กรมราชทัณฑ์ แจงยิบ ปมแก๊ง 'นาย ท.' หลอกรีดเงินร้อยล้าน

5 ธ.ค.2567 - จากกรณีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม นำผู้เสียหายที่เคยเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้ายื่นหนังสือ เพื่อขอให้ตรวจสอบเครือข่ายการทุจริตหลอกลวงเงินผู้เสียหายในเรือนจำ โดยอ้างมีกลุ่มมิจฉาชีพ ตัวย่อ ท. หลอกลวงขณะอยู่เรือนจำ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท นั้น

กรมราชทัณฑ์  ชี้แจงว่า กระทรวงยุติธรรม ได้รับเรื่องร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจาก นายปัญญา กับกลุ่มผู้เสียหาย เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 ซึ่งกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้กรมราชทัณฑ์ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนให้การช่วยเหลือ และรู้เห็นเกี่ยวกับการที่ผู้ต้องขังรายนี้กระทำการหลอกลวงฉ้อโกงหรือไม่ กรณีนายปัญญา กับกลุ่มผู้เสียหาย ถูกนาย ท. อดีตผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กับพวกได้กระทำการหลอกลวง ตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 ถึงเดือนกันยายน 2563 โดยนาย ท. ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ต้องขังอื่นหลงเชื่อว่าสามารถช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ดังนี้

ประเด็นที่ 1 กรณีนาย ท. หลอกผู้ร้องว่าสามารถช่วยให้ออกจากเรือนจำฯ ได้นั้น ขอเรียนว่า นาย ท. จะให้บิดาของนาย ท. มาเยี่ยมผู้ร้อง และหลอกว่าสามารถช่วยให้ออกจากเรือนจำฯ ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แต่ผู้ร้องไม่หลงเชื่อจึงได้ปฏิเสธไป

ประเด็นที่ 2 กรณีนาย ท. แจ้งผู้ร้องให้มอบอำนาจให้บิดานาย ท. แจ้งความร้องทุกข์กับบุคคลที่ปลอมลายมือชื่อผู้ร้องในการขายบ้านจัดสรรของผู้ร้องโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลอกลวงให้ทำหนังสือมอบอำนาจในการขายที่ดินแก่บิดานาย ท. แต่เมื่อขายได้แล้ว กลับไม่นำเงินให้ผู้ร้องนั้น ขอเรียนว่าเป็นการตกลงธุรกรรมส่วนตัวของผู้ร้องกับนาย ท. ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นขณะที่ผู้ร้องและนาย ท. เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำฯ แต่ไม่มีการร้องเรียนในห้วงเวลานั้น ทำให้เรือนจำฯ และกรมราชทัณฑ์ ไม่ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

ประเด็นที่ 3 กรณีนาย ท. หลอกญาติของผู้ต้องขังรายหนึ่งว่า สามารถช่วยเรื่องการประกันตัวและการต่อสู้คดีได้นั้น ขอเรียนว่า ผู้ร้องแจ้งว่ามีผู้เสียหายรายอื่นถูกนาย ท. และบิดานาย ท. หลอกว่าสามารถช่วยเรื่องการประกันตัวและการต่อสู้คดี ทั้งนี้ การประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี ไม่ได้อยู่ในขอบเขตอำนาจของกรมราชทัณฑ์แต่อย่างใด และผู้เสียหายเองก็ไม่ได้ดำเนินการร้องเรียนในระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำฯ

อนึ่ง กรมราชทัณฑ์มีข้อกำหนดเกี่ยวกับระเบียบวินัยของผู้ต้องขังอย่างชัดเจน และมีช่องทางในการร้องเรียนร้องทุกข์ให้กับผู้ต้องขังที่ถูกกระทำโดยมิชอบ ไม่เป็นธรรมทั้งจากผู้ต้องขังด้วยกันและเจ้าหน้าที่ แต่ปรากฏว่าในช่วงเกิดเหตุดังกล่าว ผู้ร้องมิได้ดำเนินการใดๆ ให้เรือนจำและกรมราชทัณฑ์ทราบ จึงไม่สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

ทั้งนี้ ปัจจุบันตัวผู้ร้อง และนาย ท. ได้รับการปล่อยตัวพ้นโทษแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 และวันที่ 3 ตุลาคม 2563 ตามลำดับ แม้ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จะรายงานว่า ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงดังกล่าว แต่กรมราชทัณฑ์ยังคงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดเพื่อให้ความจริงปรากฏ หากพบว่าเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อไป

กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า เรือนจำฯ มีกฎหมาย ระเบียบ และขั้นตอนการปฏิบัติกับผู้ต้องขังอย่างเคร่งครัดในทุกด้าน และหากผู้ต้องขังต้องการร้องทุกข์หรือร้องเรียนก็มีสิทธิที่จะยื่นคำร้องทุกข์หรือเรื่องราวใดๆ ต่อเจ้าพนักงานเรือนจำ ผู้บัญชาการเรือนจำ อธิบดี รัฐมนตรี หรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องภายใต้กฎหมายที่กำหนดได้ ซึ่งตลอดมากรมราชทัณฑ์ยังคงยึดหลักตามมาตรการภายใต้กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกสมาคมทนาย' โวยแทน 'ทักษิณ' ติด EM ขัดเจตนารมณ์ ยธ.

'นายกสมาคมทนาย' ค้านติดกำไล EM พักโทษ 'ทักษิณ' ชี้มติอนุกรรมการฯ ขัดเจตนารมณ์กฎกระทรวงเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีทำความดี โดนคดีจากรัฐประหาร

คปท.แฉราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิด! จี้ยุติธรรมระงับพักโทษ 'ทักษิณ'

คปท.บุกกระทรวงยุติธรรม ยื่นหนังสือระงับพักโทษ 'ทักษิณ' แฉกรมราชทัณฑ์อ้างกฎหมายผิดฝาผิดตัว บิดเบือนคำสั่งศาลฎีกาฯ 3 ประเด็น จับตาหลังพ้นโทษแทรกแซงการเมืองทำไทยมีนายกฯ อีก 2 คน

'ก่อแก้ว' เดินหน้าแจก 'ลอตเตอรี่' คนเสื้อแดงหน้าเรือนจำ รอ 'ทักษิณ' พ้นคุก 11 พ.ค.

ก่อแก้ว ขอบคุณคนเสื้อแดงที่ไปเยี่ยม ทักษิณ บอกติดไม่ท้อ คนรอไม่ทิ้ง แต่ถ้ายังไม่ได้ออก 11 พฤษภาฯ นี้ คนแจกลอตเตอรี่ อาจจะเจ๊งก่อน

คดีแม้วพ่นพิษ!ปปช.ฟันสุภา

กสม.เผยผลตรวจสอบคุกวีไอพี ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” เตรียมเฮได้ปลดกำไลอีเอ็มระหว่างคุมประพฤติ

กสม. เปิดผลสอบ 'คุก VIP' เอื้อนักโทษจีน-มาเฟีย ชง ป.ป.ช. ฟัน

กสม.ชี้ คุก VIP เอื้อนักโทษจีน-คนมีอิทธิพล เลือกปฏิบัติ-ละเมิดสิทธิมนุษยชน เตรียมส่งรายงานให้ ป.ป.ช. สอบต่อ จี้ กระทรวงยุติธรรม ขันน็อต คกก.สอบสวนเร่งสอบ แนะตรวจขยายผลคุกอื่นๆ กัน จนท.เลือกปฎิบัติ

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ป.ป.ช. สอบราชทัณฑ์-ยุติธรรม ให้พักโทษ 'ทักษิณ' โดยมิชอบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นคำร้องเพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิดกรรมการและอนุกรรมการพักโทษระดับกรมราชทัณฑ์และระดับกระท