'ชูวิทย์' ส่งข้อมูลเส้นทางการเงิน 'ตู้ห่าว' ให้บิ๊กโจ๊กการันตีแม่นยำ 100%

'บิ๊กโจ๊ก' แจงโทนี่ได้รับประกันตัวเนื่องจากเป็นข้อหาลหุโทษ พร้อมเร่งขยายผลยึดทรัพย์เครือข่ายตู้ห่าว ชูวิทย์บุกมอบเส้นทางการเงินตู้ห่าว ยันแม่นยำ 100%

01 ธ.ค.2565 - พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการตรวจยึดทรัพย์สินของนายทุนจีนสีเทาและการอายัดเครื่องบินของนายตู้ห่าว ว่าได้พบพยานหลักฐานซึ่งจะส่งให้สำนักนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันผลเพื่อเป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดีให้ศาลพิจารณาต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถยึดอายัดทรัพย์สินของตู้ห่าวคนเดียวได้กว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมเครือข่ายอื่นๆ เช่น น.ส.พัชรินทร์ และนายหลินหลง ซึ่งตำรวจจะออกหมายเรียกให้มาชี้แจงที่มาของทรัพย์ต่อไป ซึ่งทั้งคู่ยังคงหลบหนีอยู่ในประเทศไทย นอกจากนี้ยังต้องขยายผลตามเส้นทางการเงิน จากข้อมูลที่ว่ายังมีเงินสดอยู่อีกจำนวนมากที่ตำรวจต้องตามอายัดให้ได้

ส่วนบุคคลที่เป็นนอมินีต้องมีการดำเนินคดีนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่คนเหล่านี้เป็นคนจีนที่มีการสวมบัตรประชาชนคนไทย โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ โดยขณะนี้การสืบสวนและสอบสวนดำเนินไปมากกว่า 90% สามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนเครือข่ายได้แล้ว 102 ราย รวมถึงผู้ต้องหารายใหญ่ 5 ราย ยกเว้นนายหมิงที่อยู่ระหว่างการหลบหนีไปยังต่างประเทศ ขณะนี้ออกหมายจับสากลแล้ว คาดว่าภายใน 3 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ แต่ยังไม่สามารถส่งสำนวนไปยังอัยการได้

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า หลังจากดำเนินการเรื่องตู้ห่าวเรียบร้อยแล้วจะดำเนินการเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลาดพร้าว สน.ยานนาวา ซึ่งจะต้องนำมาดำเนินคดีทั้งหมด เพราะเป็นด่านหน้าในการเปิดช่องทางให้คนจีนเข้ามาในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าตำรวจทำตามข้อมูลของนายชูวิทย์นั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่ได้ทำตามใบสั่งใคร และถือว่าเป็นเรื่องดีที่ออกมาเปิดเผย ซึ่งมีข้อมูลจากประชาชนเข้ามามากมาย ส่วนที่สังคมอาจตั้งคำถามว่าทำไมโทนี่ (เฉินเจ้าฮุ้ย) เจ้าของร้าน Spaceplus Bangkok ได้รับประกันตัว เพราะความผิดฐานดังกล่าวเป็นอัตราโทษไม่สูง ผู้ต้องหาสามารถยื่นขอประกันตัวได้ ทางทนายของโทนี่ได้ยื่นขอประกันตัวทุกอย่างเป็นไปตามสิทธิ์ตามหลักสากล

ต่อมานายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ กล่าวภายหลังเข้ายื่นเอกสารสำคัญเกี่ยวกับเส้นทางการเงินของนายตู้ห่าวให้ พล.อ.สุรเชษฐ์ว่าเพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงของขบวนการดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าข้อมูลเส้นทางการเงินนี้มีความแม่นยำ 100% สามารถบ่งชี้ว่านายตู้ห่าวมีความสัมพันธ์กับบุคคลใดบ้าง อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลไม่มีประโยชน์อะไรแอบแฝง เพียงแค่ต้องการให้ตำรวจดำเนินคดีคนจีนอย่างถึงที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประวิตร' มอบ 'บิ๊กโจ๊ก' หารือประมงพื้นบ้าน ย้ำคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในกรอบสากล

'ประวิตร' มอบ 'บิ๊กโจ๊ก' หารือประมงพื้นบ้าน ย้ำคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในกรอบสากล มุ่งรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล-ชาวบ้านอยู่รอด

ถูกเห่า-โดนอีกสักตัวก็ไม่เป็นไร 'ทักษิณ' เคลื่อนไหวแล้ว หลังถูก 'จตุพร' ขยี้รายวัน

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านช่องยูทูป "CARE คิด เคลื่อนไทย" ในหัวข้อ "มีเรื่องคาใจ ก็ถามมาเลอ" โดยช่วงหนึ่งตอบ

'จตุพร' แฉดีลลับ 'ทักษิณ' กลับบ้าน เตือนเพื่อไทยได้ 'พปชร.' เสีย 'ก้าวไกล'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "คนพูดเท็จ ไม่ทำบาป ย่อมไม่มี" เมื่อ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา

หนาวแน่! ส่ง ‘บิ๊กโจ๊ก’ สางปม ‘ตร.191-ดีเอสไอ’ รีด 20 ล.แลกปล่อยแก๊งจีน

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ร่วมกับเจ้าหน้าที่  DSI ได้เข้าตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