'ทวี' โยนสภาแก้อัตราโทษเยาวชนไม่เกิน 15 ปีก่อเหตุร้ายแรง

“ทวี” ยังไม่ได้รับรายงานฆ่าโหดป้าบัวผัน โยนสภาแก้อัตราโทษเยาวชนไม่เกิน 15 ปี ก่อเหตุ

16 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีฆาตกรรมป้าบัวผันวัย 47 ปี ที่จังหวัดสระแก้ว ซึ่งพบหลักฐานว่ามีเยาวชนอายุ 13-16 ปี เป็นผู้ก่อเหตุ แต่ทางตำรวจได้จับกุมสามีป้าบัวผันไปดำเนินคดีและส่งเข้าเรือนจำ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายละเอียดในคดีนี้ แต่จะไปติดตามให้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ก่อเหตุในคดีนี้เป็นเยาวชน จึงมีการเรียกร้องอยากให้แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับอัตราโทษของเยาวชนที่อายุไม่เกิน 15 ปี พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การแก้ไขกฎหมายเป็นเรื่องของสภา ซึ่งมีองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเด็กหลายหน่วย ซึ่งตามอนุสัญญาเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็ก ประเทศไทยก็เข้าร่วมด้วย ดังนั้นการแก้ไขต้องหารือกับหลายหน่วยงานแต่ก็ไปติดตามเรื่องนี้ให้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีคนติดคุกแน่! แนะ ป.ป.ช. สอบ 12 ประเด็น 'หมอวาโย' วินิจฉัยโรค 'ทักษิณ'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แนะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำ 12 ประเด็น

เปิดผลสำรวจวัยโจ๋ ขีดเส้นสนามกีฬาฟุตซอล ไม่สูบ ไม่เสพ ไม่พนัน

เครือข่ายงดเหล้า และสสส. ส่งเสริมกีฬาเยาวชนจัดฟุตซอล No-L ชิงถ้วยพระราชทานฯ รร. ราชวินิต มัธยม คว้าแชมป์ไปครองสมัยที่ 2 ด้วยสกอร์ 6:0 ในขณะที่ผลสำรวจร้อยละ 90 ต้องการให้สนามแข่งไม่ดื่ม ไม่สูบ ไม่เสพ ไม่พนัน และร้อยละ 84.8 คิดว่ากีฬาฟุตซอลทำให้เยาวชนเห็นคุณค่าของตัวเอง

รมว.พม. ยันไม่ส่งตัวเด็กต่างด้าว 19 คนกลับประเทศต้นทาง

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงกระแสข่าวโจมตีกระทรวง พม.ในขณะนี้ เกี่ยวกับกรณีการส่งตัวเด็กต่างด้าว 19 คน ที่อยู่ในบ้านพักเด็ก