ตำรวจผุดศูนย์จัดการเลือกตั้ง ใช้กำลังดูแลความสงบเรียบร้อยกว่า 9 หมื่นคน

5 เม.ย.66 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) กล่าวถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยในภาพรวมก่อนการเลือกตั้งว่า การรับสมัครเลือกตั้งในภาพรวมทั่วประเทศยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกอย่างจะเป็นไปตามกฎ กติกา ของกกต. โดยมีตำรวจช่วยดูเรื่องความสงบเรียบร้อย ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีพื้นที่ไหนมีความวุ่นวายหรือไม่สงบเรียบร้อย แต่พบว่ามีการแข่งขันเรื่องของการเลือกตั้ง ซึ่งทุกคนมีความเข้าใจและทุกหน่วยเลือกตั้งที่เปิดรับสมัครยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อยส่วนกรณีที่มีกลุ่มเห็นต่างไปชูป้ายข้อความจะต้องมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ในเรื่องความเห็นต่างเป็นเรื่องปกติของประชาธิปไตย แต่ขอให้ดำเนินการอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย มีอะไรก็พูดจา ขออย่าให้มีการทำผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่อยากให้ทุกคนทุกฝ่ายดำเนินการด้วยความเรียบร้อยมีการสมัครและกระบวนการเป็นไปด้วยความถูกต้องของกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพราะไม่อยากให้เกิดภาพที่กระทำผิดกฏหมาย หรือมีการสร้างความรุนแรงในพื้นที่ต่างๆ ทั้งนี้จากการประเมินสถานการณ์แล้ว ทุกคนเข้าใจในบริบทของการเลือกตั้งและทุกคนเข้าใจว่าจะต้องปฏิบัติอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายและประชาชนจะต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วยพล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มอบหมายให้พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร. เป็นหัวหน้าศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศลต.ตร. โดยได้ลงนามเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 จะมีการเปิดศูนย์ระหว่างวันที่ 20 เมษายน ถึง 17 พฤษภาคม 2566 นี้ โดยศูนย์ดังกล่าวจะมีมิติในเรื่องของการให้ความรู้ของตำรวจที่ต้องไปเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง การดูแลเรื่องความปลอดภัยความเรียบร้อย และมีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ซึ่งจะมีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมตามปกติก่อนการเลือกตั้งอยู่แล้วซึ่งไม่อยากให้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้น ทั้งนี้ศลต.ตร. จะสามารถประสานงานไปได้ทั้งระดับกองบัญชาการ และกองบังคับการ รวมถึงดูแลประเมินสถานการณ์ และจัดกำลังตำรวจเข้าไปอยู่บริเวณคูหาเลือกตั้งซึ่งจะต้องมีการพูดคุยประชุมกันอย่างต่อเนื่องในเรื่องการปฏิบัติให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ทั้งนี้คาดว่าจะใช้กำลังตำรวจในการดูแลความสงบเรียบร้อยมากกว่า 90,000 คนพล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการกำชับและมีการดำเนินการมาโดยตลอดในห้วงที่มีการเลือกตั้งในทุกสมัยว่าข้าราชการตำรวจจะต้องวางตัวเป็นกลาง และการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ จะต้องอยู่ภายใต้กฎ ระเบียบ และต้องศึกษาในเรื่องของกติกา กฎการเลือกตั้งในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในช่วงนี้ด้วยถามถึงกรณีตำรวจจะสามารถแสดงความคิดเห็นหรือแสดงความชอบในพรรคการเมืองได้หรือไม่  พล.ต.ท.อาชยน กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจหรือประชาชนทุกคนจะเป็นเหมือนกันในส่วนของความชอบเรื่องพรรคไหนหรือนโยบายอย่างไรเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ต้องแยกให้ออกระหว่างการไปปฏิบัติหน้าที่ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องรักษาความเป็นกลาง และดูแลความปลอดภัยดูแลทุกข์สุขของประชาชนทุกคนทุกพรรคเท่าเทียมกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กต่อ’ เซ็นคำสั่งวันแรก มอบอำนาจ ‘ตำรวจอาวุโส’ รักษาการตำแหน่งว่าง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งเรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ส่งถึง ผบช. และ จตร, หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก. ในสังกัด สง.ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า

การบ้าน 'ผบ.คนใหม่'

"กรมปทุมวัน" ผลัดใบใหม่เริ่มต้นสู่ยุค บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำสีกากี นั่งเก้าอี้ "ผบ.ตร." คนที่ 14 อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ซึ่งโจทย์ใหญ่ที่สำคัญของ ผบ.ตร.คนใหม่

ชาวบ้านเฮลั่น! รวบ 'เบียร์ ท่าโพธิ์' ขาใหญ่ค้ายานรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เร่งทำกา

ทลายเครือข่ายเสพติด 'นครปฐม' ขยายผลจับเพิ่มอีก 7 ล้านเม็ด

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าว ร่วมกับ พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล ว่าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย