หนุ่มใหญ่ อดีต นายก อบต.สมอแข เพี้ยนหนักดื่มเบียร์เมาแอ๋ แล้วเพี้ยนยิงปืนพกสั้นใส่ตำรวจระหว่างระงับเหตุ ล่าสุดตำรวจหน่วยสวาท และ ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ร่วม 100 นาย รอจังหวะเข้าจับกุมได้ขณะนอนเมาหลับสิ้นฤทธิ์ เดินคอตก ส่งดำเนินคดี 2 ข้อหา คือ พยายามฆ่าและ พ.ร.บ.อาวุธปืน
7 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุชายคุ้มคลั่งยิงอาวุธปืนพกสั้น ขณะดื่มเบียร์ภายในบ้านพักของตนเอง และยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ขณะเข้าตรวจสอบระงับเหตุ แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์นี้สร้างความแตกตื่นแก่ชาวบ้านละแวกข้างเคียง ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พ.ต.อ.ภาคภูมิ ปราบศรีภูมิ ผกก.สภ.เมือง พิษณุโลก พร้อมกำลังตำรวจหน่วยสวาท ตำรวจภูธรภาค 6 ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.พิษณุโลก ตำรวจชุดสืบสวนและตำรวจสายตรวจอีกว่า 100 นาย อาวุธครบมือ เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาวุธและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก
ที่เกิดเหตุบ้านเลขที่ 93/23 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านปูนหลังใหญ่ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง อยู่ในเนื้อที่เดียวกันมีรั้วรอบขอบชิด ติดถนนเส้นมิตรภาพ ฝั่งขาเข้าตัวเมืองพิษณุโลก ตรวจสอบพบว่าผู้ก่อนเหตุเป็นชาย ทราบชื่อต่อมา คือ นายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน อายุประมาณ 53 ปีเศษ อดีตนายก อบต.สมอแข ระหว่างปี 2544 -2545 อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก กำลังนั่งดื่มเบียร์และใช้อาวุธปืนพกสั้นแบบออโตเมติกยิงขึ้นฟ้าและพนังหน้าบ้านหลายนัด โดยได้ดื่มเบียร์ตั้งแต่ 9.00-10.00 น. และได้ทยอยยิงปืนออกมาเรื่อยๆ ทีละนัดไม่ต่ำกว่า 10 นัด ยังมีเสียงปืนดังต่อเนื่องเป็นระยะๆ สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก
ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสวาท พร้อมด้วย ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ ภ.จ.ว.พิษณุโลก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เมืองพิษณุโลก ได้ลงพื้นที่พร้อมอาวุธหนักเข้าเคลียร์พื้นที่และกันประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากบริเวณพร้อมรอดูสถานการณ์ เผื่อเข้าไปควบคุมตัวต่อไป ต่อมา พ.ต.อ.สุทัศน์ มณสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ได้เดินทางมาจุดเกิดเหตุ และเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ โดยแบ่งกำลังออกเป็น 3 ชุด ตรึงรอบบริเวณบ้านและดาดฟ้าอาคารข้างเคียง พบพฤติกรรมของนายวุฒิชัยกำลังดื่มเบียร์และในมือกำอาวุธปืนไว้แน่นตลอดเวลา กระทั่งเวลาล่วงเลยไปนานกว่า 3 ชม. ตำรวจจึงติดต่อครอบครัว ลูกสาว และ ญาติๆ ให้มาช่วยพูดเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่เป็นผล โดยมาทราบภายหลังว่าภายในบ้านหลังดังกล่าวผู้ก่อเหตุอาศัยอยู่กับแม่ จึงพยายามติดต่อแม่ให้ช่วยพูดคุยให้ จนสุดท้ายพบว่าผู้ก่อเหตุมึนเมามากจนแม่พาเข้าไปนอนหลับอยู่ในห้องนอน จากนั้นกำลังตำรวจที่เฝ้ารออยู่ด้านนอกจึงสบโอกาสเข้าไปเก็บอาวุธปืนและตัดสินใจเข้าจับกุมตัวขณะนอนเมาหลับสนิท ท่ามกลางความโล่งอกของผู้ที่เฝ้าดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด จากนั้นจึงควบคุมตัวออกจากบ้านพักเดินมาขึ้นรถยนต์ของตำรวจเพื่อนำตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองพิษณุโลก
ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ละแวกข้างเคียง เปิดเผยว่า นายวุฒิชัย เป็นคนชอบเล่นปืน มีพี่เขยเป็นตำรวจ จึงชอบเล่นปืนและล่าสุดได้คว้าปืนพกสั้นแบบแมกกาซีน 1 กระบอก ซึ่งพกติดตัวอยู่ตลอดเวลาออกมายิงเพื่อดับความเครียด พร้อมกับยังมีลูกกระสุน 2 กล่อง อยู่ข้างกาย สาเหตุยังไม่แน่ชัด แต่เบื้องต้นทราบว่ามีปัญหาความเครียดต้องดื่มเบียร์ประมาณวันละ 1-2 ถาดใหญ่ มีสาเหตุมาจากความผิดหวังทางการเมือง และอดีตที่ผ่านมาเคยทำเต็นท์รถมือสอง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ที่ผ่านมามีภรรยา 3 คน แต่ปัจจุบันเลิกราหมดแล้ว
ด้าน พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ในฐานะโฆษก สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ตามยุทธวิธีที่ได้ฝึกมา จนสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้โดยเรียบร้อย โดยสงบ และไม่มีการสูญเสียในแต่ละฝ่าย พร้อมจะแจ้งข้อหากับนายวุฒิชัย วรวุฒิเวคิน ผู้ก่อเหตุ เบื้องต้น 2 ข้อห้า คือ พยายามฆ่าเจ้าพนักงานตำรวจ เนื่องจากขณะที่ตำรวจสายตรวจเข้ามาระงับเหตุมีการใช้อาวุธปืนยิงออกมาใส่เจ้าหน้าที่ และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน นอกจากนั้นจะได้นำตัวส่งตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย หากพบสารเสพติดร่วมด้วยจะต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเติมภายหลัง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยกระดับ 'สนามบินไทย' ใช้ Zero Trust ปิดช่องลอบขนยาเสพติด
รัฐบาลยกระดับความปลอดภัยสนามบินไทย ใช้ Zero Trust ตรวจทุกคนเท่าเทียม ปิดช่องขบวนการลักลอบขนยาเสพติด
'หมอทวีศิลป์' อดีตแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ปิดปากเงียบ ไม่ตอบสื่อ หลังยื่นลาออกราชการ
พล.ต.ท.นายแพทย์ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ อดีตแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตํารวจ เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวมาที่ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ตร.) โดยมี พล.ต.ต.หญิง ศิริกุล ศรีสง่า โฆษก รพ.ตำรวจ และนายตำรวจติดตามมารอต้อนรับ จากนั้น หมอทวีศิลป์ ได้เดินขึ้นลิฟท์ไปยัง ศูนย์ปฏิบัติการสํานักงานตํารวจแห่งชาติ
'โฆษกตร.' สยบดรามา 'จุดตรวจ' ชี้ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจงชัดจุดตรวจ ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ แต่เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
ตำรวจปรับแผน 'เออร์ลี่รีไทร์' เหลือปีละ 1 ครั้ง หวั่นตำแหน่ง 'นายพล' ขาดช่วง
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ครั้งที่ 2/2569 และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 6/2569 ซึ่งเป็นการประชุมตามวาระปกติ
สลด! เด็กนร.เข้าค่ายคุณธรรม ไฟช็อตขณะอาบน้ำดับคาวัด
ช่วงค่ำเวลา 19.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง ว่ามีเด็กนักเรียนถูกไฟฟ้าช็อตระหว่างเข้าค่ายอบรมคุณธรรมจริยธรรม
นายกฯ ปลื้มผลงานเพื่อน 'ปราบสแกมเมอร์-ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ' โอ่ช่วยไทยไต่ระดับเชื่อมั่นนานาชาติ
‘อนุทิน’ นำแถลงผลปราบสแกมเมอร์ - ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ เผยพอใจทุกหน่วยงานมุ่งมั่นทำงาน ทำไทยไต่ระดับความเชื่อมั่นจากนานาชาติดีขึ้น

