คาสนามบิน! ดีเอสไอ รวบบัญชีม้าตัวเป้ง ส่งเงินให้เจ้าของเว็บพนันยักษ์ใหญ่ UFA

7 พ.ย.2566 - พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ แถลงผลการดำเนินคดีพิเศษที่ 8/2566 กรณี พนักงานอัยการแนะนำให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน และความผิดมูลฐานอื่น ซึ่งเป็นคดีที่ทำการสอบสวนต่อเนื่องเกี่ยวกันกับคดีพิเศษที่ 60/2563 (คดีชบา ภาค 1) ซึ่งได้ดำเนินคดีกับเจ้าของสโมสรฟุตบอล และเจ้าของร้านอาหารชื่อดังไปแล้วก่อนหน้านี้ ต่อมาอธิบดีดีเอสไอสได้สั่งการให้กองคดียาเสพติด ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลที่มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงจากนางชบา ว่ามีพฤติการณ์เข้าข่ายการกระทำความผิดกฎหมายฐานใดหรือไม่ เป็นคดีพิเศษที่ 8/2566 (คดีชบา ภาค 2)  
            
พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด ได้รวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานพบว่า นายภาคภูมิ (ขอสงวนนามสกุล) มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงจากบัญชีม้าที่ใช้ในเครือข่ายของนางชบา (ขอสงวนนามสกุล) โดยตั้งแต่ปี 2560 ถึงปัจจุบัน พบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกันกว่า 83 บัญชีเงินฝากธนาคาร
 
โดยบางบัญชีมีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท โดยนายภาคภูมิฯ มีพฤติการณ์เป็นบุคคลใกล้ชิดเจ้าของเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของประเทศรายหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการรายได้จากเอเจนท์เว็บไซต์พนันที่รับไปทำการตลาดอีกทอดหนึ่ง ซึ่งต้องจ่ายค่าดำเนินการให้กับเจ้าของเครือข่ายของเว็บพนันออนไลน์หลักที่ชื่อว่า UFA การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายองค์ประกอบความผิดฐานฟอกเงิน ศาลอาญาได้อนุมัติออกหมายจับที่ 3683/2566 เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2566 ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน
 
คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด ได้สืบสวนเพื่อติดตามจับกุม จนพิสูจน์ทราบว่ นายภาคภูมิฯ ได้เดินทางออกนอกประเทศและจะเดินทางกลับเข้ามาในประเทศทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันเสาร์ที่ 4 พ.ย.2566 เวลาประมาณ 23.00 น. จึงได้ประสานให้ชุดปฏิบัติการของศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทำการจับกุมนายภาคภูมิฯ นำส่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติดเพื่อดำเนินคดีและต่อมาได้นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลอาญา โดยคัดค้านการประกันตัว ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ทั้งนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายรายอื่น ๆ โดยได้อายัดบัญชีธนาคารไว้แล้วจำนวน 83 บัญชี ซึ่งส่วนใหญ่มีบุคคลต่างด้าวเป็นเจ้าของบัญชี
 
พ.ต.ต.สุริยา กล่าวอีกว่าจึงขอเตือนไปยังนายจ้างที่มีบุคคลต่างด้าวเป็นลูกจ้าง เพราะปัจจุบันธนาคารได้กำหนดให้นายจ้างต้องรับรองการเปิดบัญชีธนาคารของลูกจ้างต่างด้าว ให้ทำการตรวจสอบสอดส่องไม่ให้ลูกจ้างนำบัญชีที่เปิดไปขายหรือให้กลุ่มอาชญากรใช้ ซึ่งหากสืบสวนพบนายจ้างอาจมีความผิดร่วมกับลูกจ้างในฐานเป็นตัวการร่วมหรือผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการคดีพิเศษยื่นฟ้อง 'บัญชีม้ารายสำคัญ' สมคบฟอกเงินคดีเว็บพนันมินนี่

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้พนักงานอัยการสำนักงานปราบปรามทุจริตฯ ได้รับสำนวนการสอบสวน คดีอาญาที่ 724/2566 บก.สอท.1 ที่พนักงานสอบสวน มีความเห็นทางคดีสมควรสั่งฟ้อง นางสาวธันยนันท์หรือสุชานันท์หรือมินนี่ สุจริตชินศรี กับพวกซึ่งประกอบด้วยนายตำรวจ 8 คน

มินนี่พ่นพิษ! 'จรูญเกียรติ' ยันแจ้งข้อหาบิ๊กโจ๊กแล้ว จ่อนำสำนวนคดีจาก ป.ป.ช. กลับมาทำเอง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผบช.ก. ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวแบ่งออกเป็นสองสำนวน คือสำนวนแรกที่มีผู้ต้องหาจำนวน 61 ราย สำนวนที่ 2 มีผู้ต้องหาจำนวน 5 ราย

ผบ.ตร. สั่งคุ้มครอง 'อธิบดีอัยการ' พร้อมตั้งกก.สอบ 8 ตำรวจโดนคดีเว็บพนันมินนี่

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีหนังสือแจ้งพล.ต.อ.ต่อศีกดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ขอให้กำหนดมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน และอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 ที่ถูกคุกคามเนื่องจากการเข้าไปให้

ละเอียดยิบ! เปิดหนังสือ 'ภาคภูมิ พิศมัย' ร้องนายกฯ ขอออกจากราชการ

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รองผู้บังคับการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอต่อสู้แบบประชาชนคนหนึ่ง ที่มีสิทธิเรียกร้องขอความเป็นธรรม ไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ไปคุกคามใคร ข้าราชการไม่มีใครอยากออกจากราชการ 32 ปี ในชีวิตตำรวจวันนี้ขอต่อสู้แบบมือเปล่า

'บิ๊กโจ๊ก' รับ 'ภาคภูมิ พิศมัย' ยื่นหนังสือขอนายกฯสั่งให้ออกจากราชการ สู้คดีเว็บพนันมินนี่

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีตำรวจ บช.สอท.จะออกหมายเรียกให้ปากคำในฐานะพยานคดีพนันออนไลน์ "มินนี่"ว่า ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องเว็บพนันเครือข่าย มินนี่ เนื่องจากตนไม่ได้ให้คุณให้โทษกับเว็บพนัน และตนไม่ได้คุมไซเบอร์