อธิบดีดีเอสไอไฟเขียว ตร.สอบ จนท.กรมพร้อมยุบชุดปฏิบัติการด้านการข่าว!

อธิบดีดีเอสไอพร้อมร่วมมือตำรวจ หลังเรียกเจ้าหน้าที่ในสังกัด 5 รายให้ปากคำคดีนาอูรู เตรียมยุบชุดปฏิบัติการด้านการข่าว หวั่นถูกครหารับผลประโยชน์

19 ม.ค.2566 - ที่ห้องแถลงข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงกรณีตำรวจขออำนาจศาลออกหมายจับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 5 ราย หลังร่วมตำรวจ 191 เข้าตรวจค้นบ้านพักกงสุลใหญ่นาอูรู ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2565 และเรียกรับผลประโยชน์เพื่อแลกกับการปล่อยผู้ต้องสงสัยชาวจีน ว่าดีเอสไอไม่ขอก้าวล่วงการทำงานของตำรวจพนักงานสอบสวนที่เรียกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 5 ราย ที่ถูกออกหมายจับไปให้ปากคำ โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเน้นย้ำให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบคดีนี้เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ขณะที่ดีเอสไอก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง และเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ 5 ราย หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน ซึ่งหากผลการสอบสวนพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเด็ดขาด

พ.ต.ต.สุริยายังกล่าวว่า ในส่วนของผู้อำนวยการกองคดีฯ ที่มีการระบุว่าเป็นหน้าห้องอดีตอธิบดีดีเอสไอนั้น ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่ามีส่วนเข้าไปกระทำความผิดก็ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกับทั้ง 5 คนที่ถูกตำรวจออกหมายจับไปก่อนหน้านี้ ซึ่งตนได้กำชับให้คณะกรรมการเร่งรัดการดำเนินการพิจารณาให้เร็วที่สุด เพื่อรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร

“ชุดปฏิบัติการด้านการข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ชปข.) ที่มีการแต่งตั้งขึ้นมาใหม่และเป็นชุดปฏิบัติการที่เข้าไปปฏิบัติการร่วมกับตำรวจ 191 ในครั้งนี้ โดยในวันนี้จะลงนามคำสั่งเพื่อยกเลิกชุดปฏิบัติการดังกล่าวทันที ลดครหาว่าแต่งตั้งเพื่อเรียกรับผลประโยชน์ และอยากขอฝากถึงประชาชนหากพบเห็นพฤติการณ์ของกลุ่มข้าราชการหรือบุคคลที่อ้างว่าเป็นข้าราชการดีเอสไอเรียกรับผลประโยชน์สามารถส่งข้อมูลมาให้ระบุถึงผมได้เลย เพื่อดำเนินการกับกลุ่มคนเหล่านี้ให้ถึงที่สุด”พ.ต.ต.สุริยา​กล่าว​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์-สุริยะ' กลับคอกเก่า! ด่าบ้านที่จากมายศถาบรรดาศักดิ์เยอะแก้เศรษฐกิจไม่เป็น

'สมศักดิ์' ควงเมียพร้อม 'สุริยะ' สวมเสื้อเพื่อไทยเป็นทางการ รมต.เรียงหินลั่นไม่เปลี่ยนขั้วการเมืองแล้ว ฟากสุริยะหม้อข้าวเก่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ไม่มีใครเชียร์ให้อยู่ที่เดิมเลย

'แม้ว' ปัดดีล 'พปชร.' ตั้งรัฐบาล หยาม 'ป้อม' สังขารไม่ไหวแล้ว เป็นได้แค่นายกขึ้นลงจากเวที

'ทักษิณ' ปัดดีล 'พปชร.' ตั้งรัฐบาลฝ่าด่าน 250 หยาม 'ป้อม' สังขารไม่ไหวแล้ว เป็นได้แค่ นายกขึ้น-นายกลงจากเวที ลูกน้องค้ำเอาไว้เกาะทำมาหากิน และยากที่จะนั่งคุยกันตั้งรัฐบาล ปิดทางเข้าช่อง 'พจมานคอนเนกชั่น' เพราะแค่รู้จักแต่ไม่สนิท'ประวิตร- พัชรวาท'

ดินฟ้าอากาศเปลี่ยน! สมศักดิ์ให้เหตุผลย้ายพรรคใหม่

'สมศักดิ์' โพล่งกลางงานบอกแล้วย้ายพรรคใหม่ เตรียมแถลงเปิดใจ 17 มี.ค.นี้ บอก ดิน-ฟ้า-อากาศก็ต้องปรับให้เข้ากับสภาอากาศ พร้อมโวผลงานนั่ง รมต.ยุติธรรม

'ธนกร' ไม่ก้าวล่วงเส้นทาง 'สุริยะ-สมศักดิ์' แต่ขออยู่กับลุงตู่เพราะเป็นผู้ให้โอกาส

'ธนกร' เผย ครม.ตั้งให้นั่งรักษาการ รมว.อุตสาหกรรมไม่มีนัยอะไร ไม่ขอก้าวล่วงเส้นทางการเมือง 'สมศักดิ์-สุริยะ' ยันยังเคารพมีความผูกพันไม่เสื่อมคลาย