'ดีเอสไอ' ยื่นเพิ่ม 4 ประเด็นสอบคดีอุ้มฆ่า 'บิลลี่' ให้อัยการสูงสุดแล้ว

18 ม.ค.2565 - ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม พา นางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยานายพอละจี รักจงเจริญ​ หรือบิลลี่ แกนนำชุมชนกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เดินทางเข้าพบ นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองบริหารคดีพิเศษ เพื่อติดตามความคืบหน้า และขอบคุณดีเอสไอ ที่ดำเนินการตามกฎหมาย กรณีการหายตัวไปของบิลลี่ (คดีพิเศษที่ 13/2562) จนทราบตัวผู้กระทำความผิด และส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดเพื่อสั่งพิจารณาสั่งฟ้องแล้ว

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า หลังจากอัยการรับเรื่องพิจารณามีความเห็นว่าข้อมูลการฆาตกรรมยังมีไม่เพียงพอและสั่งฟ้องเพียงข้อหา ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทางดีเอสไอก็มีความเห็นแย้งไปว่าพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว กระทั่งล่าสุด ก.ย.64 อัยการส่งเรื่องให้ดีเอสไอสืบสวนเพิ่มอีก 4 ประเด็น และขณะนี้ทราบว่าดำเนินการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว จึงเดินทางมาติดตามความคืบหน้าและขอบคุณดีเอสไอ นอกจากนี้ นางพิณนภา หรือ มึนอ ก็ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดเองเพราะมีพยานที่ถูกบังคับอ้างว่าเห็นการปล่อยบิลลี่แล้ว แต่ข้อเท็จจริงพบว่าไม่มีการปล่อย ซึ่งเป็นข้อมูลยืนยันชัดเจน

ด้าน นายไตรยฤทธิ์ กล่าวว่า​ ดีเอสไอได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งของอัยการที่ขอให้สอบเพิ่มเติม และส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดแล้วเมื่อเช้าวันนี้ มีการสอบพยานเพิ่มเติม 7 ปาก ใน 4 ประเด็น ซึ่ง ดีเอสไอให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอดและยังคอยคุ้มครองดูแล นางพิณนภา หรือ มึนอ เพราะถือเป็นบุคคลสำคัญในคดี

ด้านพ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า ดีเอสไอได้สอบสวนเพิ่มเติม 4 ประเด็น ทั้ง พยานเทคนิคที่รวบรวมพยานหลักฐาน , ตรวจสอบวัตถุพยานเพิ่มเติม , เครือญาติผู้สูญหาย และ เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์หลักฐาน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ส่วน นางพิณนภา กล่าวสั้นๆว่า ขอขอบคุณดีเอสไอที่ติดตามเรื่องมาโดยตลอด และอยากขอความยุติธรรมให้กับบิลลี่ให้เร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

'สมศักดิ์' แจงโยก 'สุริยา' นั่งรักษาการ เรียกเชื่อมั่นดีเอสไอ ลั่นทำงาน 4 ปีต้องไม่สูญเปล่า

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการลงนามในคำสั่งโยกย้าย นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปปฏิบัติหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์

'นอท กองสลากพลัส' เคลื่อนไหวแล้ว หลังเดินทางออกนอกประเทศ

กรณี นอท-พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ ซีอีโอกองสลากพลัส ซึ่งอยู่ระหว่างถูกดีเอสไอสอบสวนประเด็นพัวพันธุรกิจฟอกเงิน ได้โพสต์ภาพเช็กอินการบินไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ผ่าตัดใหญ่ 'ดีเอสไอ' รื้อทิ้งทีมโฆษก ตั้งชุดใหม่กู้ภาพลักษณ์องค์กร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตรั รักษาราชการแทน อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงนามในคำสั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ ๙๓ / ๒๕๖๖เรื่อง แต่งตั้งโฆษกกรม

จ่อสอบ 'รอง ผบช.น. - รองผู้การ 191' ปมรีดทรัพย์ทุนจีนเทา

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และตำรวจ 191 เข้าตรวจค้นภายในบ้านพักอดีตกงสุลนาอูรู