'บิ๊กโจ๊ก' ขุดข้อมูลเหยื่อเล่าก์ก่ายเข้าข่ายความผิด ตามล้างสแกมเมอร์

“บิ๊กโจ๊ก” ติดตามการคัดกรองช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล่าก์ก่าย 331 คน พบเป็นบุคคลกระทำความผิดจับดำเนินคดี 9 คน

26 พ.ย.2566 – ที่ศูนย์การเรียนรู้มหานคร สถาบันพัฒนาข้าราชการกรุงเทพฯ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  หักพาล รอง ผบ.ตร.(มค.) ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์ เด็ก สตรี ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาประชุม ติดตามความคืบหน้า กรณีการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกลวงไปทำงานในเมืองเล่าก์ก่าย  โดยมี นางภิญญา จำรูญศาสตร์ ผู้อำนวยการกองต่อต้านการค้ามนุษย์ นางโสณภา บุญ-หลง ผอ.ศูนย์บัญชาการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน นายอดิศักดิ์ ปานด่วน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาทรัพยากรบุคคล กทม. พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รองผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์ เด็ก สตรี ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า จำนวนยอดคนไทยที่ช่วยเหลือมารวมทั้งสิ้น​   331 คน เป็นผู้ที่มีหมายจับและจับกุมตัวแล้ว​ 9​ คน​ คงเหลือเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง​ 322  คน ปัจจุบันได้ร่วมกันคัดกรองเสร็จสิ้นไปแล้ว​ 299 คน​ อยู่ระหว่างกระบวนการคัดกรอง​เหลือ​  23​  คน ไม่พบข้อบ่งชี้​ว่าเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ 98​ คน,  พบข้อบ่งชี้ว่าเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ​ 201​ คน

“การเข้าสู่กระบวนการคัดแยก​ 201​ คน เป็นผู้เสียหาย​ 56​ คน​ ไม่เป็นผู้เสียหาย​  70​ คน​ อยู่ระหว่างกระบวนการคัดแยกคงเหลือ​  75  คน ผู้ไม่พบข้อบ่งชี้จากกระบวนการคัดกรอง​ 98​ คน​ ได้ส่งกลับบ้านแล้ว ส่วนผู้ไม่เป็นผู้เสียหายจากกระบวนการคัดแยก​ 70​ คน ณ​ ศูนย์เชียงราย​ 19​ คน​  ณ​ ศูนย์หนองจอก​ 51​ คน ได้ส่งกลับบ้านแล้ว”พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุ

เมื่อถามว่า  จะมีการดำเนินคดีกับพวกที่ไปทำงานเป็นสแกมเมอร์ หลอกลวงคนไทยหรือไม่  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า บุคคลที่ถูกปล่อยตัวกลับ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความผิด แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน โดยทาง พล.ต.ต.ศารุต แขวงโสภา ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ผบก.ปคม.)จะเป็นฝ่ายรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดี หากพยานหลักฐานสาวไปถึงตัวการแม้จะเป็นชาวต่างชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จะเดินทางไปประสานกับทางการของประเทศนั้นๆ ทันที.เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งเด้ง 8 ตำรวจพันเว็บพนันมินนี่ ให้ขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเดิม

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่มีข้าราชการ

ด่วนที่สุด! ผบ.ตร.ออกคำสั่งห้ามให้ข่าวกระทบภาพลักษณ์ตร. ฝ่าฝืนโดนทั้งวินัย อาญา

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุด ที่ 0001(ผบ)/48 ลงวันที่ 23 ก.พ.2567 เรื่อง

'บิ๊กโจ๊ก' ฝากอีแอบเอาเวลาไปทำงานดีกว่า ชี้คดีตร.กลับคำให้การจับเว็บพนัน สส.สงขลา ก็เงียบหาย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กล่างถึงกรณีที่ ผบ.ตร.จะเรียกเข้าพบเพื่อหย่าศึก พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.ที่ออกมาตอบโต้คดีมินนี่ว่า ยืนยันว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีคำสั่งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ตนเข้าไปพบ ตามที่มีกระแสข่าวแต่ยืนยันว่าหากเรียกมาจริง ก็จะไม่ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา

'บิ๊กเต่า' ลั่นพร้อมถอย แต่ขออีกฝ่ายอย่าข่มขู่พนง.สอบสวน อย่าแถลงด่าองค์กรตัวเอง

พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานเเก้ว เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.เตรียมเรียกไปเคลียร์กับ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.หลังเกิดวิวาทะผ่านสื่อคดีเว็ปพนันออนไลน์ “มินนี่” ว่า เบี้องต้นยังไม่ได้รับการประสานจาก ผบ.ตร. เเต่ในฐานะที่ตนเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา

'ผบ.ตร.' เบรกศึกน้ำลาย 'บิ๊กโจ๊ก-รองเต่า' ปัดลอยตัวไม่รู้ใครอีแอบ

'ผบ.ตร.' เรียกเคลียร์ 'บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กเต่า' เบรกสาดน้ำลายใส่กัน ใครเจ๋งเก็บข้อมูลไว้ นักเลงเขาไม่พูดกัน ปัดไม่รู้ใครเป็นอีแอบอยู่เบื้องหลัง

เอาแล้ว 'บิ๊กเต่า' ลั่นพร้อมเดินหน้าชน อย่าทรยศองค์กรเหมือนที่ทรยศเจ้านายมาแล้วหลายคน!

“บิ๊กเต่า” มั่นใจในพยานหลักฐานมัดแน่นตำรวจเอี่ยวคดี "มินนี่" ยันไม่ปรักปรำทำนอกเหนือหลักฐาน ไม่แต่งเติมเสริมแต่งให้ถึงใคร ย้ำไม่กลัวถูกฟ้องร้อง แต่โปรดอย่าทำร้ายองค์กรเหมือนเคยทรยศเจ้านายหลายคนมาแล้ว