รองผบ.ตร. รับตัว 2 ผู้ต้องหาคดีปล้นฆ่าพ่อค้ารถหลุดจำนำ หลบหนีข้ามฝั่งลาว

รอง ผบ.ตร. รับมอบตัว 2 ผู้ต้องหาปล้นฆ่าพ่อค้ารถหลุดจำนำที่ขอนแก่น หลังก่อเหตุหลบหนีข้ามฝั่งไปอยู่ลาว ถูกตำรวจลาวจับได้นำตัวส่งกลับ เผยเป็นความร่วมมืออันดีระหว่างสองประเทศ

30 พ.ย.2565 - ที่ด่านพรมแดนสะพานไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. , พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.ภ.4, พล.ต.ต.พรชัย ชะลอเดช ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น ได้รับมอบตัวผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายพันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี และนายจิราวุฒิ ทองสืบสาย หรือเบนซ์ อายุ 26 ปี ในคดีปล้นฆ่าพ่อค้ารถหลุดจำนำ จากพลจัตวาแก่นจัน พมมะจัก รองหัวหน้ากรมใหญ่ตำรวจ กระทรวงป้องกันความสงบ สปป.ลาว

โดยเมื่อวันที่ 9 ต.ค.65 เวลาประมาณ 05.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งเหตุพบศพนายพนม ทิพย์รัตนมงคล อายุ 40 ปี ถูกยิงบริเวณด้านหลังทะลุหน้าอก 1 แผล พบรอยกระสุนปืนบริเวณโคนอวัยวะเพศ 2 แผล มือซ้ายกำสร้อยคอรูปพรรณน้ำหนัก 1 บาท มือขวากำพระเลี่ยมทอง นอนเสียชีวิตบริเวณทางเข้าสนามบินขอนแก่น

หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.ดำเนินการควบคุมการสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็ว

จากการสืบสวนของตำรวจ ทราบว่า นายพันธรัตน์ และนายจิราวุฒิ ได้ร่วมกับเพื่อนอีก 3 คนซึ่งถูกจับไปก่อนหน้านี้แล้ว เป็นผู้ก่อเหตุ เนื่องจากขัดแย้งกันเรื่องการซื้อขายรถกระบะหลุดจำนำ

โดยนายพนม ผู้ตาย เสนอขายรถกระบะหลุดจำนำให้นายพันธรัตน์ จะมีการโอนเงินค่ามัดจำก่อน 19,000 บาท แต่นายพันธรัตน์ อ้างว่าเงินไม่พอ จึงขอเลื่อนนัดส่งมอบรถในวันที่ 9 ต.ค.65 เมื่อถึงเวลานัด นายพันธรัตน์ มากับเพื่อน 5 คน ขับรถฮอนด้า สีขาว มา แล้วได้ลงไปพูดคุยกับนายพนม จากนั้นนายพันธรัตน์ ได้ชักอาวุธปืนออกมายิงนายพนม 3 นัด จนล้มลงเสียชีวิต แล้วนายพันธรัตน์ได้ขับรถกระบะที่นายพนมนำมาหลบหนีไป

โดยตำรวจติดตามจับกุมเพื่อนที่มาด้วยได้แล้ว 3 คน ส่วนนายพันธรัตน์และนายจิราวุฒิ ได้หลบหนีไปยังประเทศลาว จึงได้ประสานความร่วมมือทางการลาวติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองรายไว้ได้ และนำมาส่งมอบให้ตำรวจไทยในครั้งนี้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. กล่าวว่า คดีนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมืออันดีระหว่างสองประเทศไทย-ลาว ที่พร้อมจะให้ความร่วมมือกันในการปราบปรามคดีอาชญากรรม อาชญากรต่าง ๆ ที่หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ละเลยได้มีการติดตามจับกุมมาดำเนินคดีเพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

ด้าน พลจัตวาแก่นจัน พมมะจัก รองหัวหน้ากรมใหญ่ตำรวจ กระทรวงป้องกันความสงบ สปป.ลาว กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีอาชญากรรมที่ส่งผลและก่อให้เกิดปัญหาต่อการดำรงชีวิตของประชาชนทั้งไทยและลาว ดังนั้นต้องแก้ไขปัญหาเพื่อให้เกิดความสงบสุขแก่ประชาชน ความร่วมมืออันดีระหว่างไทยลาว เป็นไปด้วยดี จะไม่มีที่ให้อาชญากรได้หลบซ่อนนับแต่นี้ไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' ขู่ปิดโรงแรมรีสอร์ทกว่า 100 แห่งไร้ใบอนุญาต แจ้งจับแล้ว 5 จุดรุกล้ำ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นเพิกถอนประกัน ผู้ต้องหาข่มขู่พยานคดีตู้ห่าว เชื่อไม่หนีออกนอกประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดโปงถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาในคดีตู้ห่าว หลังได้รับการประกันตัวชั่วคราว แต่กลับเดินหน้าคุกคามข่มขู่พยานให้เกิดความกลัว

'บิ๊กโจ๊ก-กรมที่ดิน' ตั้งท่าเพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบบนเกาะหลีเป๊ะ ชาวเลหวังไม่ถูกรังแกอีก

ตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ได้เดินทางติดตามความคืบหน้าและมอบข้อมูลลับให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

'อนุชา' ยันสาวลึกถึงต้นตอ ที่มาเอกสารสิทธิ์ที่ดินเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นไม่กลัวอิทธิพลนายทุน

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง การแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาท ในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยภายหลังการประชุม นายอนุชา ได้ลงมาพบปะกับตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะที่มาติดตามการแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าว