9 พ.ค.2566 - พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1,ร่วมกันแถลงการจับกุม นายจิรายุ หรือเก่ง ลายพราง โดยกล่าวหาว่า “ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ”
พล.ต.ท.วรวัฒน์ ผบช.สอท.เผยว่า จากการสืบสวนหาข่าวในสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มต่างๆ พบผู้ต้องหาได้ประกาศโฆษณาชักชวนบุคคลทั่วไปให้เข้าเล่นการพนันออนไลน์ ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ในลักษณะการประกาศจูงใจเพื่อให้มีผู้เข้าไปเล่น จัดโปรโมชันให้เครดิตต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.สอท.1 จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิด และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายค้นบ้านพักของผู้ต้องหา และสถานที่เกี่ยวข้อง
ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจค้น จำนวน 3 จุด ในพื้นที่ เขตห้วยขวาง กทม., อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผลการตรวจค้นสามารถตรวจยึดของกลางที่มีไว้เพื่อกระทำผิดหลายรายการ ได้แก่ หน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ (CPU), คอมพิวเตอร์ iMac, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก Macbook, โทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร
เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ทางคดียังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงต่างๆ ตามกฎหมาย
“ฝากไปยังบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อสังคมออนไลน์ที่ยังมีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวอยู่ ให้หยุดการกระทำนั้นเสีย เพราะนอกจากจะเป็นความผิดต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ยังทำให้ผู้ที่หลงเชื่อเข้าเล่นการพนันถูกเว็บไซต์พนันหลอกลวงสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก หรือเสี่ยงถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางทุจริต และอาจจะถูกยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อีกด้วย” ผบช.สอท.ระบุ
ด้าน "เก่ง ลายพราง" ยอมรับว่า ได้มีการโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันจริงโดยได้รับการติดต่อว่าจ้างมาจากแอดมินเว็บพนันรายเดือนผ่านทางแชตสนทนาส่วนตัว โดยระบุให้ค่าจ้างเดือนละ 2.5 - 3 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งการโปรโมตนั้น จะเป็นลักษณะของการแปะลิงก์ในช่องทางแพลตฟอร์ม TikTok
ส่วนสาเหตุที่รับงานในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากว่ามีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ประกอบกับยอดขายปลาหมึกที่ก่อนหน้านี้มี รายได้ประมาณ 100,000 บาท ก็ลดลงเหลือเพียงวันละ 6,000 - 10,000 บาท ทำให้ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นจะต้องรับโปรโมตเว็บพนัน แต่ยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในลักษณะของการเป็นเจ้าของเว็บพนัน หรือเป็นหุ้นส่วนเว็บพนันออนไลน์แต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คุก 132 ปี 6 เดือน! 'ไฮโซฮู' ลูกอดีตสว.ดัง คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน
ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 'ไฮโซฮู' นโรตม์ พิริยะรังสรรค์ ลูกนักการเมืองดัง 132 ปี 6 เดือน คดีฟอกเงินเปิดเว็บพนัน เจ้าตัวที่ได้ประกันคนเดียว หนีไม่มาฟังคำพิพากษาโดนออกหมายจับ
จำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา 'เก่ง ลายพราง' โพสต์คลิปชวนเล่นเว็บพนัน
ศาลแขวงดอนเมือง มีคำพิพากษาคดี นายจิรายุ ยิ้มอำไพ หรือ เก่ง ลายพราง อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังเป็น จำเลย ในความผิดฐานประกาศ ชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์ และพนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต
กลลวงรีเทิร์น! ตร.ไซเบอร์ เตือนมิจฉาชีพ อ้างจะช่วยตามเงินคืนให้ มีผู้หลงเชื่อสูญเงินแล้วหลักล้าน
บช.สอท. โพสต์เตือนภัยระวังมิจฉาชีพหน้าเดิม กลับมาหลอกซ้ำ ใครที่เคยตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ต้องระวังให้ดี
รัฐเดินหน้าปิดกั้น URLs ผิดกฎหมายกว่า 437,000 รายการใน 5 เดือน 'พนันออนไลน์' สูงสุด
รัฐเดินหน้าปิดกั้น URLs ผิดกฎหมายกว่า 437,000 รายการใน 5 เดือน 'พนันออนไลน์' สูงสุดกว่า 362,000 รายการ
ไม่รอด! จับแอดมินเว็บพนันออนไลน์ปอยเปต
กองปราบตามรวบแอดมินสาวเว็บพนันออนไลน์ปอยเปต หนีเหตุการณ์ไทย – เขมร ซุกบ้านเกิดไทย
'กธ.' รายงานตัวสภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' ชี้คดีว่าตามกระบวนการยุติธรรม
'อรรถกร' นำ สส.กล้าธรรม ขึ้นบัส ไปรายงานตัว 'ธรรมนัส-นฤมล' รอที่สภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' หลังดอดรายงานตัวแล้ว 'อรรถกร' รับยังไม่คุยกับเจ้าตัว ชี้คดีว่าตามกระบวนการยุติธรรม

