'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นล้างบางบ่อนศูนย์เหรียญรับมีอดีต รมต.เอี่ยวแต่หลักฐานยังไม่ชัด!

'บิ๊กโจ๊ก' โวเอาจริงปราบบ่อนศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก เผยเตรียมออกหมายจับ 4 พ.ย.นี้ รับมีจุดเชื่อมโยงอดีต รมต. แต่ยังไม่พบหลักฐานมัด กำลังสอบเส้นทางการเงิน ลั่นถึงตัวไม่มีละเว้น

02 พ.ย.2565 - พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กำชับนโยบายกวาดล้างนักธุรกิจชาวจีนและนอมินีเปิดบ่อนศูนย์เหรียญในเมืองไทย ว่า ผบ.ตร.ให้ทำอย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน ผิดก็ต้องผิด ขณะนี้นักลงทุนจีนส่วนใหญ่เข้ามาลงทุนโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ก็มีบางส่วนที่ทำผิดกฎหมายอย่างที่เราเห็น โดยแปลงมาจากทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นบ่อนศูนย์เหรียญ โดยมีพฤติกรรมพฤติการณ์เหมือนเดิมซึ่งเราทราบอยู่แล้ว กระบวนการเช่นนี้ที่อยู่ในประเทศไทยจะก่อเหตุเช่นนี้ได้ เราต้องไปดูตั้งแต่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) หาก ตม. หย่อนยานกระบวนการเช่นนี้จะเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้น ผบ.ตร.จึงเข้มงวดเรื่องตรวจคนเข้าเมือง ขณะนี้การดำเนินคดีต่างๆอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล เชื่อว่าจะออกหมายจับคนที่เกี่ยวข้องได้ภายในวันศุกร์ที่ 4 พ.ย.นี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้สถานบริการที่ผิดกฎหมายได้ปิดตัวลงไปแล้ว ส่วนการไล่จับตัวคนจีนทำได้บางส่วนแล้ว เหลือเพียงบางส่วน ซึ่งในเครือข่ายมีทั้งคนจีนและคนไทย เพราะขบวนการเหล่านี้ที่อยู่ในประเทศไทยได้ก็ต้องมีคนไทยให้การช่วยเหลือ และอาศัยคนไทยเป็นนอมินี ซึ่งเป็นพฤติการณ์แบบเก่าที่ทำตอนทัวร์ศูนย์เหรียญ แล้วแปลงร่างมาเป็นบ่อนศูนย์เหรียญ

"เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้มแข็ง ขบวนการเหล่านี้ก็จะไม่กล้าอยู่ในประเทศนั้น จะต้องย้ายฐานไปประเทศอื่นต่อ แต่เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐอ่อนแอ ขบวนการเหล่านี้ก็จะกลับมาอีก ดังนั้นวันนี้ ผบ.ตร. เน้นการปราบปรามอย่างเด็ดขาด ผมและรองต่อศักดิ์ก็ได้ช่วยกัน สำหรับเรื่องการไล่คดีทั้งหมดน่าจะเสร็จและสัปดาห์หน้าก็จะแถลงข่าวในภาพรวม"พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่าคนไทยที่ให้การสนับสนุนเป็นนักการเมือง ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เป็นอดีตนักการเมือง แต่วันนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานที่โยงไปถึงขนาดนั้น แต่เมื่อวาน (1 พ.ย.) เราได้เข้าค้นอาคารของอดีตรัฐมนตรี ซึ่งไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ถึงอย่างไรท้ายที่สุด เราก็ต้องไล่ทุกเส้นทาง ทั้งเส้นทางการเงิน และความเชื่อมโยงทั้งหมด เพื่อตอบคำถามของสังคมให้ได้ และเรียนต่อ ผบ.ตร.ได้ ดังนั้นวันนี้ไม่มีอะไรที่น่าหนักใจ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ถ้าถามว่าขบวนการดังกล่าวมีมากหรือไม่ ตอนนี้กลุ่มคนจีนก็ยอมรับว่ามีมาก ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เขารู้วิธีการ แต่เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้มแข็งคนเหล่านี้ก็ไปหมด วันนี้เรากำลังแสดงให้เห็นว่า ขบวนการแบบนี้ประเทศไทยเราไม่ต้องการ ไม่ต้องการให้คนเหล่านี้อาศัยประเทศไทยเป็นแหล่งพักพิง แล้วมาทำสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย ดังนั้นไม่มีอะไรน่าห่วง ในส่วนที่หลบหนี เช่นเจ้าของคลับวันที่หลบหนีไปถึงจังหวัดมุกดาหารเตรียมจะเดินทางต่อไปเวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปนำตัวมาได้ ก่อนที่จะข้ามแดน นำกลับมาดำเนินคดีโดยขณะนี้ควบคุมตัวอยู่ที่ห้องควบคุมของ ตม.

