ปัตตานีเดือด! จนท.ยิงปะทะกลุ่มก่อความไม่สงบ วิฯดับ 2 ศพ เอี่ยวฆ่าเผายกครัว

20 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.30 น.ที่่ผ่านมา พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ในฐานะหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วมปัตตานี ได้นำกำลัง 50 นายทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 2 ตำบลละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีบุคคลต้องสงสัย จำนวน 2 คนเข้ามาขอหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านของชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมบ้านลักษณะเป็นปูนชั้นครึ่ง และได้ตะโกนให้คนภายในบ้านออกมาแสดงตัว กระทั่งมีเจ้าของบ้านและครอบครัววิ่งหนีออกมาหาเจ้าหน้าที่ และเมื่อทำการสอบถามทราบว่า ยังมีผู้ต้องสงสัย จำนวน 2 คนยังหลบอยู่ภายในบ้าน โดย 1 ในนั้นทราบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 3 หมาย

นอกจากนี้ทราบว่าทั้งสองมีอาวุธปืนสงครามติดตัวมาด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกันพื้นที่ไว้และให้ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยในระแวกใกล้เคียงบ้านเกิดเหตุออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยเนื่องจากเกรงว่าการเจรจาไร้ผลและอาจะมีการยิงตอบโต้กันจนบานปลายกระทั่งเกิดการปะทะกันขึ้น

พ.อ.ทวีพร คณะทอง ระบุว่า คนร้ายกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวที่ร่วมก่อเหตุยิงแล้วเผาครอบครัวชาว จ.สงขลาเสียชีวิต 3 ศพที่ อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 24 เมย.64 โดยมี นายหมัดไซฟูดิน เป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์กลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.สายบุรี ซึ่งได้ได้กำชับให้ทุกนายระวังตัวอย่าประมาทเพราะคนร้ายมีอาวุธปืน ซึ่งในการปฏิบัติการครั้งนี้ได้มีการนำเครื่องขยายเสียงทำการเจรจาให้ทั้งสองคนที่หลบในบ้านออกมามอบตัวเพื่อลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ซึ่งการเจรจาครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเชิญผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่มาร่วมเจรจาเกลี้ยงกล่อมเพื่อหวังว่าทั้งสองออกมามอบตัว

แต่ปรากฏว่า ในเวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้นำศาสนากำลังเกลี้ยกล่อมให้ผู้ต้องหาทั้งสองคนออกมามอบตัวนั้น ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนได้กระโดดออกจากหน้าต่างข้างบ้านพร้อมกับใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อหวังเปิดทางหลบหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังปิดล้อมต้องหลบคมกระสุนพร้อมกับยิงตอบโต้คนร้าย จนเกิดการปะทะกันขึ้นเสียงปืนดังสนั่น ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้งสองถูกวิสามัญเสียชีวิตทันที 2 คน โดยพบข้างกายมีอาวุธปืนอาก้าพร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง

เบื้องต้นทราบว่า 1 ในคนร้ายที่เสียชีวิต ชื่อ นายมารวาน มีทอ มีหมายจับ จำนวน 3 หมาย คือ 1.กรณีปิดล้อมตรวจค้น ในพื้นที่ ต.เตราะบอน อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 5 กค.64 2.เหตุลอบวางระเบิดรถกระบะ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน เสียชีวิต 4 นาย บนถนนสายชนบท ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 22 ก.ย.60 และ 3. กรณียิงนายยุนกิพฟี ยูโซ๊ะ เสียชีวิต ในพื้นที่ ม.1 ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 5 เมย. 59 ส่วนคนร้ายอีกรายเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบบุคคล

เบื้องต้นคนร้ายกลุ่มนี้มีความเกี่ยวข้องกับเหตุยิงแล้วเผายกครัว ดับ 3 ศพ บนถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.5 ต.ละหาร อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2564

ภายหลัง พ.อ.ทวีพร ย้ำว่า ฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตราการจากเบาไปหาหนัก โดยการเจรจาเป็นหลัก ตามนโยบายที่ทางแม่ทัพภาคที่ 4 เน้นย้ำเพื่อลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ซึ่งการปฏิบัติในครั้งนี้ ทุกฝ่ายรวมไปถึงผู้นำท้องที่ผู้นำศาสนาก็มีความพยายามที่จะเกลี้ยยกล่อมให้ผู้ต้องหาทั้งสองออกมามอบตัวเพื่อออกมาต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม แต่ผู้ต้องหาต่อสู้โดยการกระโดดหน้าต่างพร้อมกับใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ทำให้มีการตอบโต้จนผู้ต้องหาเสียชีวิตและมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บกระสุนเฉี่ยวบริเวณสะโพกเจ็บเล็กน้อย 1 นาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเทอมชายแดนใต้ ผู้ปกครองยืนเกาะรั้วมองลูกน้อยด้วยความเป็นห่วง

ปัตตานีเปิดเทอมวันแรก ผู้ปกครองยืนเกาะรั้วมองลูกน้อยด้วยความเป็นห่วง ขณะที่นักเรียนบางส่วนยังคงกังวลที่จะมาโรงเรียน แม้รับวัคซีนต้านโควิด19ไปแล้ว

ทช.พร้อมเปิดใช้ถนนสายบ้านคูระ จ.ปัตตานี เชื่อมขนส่งชายแดนภาคใต้

‘กรมทางหลวงชนบท’ พร้อมเปิดใช้ถนนสายบ้านคูระ จ.ปัตตานี ให้สัญจรได้อย่างปลอดภัย สนับสนุนการคมนาคมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืน

ปัตตานีคึกคัก พีน้องไทยมุสลิมเตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี

ไทยมุสลิมปัตตานีจับจ่ายตลาดสดคึกคักในรอบหลายปี เตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี ขณะที่อาหารทะเลมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คนร้ายบุกเดี่ยวควงปืนปล้นร้านทองห้างดังปัตตานี ฉกทอง 13 บาท

- เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 18 เมย. พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุปล้นร้านทอง ชื่อห้างทองยั่งฮับเต็ง แอนค์ จิวเวอรี่ ตั้งอยู่ ภายในห้างดังแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ ถนนหนองจิก ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี

ปัตตานีระอุ! ลอบวางระเบิดชาวบ้านดับ 1 จนท.โดนลวงอีกลูก เจ็บ 3

ร.ต.อ.อนิวัฒน์ ขอบเพ็ชร รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดมีชาวบ้านเสียชีวิตเหตุเกิดบริเวณ ข้างบ่อน้ำ ม.8 ต.แป้น อ.สายบุรี

'อส.ปัตตานี' ยิงเพื่อนบ้านดับ! หลังมีปากเสียง อ้างผู้ตายขึ้นบ้านขโมยของ

พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งมีเหตุยิงกันจนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดในชุมชน ตรอก 7 ถ.นรินทราช ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี