ตำรวจท่องเที่ยว ฝาก 7 ความห่วงใย วันลอยกระทง

7 พ.ย.2565-พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว(รองผบช.ทท.) ในฐานะโฆษก บช.ทท. กล่าวว่า ในเทศกาลวันลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 8 พ.ย.65 บช.ทท.ขอฝากความห่วงใย  7 ข้อให้ประชาชาเพิ่มความระวัดระวัง โดย 1. ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกท่าน โปรดตรวจสอบสถานที่และเวลาที่มีการจัดกิจกรรมลอยกระทง รวมถึงตรวจสอบเส้นทางการเดินรถอย่างรอบคอบก่อนเดินทาง เพื่อเป็นการลดปัญหาการจราจรติดขัดในคืนวันลอยกระทง

2. ขอความร่วมมือเจ้าของสถานที่ ผู้จัดกิจกรรม และผู้ดูแลสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมลอยกระทง กำหนดช่วงเวลาลอยกระทงให้เกิดความชัดเจน หรือแบ่งเป็นรอบๆ เพื่อลดความแออัดหนาแน่นของประชาชนในบริเวณที่จัดกิจกรรม และเผยแพร่ข้อมูลนี้ผ่านสื่อสาธารณะเพื่อความสะดวกของประชาชน ในการเลือกเวลาเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งยังช่วยให้ประชาชนสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สถานที่ใดที่เป็นท่าน้ำ หรือท่าเรือ ขอความร่วมมือเจ้าของสถานที่ ผู้จัดกิจกรรม และผู้ดูแล จะต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ โดยจะต้องให้ข้อมูลประชาชนอย่างชัดเจนว่า ในบริเวณสถานที่นั้นๆ สามารถบรรจุคนได้ไม่เกินกี่คน และจะต้องไม่ปล่อยให้ประชาชนเกิดการเบียดเสียดแออัด หรือแย่งกันทำกิจกรรมลอยกระทงอันจะนำไปสู่อุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ ที่สำคัญ ก่อนเริ่มกิจกรรมลอยกระทง จะต้องตรวจสอบความปลอดภัยของโครงสร้างของสถานที่ก่อนว่ามีส่วนใดชำรุดเสียหายอันจะนำไปสู่อันตรายต่อประชาชนหรือไม่ หากพบควรซ่อมแซมให้เกิดความแข็งแรงปลอดภัย แต่หากไม่มั่นใจในความปลอดภัย ขอให้ระงับการทำกิจกรรมบริเวณดังกล่าว

4. ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ใช้สติในการพิจารณา ไตร่ตรอง อย่างรอบคอบ ว่าสถานที่หรือกิจกรรมใดมีโอกาสที่จะทำให้ตัวเองหรือคนรอบข้างไม่ปลอดภัย หากไม่มั่นใจให้งดการร่วมกิจกรรมบริเวณนั้นทันที 5. กรุณาอย่าทำการสิ่งใดอันเป็นการเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย ผิดประเพณีและวัฒนธรรม หรือกระทำการใดที่สร้างความรำคาญเดือดร้อนให้กับคนรอบข้างและชุมชน 6. ด้วยกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวทราบดีว่า ประเพณีการลอยกระทงนั้นมีมาแต่โบราณกาล และเป็นกิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ขอประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคนพึงระลึกเสมอว่า การนำวัสดุสิ่งใดก็ตามลอยลงในแม่น้ำลำคลอง ย่อมนำมาซึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวเห็นว่าการขอขมาหรือขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆ ก็ตามในวันลอยกระทงสามารถกระทำได้โดยผ่านจิตใจที่บริสุทธิ์ แต่หากมีความประสงค์จะลอยกระทงในน้ำกันจริงๆ ก็อยากขอความร่วมมือเลือกใช้วัสดุกระทงที่ไม่เป็นการทำร้ายและทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะต้องไม่ลืมว่า ประเทศไทยกำลังดำเนินนโยบายการท่องเที่ยวเชิงยั่งยืนตามแนวทางขององค์การการท่องเที่ยวโลกที่ประเทศไทยเป็นสมาชิกอยู่ การเป็นตัวอย่างที่ดีและปฏิบัติตามนโยบายขององค์การระหว่างประเทศ ย่อมนำมาซึ่งภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่ดีอันจะส่งผลต่อชื่อเสียงของประเทศในอนาคต

7. หากต้องการความช่วยเหลือหรือแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อน อันตราย หรือแจ้งเหตุอื่นใดๆ ก็ตาม สามารถติดต่อตำรวจท่องเที่ยวได้ที่หมายเลข 1155 ตลอด 24 ชม. พร้อมล่ามแปลภาษารองรับ 5 ภาษา (อังกฤษ รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) หรือสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น tourist police I-lert-u ทั้งระบบ IOS และ Android

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบช.น. ยันเอาผิดวินัย-อาญา ตร.ขับรถนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน ผู้บังคับบัญชาโดนด้วย

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผบก.จร. เรียกประชุมข้าราชการในสังกัด บก.จร. ที่ กองบังคับการตำรวจจราจร ถนนวิภาวดีฯ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

เด้งอีกราย 'ด.ต.' เอี่ยวนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน จ่อแจ้ง 2 ข้อหา ตำรวจ บก.จร.

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคลิปตำรวจไทยขับรถนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน ว่า การตรวจสอบคลิปที่ปรากฏใน 2-3 วันที่ผ่านมาในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวได้พบ “ด.ต.”คนหนึ่งเพิ่มเติม กลายเป็นว่าตอนนี้ตำรวจท่องเที่ยวจะมี 2 นาย

ตร.ท่องเที่ยวสนามบินสุวรรณภูมิ ตามเงิน 3 แสน คืนเจ้าของสำเร็จ

เจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้เสียหายและส่งมอบกระเป๋าใบดังกล่าวต่อหน้าพนักงานและผู้เกี่ยวข้อง ก่อนจะตรวจสอบภายในกระเป๋า ซึ่งไม่มีทรัพย์สินใดๆ สูญหายแต่อย่างใด

วิจารณ์ขรม! วัดดังเชียงใหม่ จุดพลุบนโบราณสถาน กรมศิลป์เงื้อง่าราคาแพง (มีคลิป)

เพจเฟซบุ๊ก สำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากร ชี้แจงความคืบหน้ากรณีที่มีการเสนอคลิปวิดีโอการจัดงานประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการวัดเจดีย์เหลี่ยม เวียงกุมกาม อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

นักท่องเที่ยวรัสเซียเป็นลม จมน้ำหาดกะรนภูเก็ตเสียชีวิต

กรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จมน้ำทะเลเสียชีวิต จุดเกิดเหตุบริเวณหาดกะรน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต มีชาวต่างชาติจมน้ำเสียชีวิต

ประกาศเขตอนุรักษ์ปลาสาละวิน 'อบต.แม่สามแลบ' จัดงานลอยกระทงเชื่อมสองฝั่ง

ที่บริเวณริมแม่น้ำสาละวินบ้านแม่สามแลบ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)แม่สามแลบ ได้จัดงานลอยกระทงสาละวิน แม่น้ำสองแผ่นดิน โดยในช่วงเช้าได้มีพิธีบวงสรวงพระแม่คงคาแม่น้ำสาละวิน และการประกาศเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาบริเวณท่าเรือแม่สามแลบ