อสส.อนุมัติโอนย้ายหลักฐานมัด 'ทาเคชิ เอบิซาวา' ยากูซ่าค้าอาวุธนิวเคลียร์คุก 20 ปี

15 ม.ค.2567 - ตามที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาได้มีแถลงการณ์เกี่ยวกับการจับกุมนายทาเคชิ เอบิซาวา หัวหน้าแก๊งอาชญากรรมญี่ปุ่นหรือยากูซ่า ในนครนิวยอร์กเมื่อปี 2565 และกำลังถูกดำเนินคดีในศาลเขตนิวยอร์กใต้ ข้อหาค้าอาวุธสงครามและวัตถุนิวเคลียร์ได้รับสารภาพตามคำฟ้องของพนักงานอัยการเขตนิวยอร์กใต้ โดยเป็นผลจากการดำเนินการร่วมกันของทางการสหรัฐอเมริกากับทางการของไทย ญี่ปุ่นและประเทศอื่นในภูมิภาค นั้น

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ รองอัยการสูงสุด และนางสาววรันธร วานิชถาวร อัยการประจำกอง สำนักงานต่างประเทศ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีดังกล่าวว่า คดีนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาและสำนักงานอัยการสูงสุด รวมทั้งหน่วยงานอื่นของไทย ในการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับนายทาเคชิ เอบิซาวา กับพวกซึ่งเป็นคนไทยที่พักอาศัยในสหรัฐอเมริกา

โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาได้ส่งคำร้องขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญามายังอัยการสูงสุดผู้ประสานงานกลางตาม พรบ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ. 2535 โดยขอให้ทางการไทยตรวจยึดและส่งมอบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาที่นายทาเคชิ เอบิซาวา นายสุขสันต์ หรือบ๊อบบี้ ขอสงวนนามสกุล และนายสมภาค ขอสงวนนามสกุล และพวก ได้ถูกทางการสหรัฐอเมริกากล่าวหาว่ากระทำความผิดในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาวุธหลายข้อหา รวมถึงข้อหาสมคบกันขายอาวุธร้ายแรงและขีปนาวุธต่อสู้อากาศยาน และข้อหาครอบครอง ผลิต หรือจำหน่ายสารควบคุมพิเศษ โดยขอให้ทางการไทยตรวจยึดพยานหลักฐานซึ่งอาจเป็นวัตถุนิวเคลียร์ได้แก่ สารยูเรเนียม (Uranium) และธอเรียม(Thorium) ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าสามารถจัดหาวัตถุนิวเคลียร์จากประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดนไทยได้จำนวนหลายตัน โดยได้ลักลอบนำตัวอย่างจำนวนหนึ่งจากชายแดนมาซุกซ่อนอยู่ที่บ้านเช่าซึ่งนายสุขสันต์ เป็นผู้เช่า ในซอยประชาชื่น 6บางซื่อ กรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงติดต่อจำหน่ายให้แก่นายหน้าประเทศที่สามและแลกเปลี่ยนกับอาวุธสงคราม

เรื่องนี้อัยการสูงสุดได้มอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ พิจารณาคำร้องขอ
ของทางการสหรัฐอเมริกา และอนุมัติให้ความช่วยเหลือตามสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกาว่าด้วยความช่วยเหลือซึ่งกันและกันทางอาญา และ พรบ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ. 2535 โดยสำนักงานอัยการสูงสุดได้ส่งเรื่องให้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติและสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกันตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ผลการตรวจค้นพบวัตถุต้องสงสัยชนิดผงสีเหลืองบรรจุในกล่อง จำนวน 2 กล่อง โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ตรวจวิเคราะห์แล้วพบว่า วัตถุต้องสงสัยดังกล่าวมีองค์ประกอบวัสดุนิวเคลียร์กัมมันตรังสี และเป็นสารยูเรเนียมด้อยสมรรถนะซึ่งมีอัตราความเข้มข้นของยูเรเนียม 235 น้อยกว่าที่มีอยู่ตามธรรมชาติ โดยอยู่ในรูปยูเรเนียมออกไซด์

ต่อมาอัยการสูงสุด โดยความเห็นชอบของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จึงได้อนุมัติให้โอนย้ายวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวไปให้ทางการสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดีกับนายทาเคชิ เอบิซาวากับพวก คดีนี้หลังจากนายทาเคชิ เอบิซาวา ให้การรับสารภาพ ต้องเข้าสู่กระบวนการกำหนดโทษ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี ในข้อหาค้าวัตถุนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ (International trafficking of nuclear materials)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกจับบอสเยอรมัน คดีแพลตฟอร์ม DDoS ระดับโลก ซ่อนตัวคอนโดทองหล่อ

ตำรวจไซเบอร์สนธิกำลัง ตม. และตำรวจสหพันธ์เยอรมนี บุกค้นคอนโดย่านทองหล่อ รวบผู้ต้องหาหมายแดง INTERPOL ชาวเยอรมัน เจ้าของแพลตฟอร์มรับจ้างโจมตีเซิร์ฟเวอร์

จนท.สนธิกำลังลุยจับกุมพ่อค้ายาเสพติดขนยาไอซ์ข้ามโขง

ว่าที่ ร.อ.เพชรนคร ผิวขำ หัวหน้าสถานีเรือบ้านแพง (หน.สน.เรือบ้านแพง) หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.เขตนครพนม)

รวบอดีตครูหื่น รุมโทรมลูกศิษย์วัย 14 หนีคดีจำคุกตลอดชีวิตไม่รอด

กองปราบตามรวบอดีตครูร่วมแก๊งรุมโทรมลูกศิษย์ ม.2 นานนับปี แถมถ่ายคลิปแบล็คเมล์ หลังหนีคำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต กบดานทำไร่เมืองกาญจน์ หวังอยู่เงียบๆ ให้ครบ 20 ปีจ

ปิดล้อมทั่วไทย ทลาย 1,756 เครือข่าย ยึดยาบ้า 129 ล้านเม็ด

สตช. แถลงผลปฏิบัติการเดือนกุมภาพันธ์ จับกุม 17,355 คดี ผู้ต้องหา 17,419 ราย ยึดของกลางจำนวนมหาศาล อายัดทรัพย์กว่า 731 ล้านบาท พร้อมยกระดับปฏิบัติการเชิงรุกสกัดวงจรค้ายา ลดเหตุรุนแรงในชุมชนทั่วประเทศ

ขนส่งฯลุยติด‘QR Code’โชว์ตัวตนคนขับแท็กซี่ติดตามเดินทางแบบเรียลไทม์

'ขนส่งฯ'งัดมาตรการคุมเข้มแท็กซี่นอกรีต ลุยติด ‘QR Code’ ในแท็กซี่เชื่อม Thai ID ระบุตัวตนผู้ขับขี่และติดตามการเดินทางแบบเรียลไทม์ เร่งเครื่องยกระดับความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร เริ่มติด 2 ก.พ. ตั้งเป้าครอบคลุมแท็กซี่กว่า 7 หมื่นคันภายในมิ.ย.นี้ เดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นระบบขนส่งสาธารณะ