คนร้ายฝังระเบิดหนัก 15 กก. ซุกท่อใต้ถนน ตำรวจพลีชีพ 1 นาย เจ็บ 1

16 พฤษภาคม 2568 - พ.ต.อ.สินชัย พาบับพา ผกก.สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดทางเข้าหมู่บ้านบีติง ม.5 ต.ตะโละดือรามัน หลังได้รับแจ้งจึงประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จว.ปัตตานี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เมื่อไปถึงพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นถนนคอนกรีตสองข้างทางเป็นทุ่งนาร้าง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้กันพื้นที่โดยรอบเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน และจากการตรวจสอบพบหลุมระเบิดกว้าง 2 เมตรลึก 1 เมตรมีชิ้นส่วนระเบิดกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณเจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ห่างกันประมาณ 5 เมตรพบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า สี่ประตู สีบอร์นเงินถูกแรงระเบิดกระเด็นตกกลางทุ่งนา สภาพถูกแรงระเบิดเข้ากลางห้องโดยสารจนได้รับความเสียหายโชคดีที่เป็นรถหุ้มเกราะ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4403 ซึ่งประสบเหตุได้นำส่ง รพ.กะพ้อ จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ

ร.ต.อ.พนากร อินทา อายุ 36 ปี ตำแหน่งรอง สว.(สอบสวน) สภ.กะพ้อ ถูกแรงอัดระเบิดอย่างรุนแรงขณะอยู่ในรถจนอาการสาหัส แพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ ก่อน ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน ส.ต.อ.เทอญศักดิ์ รักษาวงษ์ อายุ 31 ปี ผบ.หมู่ ทำหน้าที่พลขับอาการสาหัสแพทย์ได้ส่งต่อไปรักษาตัวที่ รพ.ปัตตานี

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้รับแจ้งให้ไปตรวจสอบเหตุรถ จยย.หายในพื้นที่เกิดเหตุ ภายหลังได้รับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบพร้อมพลขับ จำนวน 2 นาย ปรากฏว่าขณะเดินทางเข้าหมู่บ้านไปตามเส้นทางดังกล่าวจนมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนซึ่งดักซุ่มในป่าข้างทางได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 15 กก.ที่ซุกไว้ในท่อลอดใต้ถนนจนเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ทำให้รถหุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ลอยกระเด็นตกในทุ่งนา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่บูรณาการสนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่เกิดเหตุทันทีในรัศมี 500 เมตร พร้อมสั่งชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวรวมไปถึงรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวก่อนหน้านี้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งได้มีการแจ้งเตือน โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ คนร้ายน่าจะมีการวางแผนมาก่อนโดยการลวงให้เจ้าหน้าที่ติดกับโดยการแจ้งว่ารถ จยย.หาย และเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคนร้ายซึ่งได้วางระเบิดไว้ก่อนแล้ว จึงได้ก่อเหตุขึ้น โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายมีความพยายามแสดงศักยภาพและตอบโต้เจ้าหน้าที่โดยการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ

'ไทยภักดี' ไม่สนหลุดโพล! ลุยช่วยน้ำท่วม หาดใหญ่จบไปต่อปัตตานี

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เดินหน้าช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่แม้ไม่มีไทยภักดีในผลโพล

ปัตตานีวิกฤติ! น้ำเหนือ น้ำทะเลหนุนทะลักท่วมเมือง ฝนถล่มไม่หยุด โรงเรียนปิดหมดทั้งจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 25 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดปัตตานียังคงวิกฤติอย่างต่อเนื่อง หลังจากมวลน้ำจากตอนเหนือจังหวัดยะลาไ

ปัตตานีอ่วม! ฝนยังถล่มท่วมทั้ง 12 อำเภอ ดับแล้ว 3 ราย

บริเวณเขื่อนปัตตานี อ.แม่ลาน เจ้าหน้าที่จำเป็นต้อง เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน เพื่อเร่งพร่องน้ำอย่างเร่งด่วน หลังมวลน้ำก้อนใหญ่จากตอนเหนือของ จ.ยะลา อ.กรงปีนัง และ อ.บันนังสตา