'บิ๊กโจ๊ก' นำทีมจับเรือสัญชาติตูวาลู ลักลอบขนน้ำมันเถื่อนจากสิงคโปร์ร่วม 5 ล้านลิตร

11 ต.ค.2565- เมื่อเย็นวานนี้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่สรรพสามิต และ ศุลกากร เดินทางมาที่ ท่าเทียบเรือของ บริษัท เลนโซ่ เทอร์มินอล จำกัด ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อร่วมกันตรวจสอบเรือบรรทุกน้ำมัน ชื่อ”Polestar” สัญชาติเรือตูวาลู ภายหลังจากสืบทราบว่าเรือลำดังกล่าว มีพฤติการณ์ลักลอบนำเข้าน้ำมันเบนชิน จากประเทศสิงคโปร์ เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยหลายครั้ง ปริมาณครั้งละหลายล้านลิตร โดยใช้วิธีการแจ้งสำแดงการ นำเข้าเป็น เอทานอล และ เมทานอล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ประเทศไทยประสบกับปัญหาการลักลอบนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงมาเป็นเวลานาน แม้ว่าจะมีการจับกุม มาอย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่ผู้กระทำผิดได้พัฒนารูปแบบการกระทำผิดมากขึ้น เช่นการลักลอบนำเข้าทั้งทางบกและทางทะเล การลักลอบปะปนมากับสินค้าอื่นๆ การสำแดงเอกสารเท็จ เป็นต้น จนทำให้ภาครัฐสูญเสียรายได้จากภาษีสรรพสามิตอย่างมหาศาล ตลาดของบริษัทผู้ค้าน้ำมันถูกเอารัดเอาเปรียบ และประชาชน ต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากน้ำมันที่ไม่ได้คุณภาพ

จากกรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายหน้าที่และการสั่งการให้ ตน ในฐานะ ผอ.ศปนม.ตร. (ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง ทำหน้าที่ในการสืบสวน ปราบปราม และจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง กระทั่ง เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ทราบว่า มีเรื่อบรรทุกน้ำมัน ชื่อ”Polestar” สัญชาติเรือตูวาลู เดินทางจากประเทศสิงคโปร์มายังประเทศไทย เข้ามาเทียบที่ท่า บริษัท เลนโซ่ เทอร์มินอล โดยจะลักลอบนำน้ำมันเบนซินจำนวน 4-5 ล้านลิตรมาด้วย ศปนม.ตร.โดย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รอง ผบก.สส.ภ.4 , พ.ต.อ.แดนไพร ก.สส.สตม. จึงร่วมกับ พ.ต.อ.เติมรัศม์ จินดาวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ เจ้าหน้าที่สรรพสามิต และ ศุลกากร และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าทำการตรวจค้นเรือลำดังกล่าว

เมื่อเข้าตรวจค้นพบว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมเรือได้แสดงเอกสารแจ้งนำเข้าสารเมทานอล 486,337 ลิตร และมี เบนซินไร้สารตะกั่ว 4,847,706 ลิตร บรรทุกมาในเรือลำดังกล่าวด้วย เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถาม ผู้ควบคุมจัดการสินค้าจึงได้นำเอกสารของบริษัท อีกฉบับมาแสดงต่อ เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร โดยแจ้งว่าสารเอทานอล และ น้ำมันเบนชินดังกล่าวจะขนต่อ ไปประเทศเวียดนาม ไม่ได้นำเข้ามาในประเทศไทย

แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบสายท่อขนถ่ายในที่เกิดเหตุมีคราบน้ำมันเบนชินชนิดเดียวกับที่บรรทุกมาในเรือ เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์หลักฐานจึงได้ตรวจเก็บตัวอย่างของสารชนิดต่างๆ พร้อมกับได้สั่งกักเรือดังกล่าวเพื่อทำการตรวจสอบ ทั้งนี้จากการสืบสวนเรือ Polestar ได้เข้า เทียบท่าเรือดังกล่าวมาแล้วถึง 28 ครั้ง โดยแจ้งการนำเข้า สารเมทานอล มาโดยตลอดและมีต้นทางจากประเทศ สิงคโปร์ มาส่งสินค้นค้าที่ท่าเรือนี้ จากนั้นจะเดินทางกลับสิงคโปร์ทันที ไม่เคยเดินทางจากประเทศไทยไปประเทศเวียดนามตามที่อ้างแต่อย่างใด

หลังจากนี้จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับการขนถ่ายน้ำมันเบนซินดังกล่าว หากพบว่ามีการลักลอบขนถ่ายเข้ามาในประเทศไทยมีเจตนาหลีกเลี่ยงภาษีหรือ หากพบว่ามีการสำแดงเอกสารเท็จ จะมีการพิจารณาดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ และ พ.ร.บ.สรรพสามิตฯ ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กักขัง 7 วัน 'ตำรวจ บ.' ผิดวินัย เอี่ยวเว็บพนันมาเก๊า888

จากกรณี ดิว อริสรา ดาราสาวได้โพสต์ถึงสถานที่เครือข่าย มาเก๊า 888 ซึ่งเป็นเว็บพนันออนไลน์ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์เปิดปฏิบัติการบุกทลายเครือข่ายตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

เส้นทางมรณะ สาวขี่จยย.แทรกกลางเสียหลักล้ม ถูกรถพ่วงทับดับคาที่

ร.ต.อ.พงษ์นรินทร์ นนตานอก รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนรถพ่วงคนขับถูกทับเสียชีวิต บริเวณหน้าร้านขายวัสดุก่อสร้าง

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งจับมาเฟียฝรั่ง แอบอ้างชื่อเรียกค่าคุ้มครองนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 100 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันแถลงการจับกุมตัวนายเฮอวี่ คริสเตียน โรเบิร์ต ลีโอนาร์ด อายุ 58 ปี

'บิ๊กโจ๊ก' ขู่ปิดโรงแรมรีสอร์ทกว่า 100 แห่งไร้ใบอนุญาต แจ้งจับแล้ว 5 จุดรุกล้ำ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

หนุ่มคลั่ง! ถือมีดปีนหลังคาไล่ทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีชายคลุ้มคลั่งถือมีดปีนหลังคาทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน ภายในซอยแพรกษา 2 หมู่ 3 ตำบลแพรกษา

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท