25 มี.ค.2567 - พล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ในฐานะคณะกรรมตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฏหมาย กรณี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ตามคำสั่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดัง กล่าวว่า ขณะนี้มีการเรียกคณะทำงานในส่วนของตนเข้ามาพูดคุย โดยคณะทำงานย่อยที่ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ง. และหน่วยงานต่างเพื่อเข้ามาช่วยดูในเรื่องรายละเอียดที่ไม่เกี่ยวกับสำนวนคดีอาญา ซึ่งคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ การตรวจสอบไม่ยากเพราะมีการรวบรวมหลักฐานไว้ส่วนหนึ่งแล้ว ส่วนกรณี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ก็มีข้อมูลเก่าประกอบกับทนายความของทีม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้เปิดเผยเส้นทางการเงินความเกี่ยวข้องโยง และจะมีการเรียกบุคลากรที่เกี่ยวข้องมาสอบถามว่าสิ่งที่พูดมีมูลความจริงหรือเป็นเพียงแค่การข่มขู่ ไม่ได้เชื่อข้อมูลทั้งหมด บางอย่างมีร่องรอย ทั้งอักษรย่อ ตัวบุคคล เป็นร่องรอยที่สามารถตรวจสอบได้ และจะเชิญ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เข้ามาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการชี้แจงว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นมาอย่างไร
เมื่อถามว่าความขัดแย้งมาจากคดีกำนันนกที่มีการสอบโยงเรียกรับส่วยหรือไม่ พล.ต.อ.วินัย กล่าวว่า ไม่ได้มีข้อมูล ไม่ทราบเรื่องนี้ ซึ่งการทำงานของคณะกรรมการอะไรที่ติดใจสงสัยเป็นเหตุให้สัมภาษณ์ใส่กันไปมา หากใครที่มีข้อมูลตำรวจและประชาชนสามารถส่งข้อมูลมาให้คณะกรรมการสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง ไม่ได้รีบเป็นเรื่องการทำให้เกิดความเป็นธรรม ไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกรังแกมาให้ข้อมูลคณะกรรมการมีมาตรการคุ้มครองพยาน หากเป็นข้อมูลสำคัญ
เมื่อถามว่าจะยึดแนวทางคดี “บอส อยู่วิทยา “ หรือไม่ พล.ต.อ.วินัย กล่าวว่า เรื่องคดีบอสคนเข้าไปเกี่ยวข้องจำนวนไม่มาก แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เกี่ยวข้องคนหลายร้อยคน ตั้งปณิธานว่าจะทำเรื่องนี้ให้ตรงไปตรงมา กลั่นแกล้งไม่ช่วยเหลือ ผิดเป็นผิด คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีหน้าที่ตามกฎหมายพบอะไรก็จะรายงานนายกฯเพื่อพิจารณาสั่งการ จะไม่มีช่วยเหลือเกี้ยเซี้ยะ จะทำความจริงให้ปรากฏต่อสังคม หากการสอบสวนเสร็จไม่ทันเวลากรอบ 60 วัน จะทำการรายงานนายกฯ และทำการแถลงข่าวให้ประชาชนและตำรวจให้ทราบเป็นระยะ ซึ่งคณะกรรมการประสานข้อมูลหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ เพราะใช้อำนาจของนายกฯ เรียกเอกสาร และสอบตัวบุคคล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เลขาฯสมช.' รอ 'ผบ.ตร.' แจงคดีชายชาวจีนซุกอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม
เลขาฯสมช. รอ ผบ.ตร. แจงปมชายชาวจีนครอบครองอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม 'พล.ต.อ.สำราญ' ระบุ อยู่ระหว่างสอบสวน
'บ้านจันทร์ส่องหล้า' พร้อมรับ 'ทักษิณ' จับตานักการเมืองแห่พบ
'บ้านจันทร์ส่องหล้า' พร้อมรับ 'ทักษิณ' พักโทษพ้นคุก ขณะที่มวลชนเสื้อแดง กทม. แห่มาคึกคัก จับตานักการเมืองเข้าพบนายใหญ่
'คลองเปรม' แทบแตก! วิญญัติ-พท.-เสื้อแดงแห่รับ 'ทักษิณ'
'ทนายวิญญัติ' เดินทางถึงเรือนจำฯ สีหน้ายิ้มแย้ม รอรับ 'ทักษิณ' พักโทษพ้นคุก ส่วนมวลชนเสื้อแดงแห่มาให้กำลังใจคับคั่ง ขณะที่ตำรวจหลายร้อยนายตรึงกำลังดูแลความปลอดภัย
หนุ่มลาวอกหัก เตรียมโดดน้ำประชดชีวิต พลเมืองดีช่วยไว้ทัน
เมื่อเวลา 00.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู รับแจ้งเหตุมีชายพยายามจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย บริเวณสะพานซาซ่า คลองชลประทาน ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง
ส้มจี้ 'สตช.' อย่าตัดตอนคลังแสงหนุ่มจีน ชี้เร่งสืบสวนเพิ่มขยายผล
'สส.ปชน.' จี้ 'สตช.' สืบสวนเพิ่มกรณีพบคนจีนครอบครองอาวุธสงคราม-ระเบิดจำนวนมากอย่างรอบคอบ หลัง 'ผบ.ตร.' แถลงอ้างผู้ต้องหาแค่สะสม บอก ถ้าชอบทำไมสะสมของอานุภาพแรงขนาดนี้ ถาม กลับ หากเกิดเหตุจริงใครจะรับผิดชอบ
ไม่รอด‘กรมการท่องเที่ยว’บุกจับกองถ่ายหนังจีนเถื่อนไร้อนุญาตถ่ายในไทย
‘กรมการท่องเที่ยว’ คุมเข้มหลังเจ้าหน้าที่บุกตรวจแกลเลอรี่ย่านหางดง พบกองถ่ายภาพยนตร์จีน ‘The Puppet’ยังไม่ได้รับอนุญาตถ่ายทำในไทย เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฯ โทษปรับสูงสุด 1 ล้านบาท เตรียมสอบเพิ่มต่างด้าวทำงานผิดกฎหมาย ย้ำเอาจริงคุ้มครองมาตรฐานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย

