ซ้อนแผนรวบ 'ปลัดอำเภอ' เรียกเงิน 1 แสน ค่าขอต่อใบอนุญาตโรงแรม อ้างเอาไปดูแลนาย

ตำรวจ ปปป. ซ้อนแผนรวบปลัดสาวเมืองกระบี่ เรียกเงิน1แสนบาท ค่าขอต่อใบอนุญาตโรงแรม อ้างต้องเอาไปดูแลนาย

14 มิ.ย.2566 - พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รรท.ผบก.ปปป. นาย กฤษณ์ กระแสเวส รองเลขา ปปท.นายศิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามทุจริตในภาครัฐภูมิ 2 ป.ป.ท.ร่วมแถลงจับกุม น.ส.ฐิฌาพร คงเหมือน อายุ 42 ปี ปลัดอําเภอเมืองกระบี่ ผู้ต้องหาคดี “เป็นเจ้าพนักงาน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่น ใดฯ และเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ” ภายหลังถูกจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าร้านกาแฟแห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.ปากน้ํา อ.เมือง จ.กระบี่

พ.ต.อ.ประสงค์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ผู้เสียหายซึ่งประกอบธุรกิจโรงแรมอยู่ที่ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้มอบหมายให้ผู้จัดการไปยื่นคําร้องขอต่อใบอนุญาตธุรกิจโรงแรม และขออนุญาตเพิ่มจํานวน ห้องพักโรงแรม ต่อเจ้าหน้าที่อําเภอเมืองกระบี่ ปรากฎว่าขณะนั้นผู้ต้องหาซึ่งปฏิบัติราชการแทนนายอําเภอเมืองกระบี่ เป็นผู้มีอํานาจลงนามในหนังสือรับรองการยื่นเรื่องขอต่อใบอนุญาตฯ ปรากฎว่าหลังจากยื่นคําร้องผ่านไปหลายเดือนแล้ว ทางโรงแรมก็ยังไม่ได้รับเอกสารการต่ออายุใบอนุญาตแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ประสงค์ กล่าวต่อว่า จนกระทั่งเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาก็แจ้งมาว่า การต่อใบอนุญาตนั้นต้องมีค่าใช้จ่าย เป็นเงิน 1 แสนบาท โดยให้ผู้เสียหายนํามามอบให้ อ้างว่าจะนำไปใช้ดูแลเจ้านายระดับสูง หากไม่ได้ตนก็จะไม่ให้ส่งเรื่องขึ้นไป ผู้เสียหายเห็นว่าเป็นเรื่องที่ผิดต่อกฎหมาย จึงเข้ามาร้องทุกข์ที่บก.ปปป. จากนั้นจึงมีการวางแผนเข้าจับกุม โดยนัดหมายให้ผู้ต้องหามารับเงินของกลางที่ร้านกาแฟในพื้นที่ เมื่อถึงกำหนดนัดหมายผู้ต้องหาเดินทางมารับเงินของกลาง ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว สอบสวน น.ส.ฐิฌาพร ยังให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งสภ.เมืองกระบี่ เพื่อลงประจําวัน ก่อนมอบหมายให้พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปปป. ดําเนินคดีต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจ๋ง' ยื่นเอกสารให้ ปปป. ปมตบทรัพย์ ยันบริสุทธิ์ โอดวันนี้เดินทางกลับบ้านเกิดไม่ได้

นายยศวริศ หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” พร้อมด้วย น.ส.พิมณัฏฐา หรือเลขาฯตูน สองผู้ต้องหาในคดีตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว เดินทางมายังกองบังคับการ

นอนคุก! อดีต ผช.เจ้าอาวาสวัดดัง ยักยอกเงินวัดกว่า 200 ล้าน

ไม่รอด! อดีต.ผช.เจ้าอาวาสวัดราชประดิษฐฯ คอตก นอนคุกพร้อมพ่อค้าสมรู้ร่วมคิด   หลัง ปปป.หิ้วฝากขังศาลอาญาคดีทุจริตฯ ไร้คนประกัน

'ศรีสุวรรณ' ยื่นเอกสารชี้แจงคดีรีดเงินอธิบดีกรมการข้าว เผยได้ทรัพย์สินมาจากน้ำใจชาวบ้าน

นายศรีสุวรรณา จรรยา ผู้ต้องหาคดีรีดทรัพย์ ได้เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อยื่นเอกสารคำชี้แจงกรณีเรียกรับเงินจากนาย ณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

'ธนกฤต' ให้ข้อมูล ปปป. ขยายผลขบวนการตบทรัพย์ โครงการประมูลกำไลอีเอ็ม

ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี เข้าให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เกี่ยวกับคดีแก๊งรีดทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว หลังเคยถูกนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก

'ชัย' ฟุ้ง 'เศรษฐา' พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไทยปลื้ม 'อ่าวมาหยา' ติดอันดับ 3 ของโลก

นายกฯ มุ่งหน้าพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไทย จับมือทุกภาคส่วนยกระดับการท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ พร้อมชื่นชม อ่าวมาหยาได้อันดับที่สามของการจัดอันดับ 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก Lonely Planet

'ผอ.กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว' ยันไม่เกี่ยวข้องแก๊งตบทรัพย์อธิบดี

นายโอวาท ยิ่งลาภ ผู้อำนวยการกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว เดินทางเข้าพบ ตร.ปปป. พรัอมกับนำเอกสารหลักฐาน เช่น แชทข้อความ ในไลน์มามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นพยานหลักฐาน ยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการตบทรัพย์ของอธิบดีกรมการข้าว