
ศาลอาญามีนบุรี สั่งปรับ ‘จิน ธรรมวัฒนะ’ โพสต์ดูหมิ่น ‘แซน-กระติก’ 5 พันบาท ชดใช้ค่าเสียหายคนละ 50,000 บาท ยกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท
29 ก.ย. 2566 – ที่ศาลอาญามีนบุรี ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ฟ้อง นายจรินทร์ ธรรมวัฒนะ หรือจิน อดีตสามี หนิง ปณิตา ผู้จัดละครชื่อดัง ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีที่ นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน เเละ น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก ได้แจ้งความดำเนินคดีกับ นายจรินทร์ ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ที่ สน.ท่าข้าม ส่วน น.ส.อิจศรินทร์ แจ้งความดำเนินคดี สน.มีนบุรี เมื่อเดือน เม.ย. 2565 หลังจากทั้งสองได้แจ้งความแล้ว สำนักงานอัยการสูงสุด เห็นว่าให้รวมเป็นคดียื่นฟ้องต่อศาลอาญามีนบุรี
นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความของนายจรินทน์ กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา ว่า วันนี้ศาลพิพากษายกฟ้อง ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ซึ่งคดีนี้ แซนและกระติก มีการไปแจ้งความไว้ คนละ สน. ในความผิดกรรมเดียวกัน จึงขอให้รวมคดี อัยการเห็นว่าเป็นคดีเดียวกันก็สั่งให้รวมสำนวนมาฟ้องที่ศาลอาญามีนบุรี โดยฟ้องทั้งข้อหาดูหมิ่นและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา แต่ตนเองเคยให้สัมภาษณ์ตั้งแต่วันแรกแล้วว่า กรณีของนายจินที่โพสต์เรื่องของตัวเงินตัวทอง เป็นการดูหมิ่นไม่ใช่หมิ่นประมาท ซึ่งก็รับสารภาพตั้งแต่ต้น แต่ต่อสู้ในเรื่องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาเ พราะยังไม่เข้าข่ายความผิด ก็สู้ตามแนวฎีกา
ซึ่งวันนี้ศาลก็ตัดสินมาแล้ว มีคำพิพากษายกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา แต่สั่งปรับในข้อหาดูหมิ่นเป็นเงิน จำนวน 10,000 บาท จำเลยรับสารภาพ ลดค่าปรับเหลือ 5,000 บาท ส่วนค่าเสียหายที่โจทก์เรียกมาเป็นเงินจำนวนคนละ 5 ล้านบาท ศาลมองว่า ข้ออ้างที่ระบุว่า การที่นายจินโพสต์ข้อความในทำนองนั้น ทำให้ไม่มีงาน ขาดรายได้ เกิดจากสิ่งที่โจทก์โดนคดี และโจทก์ไม่สามารถที่จะนำสืบได้ว่าการที่ไม่มีงานเกี่ยวกับที่นายจินโพสต์ต่อว่า ศาลจึงสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย ให้แซน และกระติก คนละ 50,000 บาท ซึ่งในส่วนของเรื่องค่าเสียหายต้องอุทธรณ์ต่อไป เพราะคิดว่ามากเกินไป
“จะพิจารณาว่าจะฟ้องกลับหรือไม่ เพราะการที่ไปแจ้งข้อหาเกินจากความเป็นจริง ทั้งที่เป็นแค่เรื่องดูหมิ่นแต่แจ้งในเรื่องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทำให้คุณจินเสียอะไรหลายอย่าง และคนอาจจะมองว่าไปใส่ความหรืออะไรแบบนี้ อยู่ระหว่างพิจารณาถ้ามีความผิดก็ต้องดำเนินคดีกลับ” ทนายษิทรา ระบุ
ขณะที่นายจรินทร์ กล่าวสั้นๆ ว่า ไม่มีความกังวลอะไร สบายๆ ทุกอย่างก็เป็นไปตามที่ทนายตั้มบอก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อัยการเจ้าของสำนวนคดีริบทรัพย์ 'ทนายตั้ม' เตรียมอุทธรณ์ทวงคืน 74 ล้าน
เปิดใจ "สุเทพ เยี่ยมศิริ" เจ้าของสำนวนคดีริบทรัพย์ตั้ม เผยไม่ได้เอาผู้เสียหาย-ตำรวจเบิกความเพราะมีเอกสารรับรองคำให้การอยู่เเล้ว ยืนยันทำหน้าที่เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ได้เข้าข้างใคร เตรียมคัดสำนวนเสนอ อธ.อัยการคดีพิเศษพิจารณาอุทธรณ์
ละเอียดยิบ! เปิดเหตุผล 'ศาลแพ่ง' สั่งคืนทรัพย์ 74 ล้าน ให้ 'ทนายตั้ม' คดีฉ้อโกงเจ๊อ้อย
เปิดเหตุผล "ศาลเเพ่ง" สั่งคืนทรัพย์ 74 ล้าน ให้ ทนายตั้ม-ภรรยา คดีฉ้อโกงเจ๊อ้อย ชี้พยานผู้ร้องเพียงปากเดียว ไม่ใช่ประจักษ์พยานรู้เห็น ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้รับฟังข้อเท็จจริงข้อเท็จจริงจนเป็นที่ยุติได้
'องอาจ' ถามเดินเกมจับขั้วตั้งรัฐบาล ประกาศผลเลือกตั้ง คำสั่งศาล จะเกิดอะไรก่อนกัน
ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ข้องใจการเดินเกมจับขั้วตั้งรัฐบาล ประกาศผลเลือกตั้ง คำสั่งศาล จะเกิดอะไรขึ้นก่อนกัน
จบข่าว! ศาล ปค.ยกฟ้องปมปล่อยเก้าอี้เลขาธิการ กสทช.ว่าง
ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 1463/2567
ศาลนัดสืบพยาน 'กัลฟ์' ฟ้องหมิ่นประมาท 'ณัฐพงษ์' 100 ล้าน ต้นเดือนต.ค.69
ศาลนัดตรวจหลักฐานและสอบคำให้การจำเลยคดีดำอ.1035/2568ที่บริษัท กัลฟ์เจพี เอ็นเอส จำกัดเป็นโจทก์ฟ้องนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน
นางสาววันทนีย์ เงาเรือง ขอเผยแพร่คำพิพากษา ตามคำสั่งของศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ตามรายละเอียดที่แนบมา
นางสาววันทนีย์ เงาเรือง ขอเผยแพร่คำพิพากษา ตามคำสั่งของศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ตามรายละเอียดที่แนบมา

