จับแล้ว 1 แก๊งค้ายาบ้าแหกด่าน ยิงตำรวจเสียชีวิตที่เชียงใหม่

7 ม.ค.2565 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีผู้ต้องหาได้ใช้อาวุธปืนยิง พ.ต.ต.พิบูลพันธ์ สุขุมานนท์ สารวัตรสืบสวน สภ.ฝาง เสียชีวิตในระหว่างปฎิบัติหน้าที่ เข้าทำการจับกุมขบวนการแก๊งค้ายาเสพติด ในพื้นที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ว่าหลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องขออนุมัติต่อศาล โดยศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 5 ราย ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งได้ปฏิบัติตามหน้าที่,ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งได้กระทำการตามหน้าที่, ต่อสู้ขัดขวางการจับกุมของเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีอาวุธหรือใช้อาวุธ, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

ศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย ในความผิดฐาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด และได้มีการกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และ ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมเป็นศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีทั้งสิ้นจำนวน 7 ราย

ในวันนี้ได้รับรายงานจาก ตำรวจภูธรภาค 5 ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดฝาง ที่ จ.3/2565 ลงวันที่ 5 ม.ค.2565 จำนวน 1 ราย ในความผิดฐาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดฯ ซึ่งยังคงเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่อยู่ระหว่างหลบหนีอีกจำนวน 6 ราย โดยผู้ต้องหาที่จับได้ในวันนี้ให้การรับสารภาพว่าตนนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องในการเป็นผู้ช่วยลำเลียงยาเสพติดของคดีดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวไปทำการสืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่าในคดีนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงไปกำกับดูแลติดตามความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนและติดตามจับกุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาขบวนการแก๊งค้ายาเสพติดด้วยตนเองตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยและหน่วยร่วมปฎิบัติที่เกี่ยวข้อง ที่เสียสละ ระดมสรรพกำลังในการออกสืบสวนติดตามไล่ล่ากลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

อีกทั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความระมัดระวังในการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างหลบหนี ให้ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักยุทธวิธีตำรวจ เน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นหลัก เนื่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขัง 'เมฆ รามา' ครั้งที่ 7 อัยการตั้งคณะทำงานสั่งสอบเพิ่ม

'โกศลวัฒน์' เผยตำรวจส่งสำนวน 'เมฆ รามา' ฟอกเงินเว็บพนันถึงมืออัยการเเล้ว 'อธิบดีคดีพิเศษ' ตั้งคณะทำงานสอบเพิ่มหลายประเด็น ยันสั่งคดีทันก่อนครบฝากขัง 22 มิ.ย.

'อิรัก' หนีจากปัญหาสุรา ไปเจอปัญหายาเสพติด

รัฐบาลอิรักเริ่มเข้มงวดกับการห้ามนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในขณะที่ทางภาคใต้ของอิรัก ซึ่งกลุ่มชีอะห์หัวรุนแรงออกกฎห้ามมานานแล้ว

หนุ่มติดหนี้พนันใช้ไขควง จี้แบงก์กลางห้าง ชิงเงิน 2 แสนบาท

พ.ต.ท.พัชร์ธนพล รัชตาธารากาญจน์ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้ไขควงจี้ชิงทรัพย์ เงินสดกว่า 2 แสนบาท ที่ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตวิลเลจ

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

'ฉก.' ยุบเถอะ!

อพิโธ่ อพิถัง! นี่ถ้าไม่ถูก วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และตัวเต็งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาแฉ ออกมาชำแหละส่วยรถบรรทุก จน "บิ๊กสีกากี" ทั้งกรมปทุมวัน นั่งกันไม่ติดเก้าอี้