
29 ก.ค.2567-พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ห่วงใยประชาชนที่อาจได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะอาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งจากสถิติการรับแจ้งความออนไลน์ คดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในห้วงวันที่ 1 มีนาคม 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2567 พบว่ามีการแจ้งความผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ทั้งหมด 575,507 เรื่อง มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 65,715 ล้านบาท เฉลี่ยความเสียหายวันละกว่า 80 ล้านบาท และจากสถิติดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังพบอีกว่า เหยื่อส่วนใหญ่ของคดีอาชญากรรมไซเบอร์นั้น ร้อยละ 64 เป็นผู้หญิง และอีกร้อยละ 36 เป็นผู้ชาย ซี่งส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงาน โดยจำแนกรายละเอียดตามกลุ่มอายุดังต่อไปนี้ กลุ่มอายุ 11 – 14 ปี : ร้อยละ 0.12 ,กลุ่มอายุ 15 – 17 ปี : ร้อยละ 0.78 , กลุ่มอายุ 18 – 21 ปี : ร้อยละ 6.22 , กลุ่มอายุ 22 – 29 ปี : ร้อยละ 25.33 , กลุ่มอายุ 30 – 44 ปี : ร้อยละ 41.51 , กลุ่มอายุ 45 – 59 ปี : ร้อยละ 19.62 ,กลุ่มอายุ 60 ปี ขั้นไป : ร้อยละ 6.42
สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน นอกเหนือจากกลุ่มเด็กและเยาวชน และกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มักจะปรากฏเป็นข่าวว่าตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์แล้ว จากสถิติดังกล่าวยังพบว่ากลุ่มที่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์ส่วนใหญ่ ที่มีจำนวนสูงที่สุด มักจะเป็นกลุ่มวัยทำงาน ในระหว่างช่วงอายุตั้งแต่ 22 ถึง 59 ปี ซึ่งจำเป็นจะต้องระมัดระวังตนเอง และคอยติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรูปแบบของการหลอกลวงทางไซเบอร์ เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีกด้วย
ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะได้นำข้อมูลดังกล่าว ไปใช้ในการปรับปรุงรูปแบบและพัฒนาแนวทางในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ในอนาคต โดยจะได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ ที่สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมากต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ซี พฤกษ์' เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการทางกฏหมายแอนตี้แฟน
หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศิลปินหนุ่ม ซี-พฤกษ์ พานิช ได้โพสต์ว่าตนมีแอนตี้แฟน มีผู้ไม่ประสงค์ดี คอยก่อกวน ล่าสุดทางต้นสังกัดได้โพสต์ภาพหนุ่มซีเข้าพบ พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (ผบก.สอท.1) เพื่อร้องทุกข์และดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูล ภาพ คลิปวิดีโอ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ
นักวิเคราะห์ ชี้คนอายุ 21-30 ปี เป้าหมายอันดับ 1 มิจฉาชีพยุค AI สูญเงินล้านมากกว่าผู้สูงอายุ
หลายคนมักคิดว่าผู้สูงอายุ คือกลุ่มที่เปราะบางและตกเป็นเหยื่อกลโกงออนไลน์ได้ง่ายที่สุดในสังคม แต่จากชุดข้อมูลและสถิติล่าสุดจากศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) กลับสะท้อนความจริงที่สวนทาง
ระวัง! มิจฉาชีพเกาะบอลโลก ลวงพนันออนไลน์ ส่งลิงก์ฉกข้อมูลส่วนตัว
รัฐบาลเตือนแฟนบอลไทย! ระวังมิจฉาชีพเกาะกระแสฟุตบอลโลก 2026 หลอกเล่นพนันออนไลน์–ขายตั๋วปลอม–ส่งลิงก์ดูบอลสดเถื่อน ย้ำ '4 ไม่' รู้ทันก่อนสูญเงิน
ตร.ไซเบอร์ บุกรวบ 'เบิร์ด วันว่างว่าง' ทำคอนเทนต์ขยะกระทบบริษัทกาวยาแนวเสียหาย
สืบเนื่องจาก บช.สอท. ได้รับคำร้องทุกข์จาก บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกาวซีเมนต์และยาแนวตราจระเข้ จากกรณีที่ นายธีระวัฒน์ อายุ 38 ปี หรือ “เบิร์ด วันว่างว่าง” ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบน TikTok และ Facebook โดยนำบรรจุภัณฑ์กาวยาแนวตราจระเข้มาแสดงและสื่อสารให้คนเข้าใจในลักษณะว่าเป็น “แป้งมันตราจระเข้” ก่อนนำไปผสมน้ำแล้วใช้ป้ายใบหน้าและลำตัวผู้อื่นเมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา
ตำรวจแนะ 5 ข้อก่อนถ่างตาดูบอลโลก!
สำนักงานตำรวจแห่งชาติแนะ 'ดูบอลโลกให้สนุก หลีกเลี่ยงการพนัน' โทษหนักทั้งผู้เล่นและเจ้ามือ
สภาผู้บริโภคฟ้องแล้ว! ให้ 'เฟซบุ๊ก' ชดใช้ 230 ล้าน ศาลนัด 3 ส.ค.
สภาผู้บริโภคยื่นฟ้อง 'สถาบันการเงิน-เฟซบุ๊ก-เพลตฟอร์มออนไลน์' คดีละเมิดสิทธิผู้บริโภค ฐานปล่อยมิจฉาชีพใช้ระบบหลอกลวงปชช. เรียกค่าเสียหาย 230 ล้านบาท ศาลเเพ่งนัดพร้อม 3 ส.ค.

