ยืนยันผลตรวจปืน! คนร้ายเคยก่อเหตุฆ่าโหด 3 พ่อลูกตระกูลกิตติประภานันท์

21 ม.ค.2565 - ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเข้าบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ต.ละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อ 20 ม.ค.65 เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 2 ราย คือ นายมารวาน มีทอ และนายรอซาลี เจะเลาะ มีหมายจับรวมกัน 14 หมาย ตรวจยึด ปืนเล็กยาว AK 47 และ AK 102 อย่างละ 1 กระบอก และลูกระเบิดขว้างแบบ 88 จำนวน 1 ลูก

ผลจากการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่าทั้ง 2 กระบอก เคยใช้ในการก่อเหตุมาแล้ว 11 คดี มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวม 16 ราย ประกอบด้วย อาวุธปืน AK 102 ของคนร้ายได้ถูกปล้นมาจากฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองหมู่บ้านกะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี เมื่อปี 2555 หลังจากนั้นได้ถูกนำไปใช้ก่อเหตุความรุนแรงเรื่อยมาถึง 7 คดี ทั้งเหตุกระทำต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะเหตุการณ์ประกบยิงและจุดไฟเผา 3 พ่อลูกตระกูลกิตติประภานันท์ บนถนนสาย 42 จนเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยม ในเขตพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 24 เม.ย.64 ส่วนอาวุธปืน AK 47 พบว่า ใช้ก่อเหตุมาแล้ว 4 คดี ตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน

จากประวัติและพฤติกรรมของคนร้ายรวมทั้งผลการตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มีหลักฐานบ่งชัดว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เคยก่อเหตุความรุนแรงที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินทั้งของเจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน” ไม่ได้เป็นผู้บริสุทธิ์ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่กดดันให้ต้องเป็นโจรดังที่เครือข่ายแนวร่วมพยายามบิดเบือนในสื่อโซเชียลแต่อย่างใด”

กอ.รมน.ภาค 4 สน. ขอแสดงความเสียใจกับทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้นโดยขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้ดุลยพินิจและความพยายามในการบังคับใช้กฎหมายด้วยความระมัดระวังโดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนักเพื่อนำคนร้ายเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายโดยไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องตอบโต้เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ยังคงยึดมั่นในเจตนารมย์ของการแก้ปัญหาในเชิงสันติวิธีที่พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เห็นต่างจากรัฐเข้ารายงานตัวแสดงตนเพื่อเข้าต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม โดยสามารถแจ้งผ่านผู้นำในพื้นที่ บุคคลที่ไว้วางใจหรือแจ้งผ่านสายด่วนแม่ทัพภาคที่ 4 : 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศอ.บต. ผุด 3 มาตรการ 'ฟื้นเมืองหาดใหญ่' เปิดสถานบันเทิง 24 ชม. ดันเขตปลอดภาษี

ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. ได้มีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดคลี่คลาย โดยเชิญคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ฝ่ายเศรษฐกิจ)

เปิดเทอมชายแดนใต้ ผู้ปกครองยืนเกาะรั้วมองลูกน้อยด้วยความเป็นห่วง

ปัตตานีเปิดเทอมวันแรก ผู้ปกครองยืนเกาะรั้วมองลูกน้อยด้วยความเป็นห่วง ขณะที่นักเรียนบางส่วนยังคงกังวลที่จะมาโรงเรียน แม้รับวัคซีนต้านโควิด19ไปแล้ว

'กสม.' ถก 'กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า' แก้ปัญหาร้องเรียนซ้อมทรมาน

กสม.หารือร่วม กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ติดตามการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนการซ้อมทรมาน – เตรียมจัดทำหลักสูตรอบรมบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้ความเห็นประกอบการตรวจสอบ

ทช.พร้อมเปิดใช้ถนนสายบ้านคูระ จ.ปัตตานี เชื่อมขนส่งชายแดนภาคใต้

‘กรมทางหลวงชนบท’ พร้อมเปิดใช้ถนนสายบ้านคูระ จ.ปัตตานี ให้สัญจรได้อย่างปลอดภัย สนับสนุนการคมนาคมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืน

ปัตตานีคึกคัก พีน้องไทยมุสลิมเตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี

ไทยมุสลิมปัตตานีจับจ่ายตลาดสดคึกคักในรอบหลายปี เตรียมต้อนรับฮารีรายออีดิลฟิตรี ขณะที่อาหารทะเลมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คนร้ายบุกเดี่ยวควงปืนปล้นร้านทองห้างดังปัตตานี ฉกทอง 13 บาท

- เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 18 เมย. พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.เมืองปัตตานี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุปล้นร้านทอง ชื่อห้างทองยั่งฮับเต็ง แอนค์ จิวเวอรี่ ตั้งอยู่ ภายในห้างดังแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ ถนนหนองจิก ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี