหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา คณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางโดยจักรยานยนต์ตามถนนดินในป่าไปตามแนวแนวป่าเชิงเขาตามรอยไปผ่านสวนยางพารา ผ่านป่าสมบูรณ์ ผ่านสวนยางพารากลางป่าสมบูรณ์ ถึงป่าสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบร่องรอยการตัดไม้แปรรูปไม้ จึงเดินตามรอยไปจนพบมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการเจาะกลางป่าสงวนแห่งชาติจำนวน 4 จุด จุดที่ 1 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 509 เมตร ตรวจพบต้นไม้ขนาดใหญ่ ไม่ทราบชนิด ล้มคาตอ จำนวน 2 ต้น แล้วมีการมาใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ บั่นทอนเป็นท่อน เตรียมที่จะแปรรูป ตรวจวัดไม้จำนวน 6 ท่อน ดังนี้
ท่อนที่ 1 ขนาดโต 150 ซม.ยาว 460 ซม.จำนน 1 ท่อน, ท่อนที่ 2 ขนาดโต 100 ซม.ยาว 200 ซม.จำนน 1 ท่อน,
ท่อนที่ 3 ขนาดโต 100 ซม.ยาว 200 ซม.จำนน 1 ท่อน, ท่อนที่ 4 ขนาดโต 120 ซม.ยาว 130 ซม.จำนน 1 ท่อน,
ท่อนที่ 5 ขนาดโต 130 ซม.ยาว 130 ซม.จำนน 1 ท่อน และท่อนที่ 6 ขนาดโต 130 ซม.ยาว 140 ซม.จำนน 1 ท่อน

จุดที่ 2 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 537 เมตร เป็นการตัดไม้มีค่าขนาดกลาง ขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก และใช้มีดพร้าตัดฟันไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง ตามแนวเชิงเขาเป็นการตัดโค่นแผ้วถางป่าใหม่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 5 ไร่ เพื่อยึดถือครอบครองป่าเพื่อทำการเกษตร ปลูกต้นทุเรียน คณะเจ้าหน้าที่ติดป้ายปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่

จุดที่ 3 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 435 เมตร เป็นการตัดไม้มีค่าขนาดกลาง ขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก และใช้มีดพร้าตัดฟันไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง ตามแนวเชิงเขาเป็นการตัดโค่นแผ้วถางป่าเก่าขยายพื้นที่ใหม่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 2 ไร่ เพื่อยึดถือครอบครองป่าเพื่อทำการเกษตรปลูกต้นทุเรียน คณะเจ้าหน้าที่ติดป้ายหยุด ตัดต้นไม้ จุดที่ 4 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 379 เมตร เป็นการตัดไม้มีค่าขนาดกลาง ขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก และใช้มีดพร้าตัดฟันไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง ตามแนวเชิงเขาเป็นการตัดโค่นแผ้วถางป่าใหม่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 10 ไร่ เพื่อยึดถือครอบครองป่าเพื่อทำการเกษตร ปลูกต้นทุเรียน คณะเจ้าหน้าที่ติดป้ายปกป่า เพื่อแผ่นดินแม่

ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใด หลบหนีไปก่อน เจ้าหน้าที่ไปถึง และไม่อุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด โดยการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 สถานที่เกิดเหตุ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ จึงแจ้งให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 นราธิวาส เข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติถูกทำลายเสียหาย และตรวจชนิดไม้ ตรวจวัดขนาดไม้ ที่ถูกตัดล้มคาตอ และที่ตัดทอนบั่นเป็นท่อน แล้วจัดทำรายละเอียด ดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อตามกฎหมายต่อไป และเพิ่มความเข้มงวด ไม่ให้ป่าไม้สมบูรณ์ถูกทำลายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบตง' ยกระดับคุมเข้มยานพาหนะเข้าออกตลอด 24 ชม. เฝ้าระวังปั๊มน้ำมัน

หลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(15 พ.ย 65) โดยคนร้ายได้ลอบวางระเบิด ภายในปั้มน้ำมัน ปตท. หลายจุด

'บางกอกแอร์เวย์ส' ลุ้นปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน ชะลอแผนเปิดบิน 'หาดใหญ่-เบตง'

“บางกอกแอร์เวย์ส” ชะลอพิจารณาเปิดบิน “หาดใหญ่-เบตง” ขอเวลาอีกสักระยะ ธุรกิจการบินเพิ่งฟื้นจากโควิด ลุยเปิดเส้นทางเดิมก่อน พร้อมเพิ่มความถี่ “ภูเก็ต-สมุย-เชียงใหม่” คาดปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน 3.4 หมื่นไฟลต์

พบแล้ว รถกระบะถูกคนร้ายขโมยจากพื้นที่ยะลา จอดทิ้งจ.นราธิวาส

ความคืบหน้ากรณีภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพ คนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 25 ปี ได้ก่อเหตุขโมยรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีขาว หมายเลขทะเบียน ญผ - 3672 กรุงเทพมหานคร

'เบตง' อ่วม! ฝนถล่ม-ดินสไลด์

ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ยะรม ได้มอบหมายให้นายแวดอยะ มะลี รองนายก อบต.ยะรม

เบตงคึกคัก! นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ ถูกใจสะตอท้องถิ่นของดีรักษาโรค

นักท่องเที่ยวมาเลย์ สิงคโปร์แห่ซื้อสะตอท้องถิ่นเบตง ติดมือขากลับ ชี้สารพัดสรรพคุณรักษาโรค บรรดาเกษตรกรผู้ปลูกผู้ขายคึกคัก

‘เบตง’ คึกคัก ชาวไทย-มาเลย์ เลือกซื้อสินค้าแน่น ‘ขนมไหว้พระจันทร์’ ยอดนิยม

บรรยากาศการจับจ่ายซื้อสินค้าที่ตามร้านค้า ใจกลางเมืองเบตง จังหวัดยะลา  ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ยังคงคึกคักต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ต่างนิยมซื้อของฝากกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะขนมไหว้พระจันทร์และร้านสินค้าพื้นเมือง