เมื่อถามว่า การตรวจสอบเส้นทางการเงินของอดีตรัฐมนตรีคนดังกล่าว ยังดำเนินการอยู่ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ก็ดำเนินการทั้งหมด ซึ่งนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็สั่งการให้ตรวจสอบทั้งหมด ไม่ว่าพบเป็นใครให้ดำเนินคดี

เมื่อถามย้ำว่า พบความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มทุนจีนกับอดีตรัฐมนตรีหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับอดีตรัฐมนตรีขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยง พบเพียงแต่ว่ามีบริษัทที่ไปเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ถ้าพบอะไรที่ผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามส่วน เพราะถ้ามีความเชื่อมโยงแล้วมีพยานหลักฐาน ก็ดำเนินคดีทั้งหมด ในการทำงานของตนเองทำในรูปแบบของคณะกรรมการร่วม ประกอบไปด้วยหลายกองบัญชาการ ดังนั้นถ้าพบใครผิดไม่มีใครหยุดได้ ฉะนั้นหากตนตรวจพบแต่อีกคนตรวจไม่พบ สุดท้ายมติที่ประชุมก็ต้องให้ดำเนินคดีไม่มีใครสามารถปกปิดได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงถึงอดีตรัฐมนตรี ก็จะไม่ละเว้นใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า "ก็ไม่ละเว้น อันนี้แน่นอน ถึงใครก็ดำเนินคดีหมด"

เมื่อถามว่า บ่อนศูนย์เหรียญยังมีอีกหลายแห่งในประเทศไทยหรือไม่ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ถึงวันนี้ปิดหมดแล้วเพราะอย่างที่บอกแล้วว่า เมื่อไหร่ที่เจ้าหน้าที่รัฐเอาจริง เข้มแข็ง พวกนี้เขาก็จะไปที่อื่น วันนี้เราได้แสดงให้เห็นว่าเราเอาจริง บังคับใช้กฎหมายจริง และไม่ยอมให้คนเหล่านี้อยู่ในประเทศไทยมาทำผิดกฎหมายประเทศไทย เช่น ค้ามนุษย์ ใช้แรงงานเด็ก ค้ายาเสพติด เปิดบ่อน แต่ถ้า เปิดสถานบริการเปิดผับ เราก็รับได้ เพราะการเปิดสถานบริการถือเป็นการนำรายได้เข้าประเทศ แต่การเปิดในลักษณะที่เขาทำนั้นเป็นการเปิดเพื่อคนจีนทั้งหมด เพราะคนไทยใช้บริการไม่ได้ เงินก็กลับไปประเทศจีนหรือไปที่อื่นที่เขาต้องการให้ไป อย่างไรก็ตาม จากการตรวจที่เกิดเหตุ พบว่ามีคริปโตเคอเรนซี่ เพราะพบว่ามีกล่องเก็บคริปโต เป็นจำนวนมากเนื่องจากเขาใช้โอนเงินออกไปทางคริปโตไปทั้งจีนและประเทศเพื่อนบ้าน เราก็ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กเด่น' ยืดอกรับส่วยสติกเกอร์มีจริงแต่ไม่ต้องถึงขั้นประกาศสงครามปราบ

ผบ.ตร.ยอมรับพบมีส่วยสติ๊กเกอร์จริง สั่ง จตช.ตรวจสอบคาด 15 วันรู้ผล ตั้งชุดเฉพาะกิจ บช.ก.ตรวจสอบข้อมูลคู่ขนาน

ผบ.ตร. เด้งรับลูก 'ก้าวไกล' สั่งสอบด่วน 'ส่วยรถบรรทุก'

ผบ.ตร. เด้งรับลูก 'ส่วยสติกเกอร์' เปิดรับข้อมูลพยานหลักฐานทุกช่องทาง พร้อมสั่งตำรวจทางหลวงตรวจสอบข้อเท็จจริงด่วน ฮึ่มผิดฟันเด็ดขาดทั้งอาญา วินัย และปกครอง

ปธ.ญาติวีรชนฯ จี้ 'ประยุทธ์' กับพวก หยุดปฏิบัติหน้าที่ รับผิดชอบศาลรธน.ตีตกพรก.อุ้มหาย ขู่ยื่นถอดถอน

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา’35 จี้ 'ประยุทธ์-วิษณุ-ดำรงศักดิ์-อนุพงษ์' หยุดปฏิบัติหน้าที่ แสดงความรับผิดชอบกรณีศาลรธน.วินิจฉัยว่า พ.ร.ก.เลื่อนการบังคับใช้พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานฯ ขัดรธน. ขู่ยื่นถอดถอน ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกช่องทาง

ตร.กัดฟันทำตามกม.อุ้มหาย

“บิ๊กเด่น-อัยการ” ประสานเสียง พร้อมใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยปฏิบัติตามกฎหมายอุ้มหาย

'ผบ.ตร.' ยันไม่มีปัญหาปฏิบัติตาม 'พ.ร.บ.อุ้มหาย' ถึงแม้อุปกรณ์จะยังไม่เพียงพอ แต่จะทำให้ดีที่สุด

'ผบ.ตร.' ยันไม่มีปัญหาปฏิบัติตามพ.ร.บ.อุ้มหาย ถึงแม้อุปกรณ์จะยังไม่เพียงพอ แต่จะทำให้ดีที่สุด

ผบ.ตร. น้อมรับคำวินิจฉัยศาลรธน. ติวเข้มทุกหน่วยทำตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย ทันที

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยปฏิบัติทุกหน่วยทั่วประเทศ เพื่อกำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย