ฟัน 'บอสตาล' ดาบสองประสาน ปปง.ยึดทรัพย์

ตำรวจประสาน ปปง.ยึดทรัพย์เจ้าของสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ พบเปิดเว็บพนันออนไลน์ตั้งแต่ปี 2560

21 มิ.ย.2566 - ที่ สน.มักกะสัน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 4 เข้าร่วมสอบปากคำนายพงษ์ศิริ ฐานราชวงศ์ศึก หรือบอสตาล ประธานสโมสรลำพูนวอริเออร์ หลังถูกจับตามหมายจับศาลอาญาที่ 1893/2566 ลง 20 มิ.ย.2566 ข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยกันประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าเล่นการพนันซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน, ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้กระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน

พล.ต.ท.ไตรรงค์เผยก่อนเข้าร่วมสอบปากคำ ว่าการสอบปากคำวันนี้จะเน้นการสอบเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ตั้งแต่การเริ่มดำเนินการธุรกิจนี้และอาชีพที่มาที่ไปการทำธุรกิจและแหล่งที่มาของรายได้ว่ามีรายได้ถูกกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นพบว่ามีการเปิดให้เล่นพนันมาเป็นระยะเวลานานโดยตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เริ่มสืบสวนมาตั้งแต่ปี 2560 จากนั้นปี 2563-2564 ทาง ปอท.ได้ส่งรายงานการสืบสวนมายังตำรวจ PCT และได้รับเรื่องมาดำเนินการต่อจนกระทั่งสามารถดำเนินการจับกุมได้ โดยต้องดูว่าผู้ต้องหาจะรับสารภาพหรือไม่ เรามีพยานหลักฐานเพียงพอจนขออนุมัติศาลออกหมายจับนายพงษ์ศิริ กับพวก 3 ราย โดยจับนายพงษ์ศิริได้ที่จังหวัดพะเยา และลูกน้องอีกรายที่เชียงใหม่ ส่วนอีก 1 ราย อยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวยังไม่แน่ชัดว่าหลบหนีไปต่างประเทศหรือไม่

จากนี้ประสานและแจ้งไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่ออายัดทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้มาจากการทำเว็บพนันออนไลน์ตามกฎหมายฟอกเงินรวมถึงกิจการธุรกิจสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ หากพบว่าเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้จากการพนันไปซื้อก็จะต้องดำเนินการอายัดทั้งหมด แต่กิจการของสโมสรก็ยังดำเนินการต่อไปได้รวมถึงการแข่งขันไม่มีผลกระทบ

พล.ต.ท.ไตรรงค์กล่าวต่อว่า ส่วนที่ต้องควบคุมตัวมาสอบที่ สน.มักกะสัน เนื่องจากเป็นพื้นที่แรกที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการสืบสวนหาข้อมูลทางเทคนิคและดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ในท้องที่ สน.มักกะสัน ซึ่งในเรื่องการพนันออนไลน์ปัจจุบันพระราชกำหนดการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถดำเนินการได้ทุกท้องที่ ในส่วนของการเชื่อมโยงเครือข่ายของบอสตาล อยู่ระหว่างการสืบสวน เนื่องจากเว็บพนันออนไลน์มีการใช้ชื่อหลายชื่อหรือมีหน้ากากแต่ช่องทางการเข้าถึงไม่มีไม่กี่ช่องทางที่เข้าถึงได้ ส่วนตัวเว็บพนันพบว่ายังเข้าได้อยู่ เนื่องจากอาจจะมีการเปลี่ยนชื่อ

“สำหรับน้องชายของบอสตาลจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ต้องมีการสืบสวนสอบสวนต่อไป โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร ได้สั่งให้ดำเนินการเด็ดขาดหากพยานหลักฐานถึงก็จะต้องดำเนินคดีทุกราย” พล.ต.ท.ไตรรงค์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่ ทำการสอบปากคำนายพงษ์ศิริ ได้มีทนายความขอให้ทางเจ้าหน้าที่ เชิญผู้สื่อข่าวที่เฝ้าติดตามคดีอย่างเกาะติดลงมาจากห้องประชุมที่มีการสอบสวนอยู่ จากการสังเกตพบว่า นายพงษ์ศิริมีสีหน้าที่อ่อนล้า และให้การปฎิเสธ และจะส่งเอกสารชี้แจงภายหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะส่งตัวไปศาลอาญา เนื่องจากครบกำหนดการควบคุมตัว ขณะเดียวกันวันนี้ทาง สน.มักกะสัน จะประสาน ปปง.เข้าตรวจสอบทรัพย์สินของบอสตาลภายในวันนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯป.ป.ช. เผยที่ประชุมยังไม่ถกคดีบิ๊กโจ๊ก จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป

จเรตำรวจเข้าสอบปากคำ 2 อัยการถูก ตร.คดีเว็บพนันมินนี่คุกคาม

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ ชั้น 2 สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถนนแจ้งวัฒนะ นายประยุทธ เพชรคุณ

มันหยดถกกฎหมายรับรองเพศ-คำนำหน้านาม สุดท้ายถูกคว่ำกลางสภา

สภาฯถก กม.รับรองเพศ คำนำหน้านาม “ครูธัญ” ย้ำต้องคืนเจตจำนงการระบุเพศให้ LGBTQ “ธีระชัย” ลั่นไม่อยากให้คำว่า นาย-น.ส.-นาง เป็นอุปสรรคความรัก ห่วงอาชญากรรมตามมา ส่วน “อนุสรณ์” ร้องเพลง ”กะเทยประท้วง -ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ” กลางสภา "กฤษฎิ์” โอด ถูกนินทาว่าเป็นทอม ทำให้รำคาญใจ "ปารมี" บอกเจ็บปวดทุกครั้งที่ถูกเรียกว่า “นาย” ขอเปลี่ยนเป็นผู้หญิงโดยสมบูรณ์ สุดท้ายร่างพ.ร.บ.ถูกคว่ำ

หมดเวลายื้อ! จุรินทร์จี้ 'เศรษฐา' ตอบให้ชัดเรื่องแจกเงินหมื่น

'จุรินทร์' บอก หมดเงื่อนไขที่จะซื้อเวลาแล้ว จี้ 'รัฐบาล' เร่งตัดสินใจ เดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ตอย่างไร หลัง 'ป.ป.ช.' ให้ความเห็น ชี้ถ้าจะใช้นโยบายประชานิยม ก็ต้องทำแบบรับผิดชอบตามที่หาเสียงไว้