ตำรวจไซเบอร์จับเพิ่มเครือข่ายแก๊งสรรพากรเก๊ที่ จ.อุตรดิตถ์ อ้างยกเลิกคนละครึ่ง หลอกดูดเงินกว่า 2.3 ล้านบาท
29 มิ.ย.2566 - ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้สืบสวนปราบปรามมิจฉาชีพโดยเฉพาะการฉ้อโกงหลอกขายสินค้าทางสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนให้ถึงต้นตอของขบวนการ แก้ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนอย่างจริงจัง
สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายได้รับโทรศัพท์จากคนร้ายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้เสียหายประกอบกิจการเปิดร้านขายของ คนร้ายจึงได้สอบถามว่าผู้เสียหายได้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งหรือไม่ จึงได้แจ้งไปว่าเข้าร่วมโครงการแต่ปัจจุบันร้านขายของปิดกิจการไปแล้ว บุคคลดังกล่าวจึงเสนอยกเลิกโครงการให้โดยไม่ต้องเสียภาษี จากนั้นให้ผู้เสียหายเพิ่มเพื่อนทางแอปพลิเคชั่นไลน์ และส่งลิงค์ให้กดติดตั้งแอปพลิเคชั่นเพื่อดำเนินการ ซึ่งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวคล้ายกับแอปพลิเคชั่นของกรมสรรพากร มีช่องให้กรอกข้อมูลตามรายละเอียดตามกำหนดไว้ โดยคนร้ายได้กำชับกับผู้เสียหายว่าห้ามให้หน้าจอโทรศัพท์ดับ เมื่อเสร็จขั้นตอนคนร้ายจึงวางสายไป จากนั้นมีข้อความส่งจากแอปพลิเคชั่นธนาคารของผู้เสียหายแจ้งว่า มีเงินถูกโอนออกไปจำนวน 2,300,000 บาท ได้รับความเสียหายจึงมาร้องทุกข์ดำเนินคดีกับคนร้ายตามกฎหมาย พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาต่อศาล
ต่อมา พ.ต.ท.ภาคภูมิ บุญเจริญพานิช รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ, พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ, พ.ต.ต.รุ่งเรือง มีสติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ, ร.ต.อ.อาณัติ เข็มทอง รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ ส.ต.อ.ยศพนธ์ จ่ายะสิทธิ์ ผบ.หมู่ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา คือ น.ส.กัลยรัตน์ อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงเป็นบุคคลอื่น นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน โดยจับกุมได้ บริเวณด้านข้าง สภ.พิชัย ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลเตือนประชาชนทำบุญอย่างมีสติ ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ย้ำระวังมุขหลอกทำบุญออนไลน์
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันมาฆบูชาเป็นอีกวันหนึ่งที่มีความสำคัญของชาวไทยพุทธ
ผงะ! เหยื่อออนไลน์เดือน ก.พ.พุ่งเกือบ 3 หมื่นสูญเฉียดพันล้าน
ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดพฤติกรรมมิจฉาชีพโกงเดือน กุมภาพันธ์ 28,180 เคส เหยื่อสูญเงินรวมเฉียดพันล้าน
เริ่ม 1 มี.ค. ยื่นภาษี VAT ใหม่ ผู้ประกอบการสะดวกขึ้น
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรมสรรพากร ออกประกาศปรับปรุงแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) แบบ ภ.พ.30
'นักกีฬาหญิง' ตกตึกชั้น 5 โรงเรียน เครียดแก๊งคอลฯ ลวงโอนเงิน
พ.ต.อ.คมกริช มั่นจิตต์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีคนพลัดตกตึก ในโรงเรียนแห่งหนึ่งประจำตำบลหนองขาม
ไล่บี้ 'พรรคส้ม' ทำไม ขอ Laser ID ทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมการปกครอง
เพจ หมออนามัยขี้mouth โพสต์ข้อความกรณี การสมัครสมาชิกพรรคประชาชน ใช้ Laser ID หรือรหัสหลังบัตรประจำตัวประชาชนด้วย ว่า
แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

