‘บิ๊กโจ๊ก’ ลั่นภายใน 2-3 อาทิตย์ ลุยจับกลุ่มทุนจีนสีเทาครบหมด

13 พ.ย.2565-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 เดินทางมาประชุมติดตามความคืบหน้าคดีกลุ่มชาวจีนที่เข้ามาลงทุนทำธุรกิจนอมินีในประเทศไทย โดยพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ได้เรียกประชุมฝ่ายสืบสวนของตร.และ บช.น. เกี่ยวกับเรื่องทุนจีนทั้งหมด รวมถึงยาเสพติดที่เข้ามาในประเทศ วันนี้เราจะไม่ได้มองคนจีนทั้งหมด ที่ผ่านมามีการปรึกษาหารือกับเอกอัครราชทูตจีน และในประเทศจีนเองก็มีการปราบปรามในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งกลุ่มทุนสีเทาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมี 2 สัญชาติ จะต่างกับคนจีนที่มีสัญชาติเดียว จึงทำให้เห็นว่าส่อไปในทางที่จะเข้าทำเรื่องไม่ดีและไม่อยากกลับประเทศจริง

“จะเอาข้อมูลทั้งหมดมาบูรณาการร่วมกันทั้งเส้นทางการเงิน ความเชื่อมโยงถึงบุคคลอื่น และในเรื่องสำนวนการสอบสวน คาดวันนี้น่าจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น จะมีการออกหมายจับให้ครบ ในเรื่องคดีของกลุ่มทุนจีนได้มีการเร่งรัดให้ดำเนินการให้เรียบร้อยภายใน 2-3 อาทิตย์นี้ ใครที่อยู่เมืองไทยจะต้องจับให้หมด รวมถึงคนไทยที่ให้การช่วยเหลือ ไม่ว่าจะมีตำแหน่งใดก็ตามถ้ามีพยานหลักฐานโยงไปถึง ในส่วนคนจีนที่หนีออกนอกประเทศไปแล้วก็จะขออนุมัติหมายจับ เรตโนติส ประกาศสืบจับไปทั่วโลก”

สำหรับการขอหมายค้นล่าสุดได้มีการขอหมายค้น 30 จุด เราต้องไล่ทั้งหมดเช่น รถเป็นของใคร ปืนเป็นของใคร ซื้อที่ไหน คนไทยที่มีชื่อเป็นเจ้าของเราก็ต้องเอามาสอบทั้งหมด เพราะฉะนั้นการที่เราค้นคอนโดค้นตามตึกต่างๆ จะเห็นได้ว่าคนจีนเหล่านี้มีการซื้อทั้งฟรอ มีการตรวจยึดได้ทรัพย์สินต่างๆเราก็ต้องนำมารวบรวมไว้ในข้อมูลเดียวทั้งหมด การทำงานของเจ้าหน้าที่ต้องเป็นไปด้วยความละเอียด โดยเฉพาะกับกลุ่มทุนจีนเหล่านี้ เป็นกลุ่มที่มีกำลังเงินสูง เราจะดำเนินคดีก็ต้องใช้คงามรอบคอบ รัดกุม ชัดเจน แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะกลัวถูกฟ้อง แต่เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วไม่หลุด ทั้งนี้ขอเวลาในการประชุมรวบรวมข้อมูลเพื่อให้เกิดความชัดเจนแล้วจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' ขู่ปิดโรงแรมรีสอร์ทกว่า 100 แห่งไร้ใบอนุญาต แจ้งจับแล้ว 5 จุดรุกล้ำ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

'ประวิตร' มอบ 'บิ๊กโจ๊ก' หารือประมงพื้นบ้าน ย้ำคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในกรอบสากล

'ประวิตร' มอบ 'บิ๊กโจ๊ก' หารือประมงพื้นบ้าน ย้ำคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในกรอบสากล มุ่งรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล-ชาวบ้านอยู่รอด

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

'รณสิทธิ์' ร้อง 'ป.ป.ช.' ตรวจสอบปม 'เสี่ยกำพล' ข้องใจทรัพย์สินไม่ถูกอายัด

'รณสิทธิ์' ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบสถานบันเทิง 'เสี่ยกำพล' ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ เหตุไม่ถูกยึดอายัด พร้อมแฉมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง ปปง.อักษรย่อ ช.และ ป.เอี่ยว ตั้งข้อสงสัยปมสั่งไม่ฟ้องภรรยาและลูก หมายจับปลิวหาย