ตั้ง 'ผบช.น.' คุ้ยปมปล่อยรถหรูแลก 8 ล้านเตรียมค้านประกัน 'ตู้ห่าว'

'บิ๊กเด่น' ตั้ง ผบช.น.เป็นหัวหน้าคุ้ยคดีรอง ผบก.น.6 ปล่อยรถหรูแลกเงิน 8 ล้านบาท ตำรวจคุมเข้ม 'ตู้ห่าว' นำตัวฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้ คัดค้านการประกันตัว

24 พ.ย.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งให้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสวนข้อเท็จจริงโดยมี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กำกับดูแลกรณี พ.ต.อ.ณัฐพล โกมินทรชาติ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เข้าไปเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือนายตู้ห่าว นายทุนจีนสีเทา และปล่อยรถหรู จำนวน 4 คัน แลกกับเงิน 8 ล้านบาท โดยยืนยันว่า หากพยานหลักฐานไปถึงใครก็จะต้องมีการดำเนินคดีทั้งหมด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นยอมรับว่า กรณีดังกล่าว หากไม่มีมูลก็แจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีไม่ได้อยู่แล้ว แต่หากมีการแจ้งข้อกล่าวหา ก็แสดงว่ามีมูลอยู่ ส่วนรายละเอียดไม่อยากก้าวล่วงให้เป็นไปตามพยานหลักฐาน ส่วนจะมีระดับใหญ่กว่ารองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 หรือไม่ที่เรียกรับเงิน 8 ล้าน ก็ว่าไปตามพยาน หลักฐาน จะไปพูดถึงหรือพาดพิงใครไม่ได้ ตอนนี้พยานหลักฐานถึงนายตู้ห่าว เราก็ดำเนินคดีขออนุมันติหมายจับไปแล้ว

ผบ.ตร.กล่าวถึงภาพลักษณ์ของตำรวจที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดและเกี่ยวข้องในคดีนี้ว่า อยู่ที่มุมมอง พร้อมยืนยันว่า ตอนนี้ตั้งใจทำอย่างตรงไปตรงมา ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ถ้ามองในแง่ดีก็คือ เหมือนเป็นการเก็บกวาดบ้านทำให้ภาพลักษณ์ดีขึ้น อยากให้มองในมุมมองนี้ ตอนนี้การทำงานทำด้วยความตรงไปตรงมาพยานหลักฐานถึงใครก็ว่าไปตามนั้น

ขณะเดียวกันที่ สน.ยานนาวา พ.ต.อ.วุฒิชัย ไทยวัฒน์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 รักษาราชการแทน ผกก.สน.ยานนาวา พร้อมพนักงานสอบสวน ควบคุมตัวนายชัยณัฐร์กรณ์ ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าว นักธุรกิจชาวจีนที่เข้ามอบตัวตามหมายจับในคดียาเสพติดไปฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยระหว่างที่นำตัวนายตู้ห่าวขึ้นรถคุมตัวผู้ต้องขัง ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่ายืนยันในความบริสุทธิ์หรือไม่ นายตู้ห่าวตอบสั้นๆ ว่า “ยืนยัน” ก่อนจะเดินขึ้นรถ และไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวอีก โดยสังเกตหน้าตาของในตู้หางในวันนี้ พบว่ามีสีหน้าเคร่งเครียด ขณะเดียวกันระหว่างที่มีการควบคุมตัวมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมีตำรวจนอกเครื่องแบบนั่งประกบตัวผู้ต้องหา นอกจากนี้ยังมีกำลังตำรวจสายตรวจทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับ ประกบหน้าหลังขณะคลุมตัวไปฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้

พ.ต.อ.วุฒิชัยเผยว่า ตำรวจได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อฝากขังนายตู้ห่าวแล้ว เรื่องการสอบสวนมีคณะกรรมการการสอบสวนดำเนินการอยู่ และระหว่างการฝากขังผู้ต้องหาดูไม่มีอาการเครียดหรือวิตกกังวลอะไร เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัวในขั้นสอบสวนไปแล้ว พร้อมทั้งคัดค้านการประกันตัวในชั้นศาลด้วยเช่นกัน

มีรายงานด้วยว่าทนายความของนายตู้ห่าวได้เตรียมหลักทรัพย์ เตรียมยื่นขอประกันตัวต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าหลักทรัพย์เป็นอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ต่อศักดิ์' ขีดเส้น 15 วันต้องมีแนวทางแก้ปัญหาพนักงานสอบสวนขาดแคลน

'ผบ.ตร.' สั่งเสนอแนวทางแก้วิกฤตขาดแคลนพนักงานสอบสวนเป็นรูปธรรมใน 15 วัน ย้ำห้ามนำพนักงานสอบสวนช่วยราชการ หากถูกร้องเรียนผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบ

พลิก! วุฒิสภาไม่เห็นชอบ 'พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง' เป็น ป.ป.ช.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้(19 ก.พ.) ซึ่งเริ่มตั้งแต่ช่วง 10.00 น. ที่ประชุมวุฒิสภา มีระเบียบวาระการพิจารณาเรื่อง การให้ความเห็นชอบพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง หรือบิ๊กจ้าว ผู้บัญชาการตำ

'หยก-ธนลภย์' แจงเหตุการณ์ถูกจับกุม ละเมิดอำนาจศาล โวยไม่ยุติธรรม

'หยก - ธนลภย์' แจงเหตุการณ์ถูกจับกุมละเมิดอำนาจศาล โดนจนท.ศาลอุ้มไป อ้างไม่เคยได้รับหมายนัดตอนที่มาศาล การออกหมายจับเด็กเยาวชนต้องมีสหวิชาชีพ เผยผู้พิพากษาขอโทษแล้ว ซัดกระบวนการยุติธรรมไม่ถูกต้อง

วืดประกัน! ส่ง 6 นศ.อุเทน นอนเรือนจำ ศาลชี้ คดีโทษสูง หากให้ประกันตัวจะหลบหนี

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายมนต์ธัช หงษ์แก้ว นายสหรัฐ ชงเชื้อ นายเพชรมงคล ภัทรไพลิน นายกฤษกร ตาเต่า นายภูริ พลจันทร์ และนายวรกันต์ ขานทอง ผู้ต้องหาที่1-6 คดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ หลังก่อเหตุทำร้ายแทงนายวราวุธ หรือ “เร ขันคำนอก” อายุ 25 ปี

ศาลฯ สั่งจำคุก 1 เดือนกลุ่มเด็กช่างกลปทุมวันฯละเมิดอำนาจศาล

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จากกรณีมีรายงานเหตุว่า ระหว่าง ตร.คุมตัว 4ผู้ต้องหา (อดีตศิษย์ฯอุเทนถวาย) แทงนศ.ปทุมวันเสียชีวิต ไปฝากขัง ได้เกิดเหตุกลุ่มเพื่อนผู้เสียชีวิตใช้กำลังพา1ในกลุ่มเพื่อนผู้ต้องหาไปในห้องน้ำ จนเจ้าพนักงานตำรวจศาลเข้ามาระงับเหตุ

ศาลไม่ให้ประกัน แก๊งนักศึกษาฆ่าเด็กช่างกลปทุมวัน คอตกนอนเรือนจำ

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องฝากขังนายธีรทัศน์ นิจนันท์ ,นายณัฐพร พวงแก้ว ,นายการัณย์ นันทะเสน 3 นักศึกษา