ปูนบำเหน็จเป็น 'พล.ต.อ.' สารวัตรสืบฯบันนังสตา พลีชีพเหตุลอบวางระเบิด

ผบ.ตร.ร่วมรดน้ำศพ สารวัตรสืบฯ บันนังสตา พลีชีพเหตุลอบวางระเบิด เสนอปูนบำเหน็จกรณีพิเศษ 7 ขั้นยศเป็น "พล.ต.อ."

18 ก.พ.2566 - พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผบช.ประจำ ตร.​ พล.ต.ท.นันทเดช น้อยนวล ผบช.ภ.9, พลตรี ไพศาล หนูสังข์ รอง แม่ทัพภาคที่4 ผอ.รมน.ภาค 4 สนร่วมพิธีรดน้ำศพ พ.ต.ต. ประสาน คงประสิทธิ์ สว.สส.สภ.บันนังสะตา จว.ยะลา ผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายรอบวางระเบิด หลังนำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุเผารถทำถนนของ บริษัท ยะลาไฮเวย์ เหตุเกิด บนถนนศรีบางลาง ม.1 บ้านสนามบิน ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 4 นาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มายัง ศปก.สน.จว.ยะลา เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน, กอ.รมน.ภาค 4,​ นิติวิทยาศาสตร์ และส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วม เพื่อประชุมติดตามเร่งรัดสืบสวนติดตามคนร้ายผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว เป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี

จากนั้นได้เดินทางโดยรถยนต์ไปยังวัดเมืองยะลา พระอารามหลวง ร่วมพิธีรดน้ำศพ และ เป็นผู้แทนนำพวงหรีด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีเคารพศพ พ.ต.ต. ประสาน คงประสิทธิ์ สว.สส.สภ.บันนังสะตา ผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด มีคณะนายตำรวจระดับสูง ไปจนถึงข้าราชการตำรวจในสังกัด จว.ยะลา และญาติร่วมพิธี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ฯ​ ได้พูดคุยและให้กำลังใจกับญาติผู้วายชนม์ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น พร้อมให้คำมั่นว่าจะนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

ต่อมาพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้เดินทางไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ ณ​ รพ.ศูนย์ยะลา และ รพ.ยะลาสิริรัตนรักษ์ มอบเงินสวัสดิการช่วยเหลือ พร้อมให้กำลังใจว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่เคยทอดทิ้ง

ผบ.ตร. กล่าวว่า “เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องเอามาถอดบทเรียน ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียอีก แต่ทั้งนี้จะได้ประสานข้อมูลการข่าวอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายความมั่นคง”

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาดูแลสิทธิประโยชน์ พ.ต.ต.ประสาน คงประสิทธิ์ สว.สส.สภ.บันนังสตา ที่เสียชีวิต ผบ.ตร.ได้สั่งการให้เสนอปูนบำเหน็จความดีความชอบตอบแทนเป็นกรณีพิเศษ โดยขอเลื่อนเงินเดือนให้ 7 ขั้น ขอพระราชทานยศเป็น พล.ต.อ.และเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงขึ้นไม่เกิน 2 ชั้นตรา การช่วยเหลือบรรจุทายาท รวมทั้งมีการให้เงินช่วยเหลือดูแลในส่วนของสิทธิประโยชน์อื่นๆ ทั้งของผู้เสียชีวิตและครอบครัว เช่น เงินกองทุนสวัสดิการ ตร. 500,000 บาท แยกให้ทายาทแต่ละคน เงินฌาปกิจสงเคราะห์ ตร 670,000 บาท และเงินช่วยเหลือในส่วนอื่นๆอีก รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 4,188,378 บาท

ด้าน ส.ต.อ.ภาสกร คำดี ผบ.หมู่สส.สภ.บันนังสตา ที่บาดเจ็บสาหัส จะได้รับเงินช่วยเหลือ สิทธิประโยชน์อื่นๆ จำนวน 317,000 บาทส่วนตำรวจอีก 3 รายที่ได้รับบาดเจ็บ จ.ส.ต.สุวิทย์ ธนะวงศ์ ส.ต.อ.สุทัศน์ มูลเงิน และ ส.ต.อ.ไกรสีห์ โรจโนดม ผบ.หมู่ สส.สภ.บันนังสตา จะได้รับเงินช่วยเหลือ สิทธิประโยชน์อื่นๆ รายละ 80,000 บาท

ทั้งนี้ ผบ.ตร.ได้มอบเงิน ช่วยเหลือเพิ่มเติม ผู้เสียชีวิต 50,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายฯ ละ 5,000 บาท จำนวน 4 ราย สมาคม แม่บ้านตำรวจ มอบเงินช่วยเหลือ ผู้เสียชีวิต 10,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ รายละ 5,000 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สับเละ! ทำประชามติก่อตั้ง 'รัฐปัตตานี' ขัดรัฐธรรมนูญ แบ่งแยกดินแดนหรือไม่

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith โดย ระบุว่า "คุณเห็นด้วยกับสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองหรือไม่ ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติ

หลักฐานการระเบิดของ Nord Stream ชี้เป้าไปที่ 'ยูเครน'

รายงานข่าวของสื่ออเมริกันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตั้งข้อสังเกตว่า ยูเครนอาจมีส่วนรู้เห็นต่อการระเบิดของท่อส่งก๊าซ ‘นอร์ด สตรีม’ และหน่

หนุ่มติดหนี้พนันใช้ไขควง จี้แบงก์กลางห้าง ชิงเงิน 2 แสนบาท

พ.ต.ท.พัชร์ธนพล รัชตาธารากาญจน์ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้ไขควงจี้ชิงทรัพย์ เงินสดกว่า 2 แสนบาท ที่ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตวิลเลจ

'ฉก.' ยุบเถอะ!

อพิโธ่ อพิถัง! นี่ถ้าไม่ถูก วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และตัวเต็งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาแฉ ออกมาชำแหละส่วยรถบรรทุก จน "บิ๊กสีกากี" ทั้งกรมปทุมวัน นั่งกันไม่ติดเก้าอี้

กสม. ชี้สลายม็อบ 'ราษฎรหยุด APEC 2022' ละเมิดสิทธิ กระทบเสรีภาพสื่อ

กสม. ชี้ 'เจ้าหน้าที่ คฝ.' ใช้ความรุนแรงสกัดกั้นผู้ชุมนุม 'ราษฎรหยุด APEC 2022' ละเมิดสิทธิ กระทบเสรีภาพการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน