30 ม.ค.2567 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)เสนอครม.เพื่อให้เห็นชอบร่างกฎกระทรวงที่ออกตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 5 วรรค 1 และมาตรา 142 สาระสำคัญคืออุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มสุราและขับขี่รถ เดิมการตรวจวัดแอลกอฮอล์ต้องใช้วิธีการเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ แต่หากต้องมีการตรวจเลือดต้องให้ผู้ขับขี่ให้การยินยอม
โดยร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าวจึงได้เปลี่ยนหลักการใหม่ ที่มีการสอบถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานศาลยุติธรรม ได้เปลี่ยนวิธีการตรวจวัดจากลมหายใจโดยวิธีการเป่า และตรวจเลือดที่ต้องได้รับการยินยอม โดยเพิ่มวิธีการตรวจวัดของเสียจากร่างกาย เช่นปัสสาวะ
ทั้งนี้ กรณีที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นและมีพฤติการณ์ที่เชื่อว่าผู้ขับขี่ออาจจะเมาสุราและไม่ให้ความยินยอมที่จะตรวจ ซึ่งพนักงานไม่มีอำนาจในการตรวจวัดแอลกอฮอล์เนื่องจากต้องได้รับความยินยอม จึงเข้าข้อสันนิฐานที่พนักงานสอบสวนจะต้องดำเนินคดี โดยพนักงานสอบสวนจะต้องรีบส่งผู้ขับขี่ไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจพิสูจน์แอลกอฮอล์ในร่างกายภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากได้รับแจ้งเหตุ ส่วนปริมาณแอลกอฮอล์ที่ถือว่ามีความผิดยังคงเดิมคือ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ โดยครม.เห็นชอบ และจะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีการตรวจสอบต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บึ้มสนั่น! หนุ่มโรงงานลอบทำพลุขายปีใหม่ พลาดเจ็บสาหัส
ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบนจังหวัดสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเกิดเหตุพลุระเบิด ที่ห้องเช่าเป็นห้องแถว หมู่ที่ 3 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ 'นายพล' 17 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
'บิ๊กต่าย' แจงแล้ว! เหตุสั่งเด้ง 'ผกก.หาดใหญ่'
'ผบ.ตร.' แจงเหตุสั่งเด้ง 'ผกก.หาดใหญ่' ขาดภาวะผู้นำ น้ำท่วมไม่อยู่ในพื้นที่ ผู้ใต้บังคับบัญชาติดบนแฟลตต้องอดข้าวอดน้ำ


