ผบ.ตร. ยันคดีทุนจีนสีเทาไม่มีมวยล้ม จ่อดำเนินคดีองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

13 ธ.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ .ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนจีนสีเทาของนายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู่ห่าว ว่า ในคดีนี้มี พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยมี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นผู้กำกับดูแลและรายงานมายังตน ส่วนสาเหตุที่มีการแจ้งข้อหากับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นเป็นเจ้าของกิจการลักลอบเปิดสถานบริการนั้น เพราะวันที่ พล.ต.ท.ธิติ ผบช.น.เข้าจับกุมส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน หัวหน้า รปภ.มาแสดงตนว่าเป็นผู้ดูแลจึงแจ้งข้อหาเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน เมื่อมีการประกันตัวในชั้นศาลและภายหลังจากการสอบสวนขบวนการนี้เป็นของนายตู้ห่าว เจ้าหน้าที่จึงทำความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ไม่ได้มีเจตนาจับแพะ เพียงแต่ข้อเท็จจริงแต่ละขณะไม่เหมือนกัน

“จากการสืบสวนมีข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม อาจมีการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นเป็นกลุ่มคนที่มาจากต่างประเทศ คณะทำงานของนครบาลพิจารณาแล้วอาจเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ถ้าพิจารณาแล้วเข้าข่ายจะเสนออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาถ้าเห็นชอบตรงกันพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบก็จะเป็นอัยการสูงสุด ที่ท่านอาจจะมอบหมายให้ใครเป็นหัวหน้าหรือมอบหมายให้อัยการและตำรวจร่วมกันก็ได้หมด ทำงานไปตามข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานเป็นช่วงๆ ช่วงนี้เราก็สอบไปเรื่อยๆ ซึ่งหลักฐานจากการที่ได้รับรายงานจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และ พล.ต.ท.ธิติ มั่นใจพยานหลักฐาน ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องมวยล้มต้มคนดู ไม่มีมวยล้มแน่นอน” ผบ.ตร.กล่าว

ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ จะเป็นคดีนอกราชอาณาจักรโดยปริยาย มีการกระทำความผิด วางแผน ตระเตรียม หรือเชิญชวนให้มาเที่ยวเมืองไทยลักษณ์กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย แต่ยังอยู่ที่ดุลพินิจถ้าเห็นว่าเข้าข่ายก็จะเสนออัยการสูงสุดต่อไป

“คดีนี้ตนลงมากำกับดูแลด้วยตนเอง ปลายสัปดาห์นี้จะนัดประชุมคณะทำงานที่มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พล.ต.ท.ธิติ เร่งรัดฝ่ายงานสืบสวน งานสอบสวน การสืบสวนหลักๆจะเป็นของรองสุรเชษฐ์ที่ทำอยู่หลายท้องที่ ส่วนการสอบสวน ผบช.น.จะเป็นคนดูแล ทำงานร่วมกันยืนยันว่าทำงานเข้าขากัน” ผบ.ตร.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายอนันต์ชัย' ยืนกรานไม่ถอย แม้บิ๊กโจ๊กเปรยผู้ใหญ่ขอให้หยุดคดี ลั่นรอเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์

นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความของ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและตำรวจอีก 8 นายที่ถูกดำเนินคดีฐานพัวพันเว็บไซต์พนันออนไลน์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 30 ตุลาคมพล.ต.อ. สุรเชษฐ์ โทรมาหาตน

'บิ๊กโจ๊ก' จ้อน้อยลง บอกไม่รู้เรื่องบิ๊กเซอร์ไพรส์ 5 ตุลา

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากเวา 11.30 น.เข้าทำงานงานตามปกติ หลังจากลาราช

‘บิ๊กโจ๊ก’ กลับเข้าทำงาน ตร. หลังลาราชการ 3 วัน เดินสายทำบุญ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางกลับเข้าทำงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ลาราชการ 3 วัน

เปิดใจ ‘บิ๊กต่อ’ ทำ ตร.ให้เป็นบ้าน แบ่งงาน รองผบ.ตร. อาวุโสเลือกก่อน

โจทย์แรก ‘บิ๊กต่อ’ มอบงาน รอง ผบ.ตร. ให้อาวุโสสูงสุดเลือกก่อน อยากทำสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นบ้าน ยันไม่มีความขัดแย้งในองค์กรเป็นเพียงการมโน ระบุเวลาทำงานหายไปแล้ว 2 วัน ประชาชนรอไม่ได้

‘บิ๊กต่อ’ เผยคุย ‘โจ๊ก’ บอกไม่ทำใครข้างหลัง ถ้าเอาก็เอากันซึ่งหน้า

คืนนั้นคุยกันว่า ในชีวิตผมเคยบอกโจ๊กเสมอว่า ถ้าขาดพี่ไปแล้ว จะหาคนจริงใจแบบผมไม่ได้ ผมเป็นคนไม่มีเล่ห์เหลี่ยม