'เก่ง ลายพราง' รับสารภาพชักชวนเล่นพนันออนไลน์ โกยค่าจ้างเดือนละ 2 แสน

9 พ.ค.2566 - พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1,ร่วมกันแถลงการจับกุม นายจิรายุ หรือเก่ง ลายพราง โดยกล่าวหาว่า “ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ”

พล.ต.ท.วรวัฒน์ ผบช.สอท.เผยว่า จากการสืบสวนหาข่าวในสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มต่างๆ พบผู้ต้องหาได้ประกาศโฆษณาชักชวนบุคคลทั่วไปให้เข้าเล่นการพนันออนไลน์ ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ในลักษณะการประกาศจูงใจเพื่อให้มีผู้เข้าไปเล่น จัดโปรโมชันให้เครดิตต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.สอท.1 จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิด และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายค้นบ้านพักของผู้ต้องหา และสถานที่เกี่ยวข้อง

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจค้น จำนวน 3 จุด ในพื้นที่ เขตห้วยขวาง กทม., อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผลการตรวจค้นสามารถตรวจยึดของกลางที่มีไว้เพื่อกระทำผิดหลายรายการ ได้แก่ หน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ (CPU), คอมพิวเตอร์ iMac, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก Macbook, โทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ทางคดียังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงต่างๆ ตามกฎหมาย

“ฝากไปยังบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อสังคมออนไลน์ที่ยังมีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวอยู่ ให้หยุดการกระทำนั้นเสีย เพราะนอกจากจะเป็นความผิดต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ยังทำให้ผู้ที่หลงเชื่อเข้าเล่นการพนันถูกเว็บไซต์พนันหลอกลวงสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก หรือเสี่ยงถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางทุจริต และอาจจะถูกยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อีกด้วย” ผบช.สอท.ระบุ

ด้าน "เก่ง ลายพราง" ยอมรับว่า ได้มีการโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันจริงโดยได้รับการติดต่อว่าจ้างมาจากแอดมินเว็บพนันรายเดือนผ่านทางแชตสนทนาส่วนตัว โดยระบุให้ค่าจ้างเดือนละ 2.5 - 3 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งการโปรโมตนั้น จะเป็นลักษณะของการแปะลิงก์ในช่องทางแพลตฟอร์ม TikTok

ส่วนสาเหตุที่รับงานในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากว่ามีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ประกอบกับยอดขายปลาหมึกที่ก่อนหน้านี้มี รายได้ประมาณ 100,000 บาท ก็ลดลงเหลือเพียงวันละ 6,000 - 10,000 บาท ทำให้ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นจะต้องรับโปรโมตเว็บพนัน แต่ยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในลักษณะของการเป็นเจ้าของเว็บพนัน หรือเป็นหุ้นส่วนเว็บพนันออนไลน์แต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีอี' เตือนมุกใหม่คนร้ายซื้อ sponsored ใน facebook เผยแพร่เพจปลอม รับแจ้งความ อ้างเป็นตำรวจไซเบอร์

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวถึง ตามที่มีข้อมูล ว่า ปชช. สามารถแจ้งความออนไลน์

‘บิ๊กโจ๊ก’ ร้องขอความเป็นธรรมต่อศาล ปมถูกค้นบ้าน เชื่อการเมืองภายในตร.

ที่ศาลอาญารัชดา รัชดาภิเษก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. เดินทางมาเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาล พิจารณาไต่สวนเรื่องการละเมิดอำนาจศาล กรณีการออกหมายค้นบ้าน

ตั้งแล้ว 'เศรษฐา' เคาะคกก.สอบปม 'บิ๊กโจ๊ก' รอดูชื่อวันนี้

เมื่อเวลา 08.06 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนเวลา 09.00 น.

ฝากขัง! 8 ตร. ลูกน้อง 'บิ๊กโจ๊ก' เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์

เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ควบคุมตัว พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผบก.ศฝร.บช.น. ผู้ต้องหา 1 ใน 8 ที่เป็นข้าราชการตำรวจ ในคดีพัวพันเว็บพนันออนไลน์ มาสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา