4 พ.ย.2567 - เวลา 14.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 115/2567 และคดีพิเศษที่ 119/2567 กรณีการดำเนินคดีอาญากับบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด กับพวก เพื่อพิจารณาแจ้งข้อหา พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 และ พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2560 กับผู้ต้องหาคดี "ดิไอคอน"
พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวเปิดเผยหลังการประชุมกว่า 2 ชั่วโมง ว่า วันนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ 119/2567 ได้ประชุมร่วมกันและมีมติเอกฉันท์เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 18 ราย และนิติบุคคล 1 ราย ในความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 หรือแชร์ลูกโซ่ รวมทั้งความผิดตาม พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2560 โดยจะแจ้งข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์นี้และต่อเนื่องสัปดาห์ เพราะความพร้อมของผู้ต้องหาและทนายความแต่ละคนไม่เท่ากัน ทั้งนี้ ยังมีการพิจารณาจัดตั้งศูนย์เพื่อปฏิบัติหน้าที่และแบ่งมอบหมายงานเพิ่มประสิทธิภาพ และอาจมีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นมาร่วมสอบสวนด้วย ตาม ม.33 หรือ ตั้งที่ปรึกษาคดีพิเศษ ตาม ม.30 ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เรื่องงบดุล งบบัญชี รวมถึง แต่งตั้งอัยการเป็นที่ปรึกษาด้วย
พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวว่า ในชั้นนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่อเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งสำนวนมา รวมทั้งมีการสอบพยานเพิ่มเติมจนมีหลักฐานตามสมควร ผู้ต้องหาทั้ง 18 ราย และนิติบุคคล 1 ราย เข้าข่ายการกระทำความผิดทั้ง 2 ข้อหาดังกล่าว ส่วนรายละเอียดผู้ต้องหาแต่ละบุคคลยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยบอสดาราแม้อาจจะไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับโครงการสร้างธุรกิจแต่ก็มีการแบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน และแต่ละคนมีจุดประสงค์เดียวกันจึงเข้าความผิดตามองค์ประกอบ
"ส่วนองค์ประกอบที่สำคัญเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่นั้น เนื่องจาก สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ยืนยันว่าการกระทำเข้าลักษณะขายตรง จึงเข้าข่าย ม.4 ไม่สามารถประกอบธุรกิจโดยชอบด้วยกฎหมาย ในการให้ผลประโยชน์ตอบแทนได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหายังมีสิทธิ์ให้การอย่างไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์ และสามารถแก้ข้อกล่าวหาหรือข้อเท็จจริงอันเป็นประโยชน์ นอกจากนี้ สำนวนคดีพิเศษที่ 119/2567 จะสรุปส่งทันอัยการให้ทันระยะเวลาควบคุมตัว"
พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวอีกว่า ส่วนผู้ต้องหาล็อตสองนั้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน แต่พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะพยายามเร่งรัดดำเนินคดีเอาผิดผู้ต้องหา 18 บอส ล็อตแรกเสร็จสิ้นเรียบร้อยเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ในคดีฟอกเงิน (คดีพิเศษที่ 115/2567) อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาทั้ง 18 ราย รวมถึง บริษัทฯ ว่ามี การจำหน่าย จ่ายแจก ยักย้ายถ่ายโอน ไปยังที่ไหนแล้วบ้าง รวมทั้ง พิจารณาเป็นแต่ละรายกรรม และแต่ละเส้นทางการเงิน อาจต้องใช้เวลาสักระยะ
พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวเสริมว่า ส่วนการโอนเงินระหว่างบอสพอลและแม่นักการเมือง ส. นั้น มีรวบรวมหลักฐานมาส่วนนึงแล้ว อาจต้องมีการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลทั้งหมด สำหรับการยึดอายัดทรัพย์บางส่วนของดีเอสไอ เช่น ที่ดิน จ.ปทุมธานี เตรียมประสาน ปปง.
"วันนี้มีพยาน 20 ปาก ของฝั่งดิไอคอน ได้ชี้แจงแล้วว่าให้ทำบัญชีธุรกิจยื่นมาแก้ข้อกล่าวหาได้ โดยพนักงานสอบสวนดีเอสไอจะนัดมาให้ข้อมูลอีกครั้ง ส่วนประเด็นรายละเอียดอยู่ในสำนวน ทั้งนี้ กรณีอ้างว่ามีพยานมากกว่า 1 หมื่นคน ดีเอสไอต้องพิจารณา แต่หากได้ข้อเท็จจริงมาแล้วต้องรีบสรุปสำนวนคดี คงไม่สอบสวนทุกราย หากต้องสอบสวนหมดเกรงว่าจะเกิดความเสียหายต่อรูปคดี ยืนยันพร้อมให้ความเป็นธรรม"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลคเชอร์ข้อกฎหมาย กรณี 'บอสมิน-บอสแซม' ไม่ใช่การขังฟรี
เเหล่งข่าวจากจากศาลยุติธรรม ให้ความเห็นกรณีมีบุคคลออกมาโพสต์ถึงการที่ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัว น.ส.พีชญา วัฒนามนตรีหรือ "บอสมิน" และ นายยุรนันท์ ภมรมนตรี "บอสแซม"
ศาลนัด10ก.พ. 16บอสขอสิทธิ์ ได้ประกันสู้คดี
"ทนายดิไอคอน" จ่อยื่นประกันตัว 16 บอส ช่วงนัดตรวจหลักฐาน
'ดีเอสไอ' ส่งสำนวนคดีกำนันนก 'ฮั้วประมูล' เสนออัยการสั่งฟ้อง 41 ราย
ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดย กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน กรณีบริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง
เบิกตัว 16 บอสดิไอคอนขึ้นศาล ทนายชมอัยการให้ความยุติธรรมสั่งไม่ฟ้อง 'แซม-มิน'
ทนายดิไอคอน เตรียมหารือประกันตัวเหล่าบอส ช่วงนัดตรวจหลักฐาน ชี้หลักฐานเอกสารจำนวนมากควรได้สิทธิสู้คดีนอกเรือนจำเตรียมดำเนินคดีกับคนร้องมรรยาททนายความตัวเอง
สำนักงานอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง 'บอสแซม-บอสมิน' เตรียมปล่อยตัวพรุ่งนี้
สำนักงานอัยการสูงสุด ได้พิจารณามีความเห็นสั่งฟ้อง บริษัท ดิไอคอน กรุ๊ป จำกัด และ บอสพอล-วรัตน์พล วรัทย์วรกุล กับพวก โดยสั่งไม่ฟ้อง แซม-ยุรนันท์ ภมรมนตรี (ผู้ต้องหาที่ 17) กับ มิน-พีชญา วัฒนามนตรี (ผู้ต้องหาที่ 18)
อัยการฯสั่งฟ้อง ‘บอสพอล’บอสกันต์‘ กับพวก 17 ราย 5 ข้อหาหนัก ’แซม-มิน’ รอด
ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการอาคาร เอ เมื่อ นายศักดิ์เกษม นิไทรโยค ผู้ตรวจการอัยการ ในฐานะโฆษกสำนักงานอั