กู้ระเบิดอีก 2 ลูกคนร้ายซุกในห้องน้ำ บขส. ยิงทำลาย เสธฯ ทบ.รุดตรวจที่เกิดเหตุ
05 ก.พ.2569 - พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดปัตตานี ต.บานา ว่าพบวัตถุต้องสงสัยมีลักษณะคล้ายกับระเบิดที่พบในปั๊มน้ำมัน ปตท. ทั้ง 3 แห่ง เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2569 โดยวัตถุดังกล่าวถูกซุกซ่อนอยู่ภายในชักโครกห้องน้ำหญิง ภายในสถานีขนส่งฯ หลังรับแจ้ง จึงรายงานให้ พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ทราบ พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบพื้นที่ทันที
เมื่อถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดประตูทางเข้าออกสถานีขนส่งและไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้จุดเสี่ยงภัย จากการตรวจสอบพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ประกอบด้วยแผงวงจรดิจิทัลตั้งเวลา บรรจุอยู่ในถุงซิปล็อก ซุกซ่อนอยู่ภายในชักโครก 2 ลูก เจ้าหน้าที่จึงถอยกำลังออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าตรวจสอบตรวจสอบด้วยความระมัดระวังเนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุระเบิดขึ้นระหว่างการเก็บกู้คนชุดเก็บกู้ได้รับบาดเจ็บ โดย ชุด EOD ได้ใช้หุ่นยนต์บังคับระยะไกลเข้าไปยิงทำลายถังพักน้ำของชักโครก จำนวน 2 ครั้งจนแตกเพื่อให้วัตถุระเบิดตกออกมา จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบว่าระเบิดยังไม่ถูกทำลาย เจ้าหน้าที่จึงได้สวมชุดบอมสูท นำปืนแรงดันน้ำเข้าไปยิงทำลายอีกครั้งจนสามารถทำลายวัตถุระเบิดและตัดวงจรได้ในที่สุด ซึ่งการปฏิบัติการเก็บคู่ประตูระเบิดครั้งนี้ใช้เวลาร่วม 5 ชั่วโมง
จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานีขนส่งฯ ได้ออกตรวจพื้นที่ตามปกติ กระทั่งเข้าตรวจสอบภายในห้องน้ำ เมื่อเปิดฝาชักโครกพบวัตถุต้องสงสัยอยู่ภายในถุงซิปล็อก จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ระเบิดลูกดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบตั้งเวลา ไม่มีสะเก็ดระเบิด ซึ่งมีลักษณะเดียวกับระเบิดที่พบในปั๊มน้ำมัน ปตท. ทั้ง 3 จุด ก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งดีเอ็นเอแฝง ภาพจากกล้องวงจรปิด และพยานแวดล้อม เพื่อเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ขณะเดียวกัน พบเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก พร้อมด้วยคณะเดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อติดตามความคืบหน้า และให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติทุกนายและได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้รวบรวมพยานหลักฐานให้เร็วที่สุด
ด้านหน่วยความมั่นคง ระบุว่า เชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มเดียวกันกับเหตุวางระเบิด 3 จุดในเขตใจกลางเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นกลุ่มแนวร่วมรุ่นใหม่ที่เพิ่งผ่านการฝึก โดยมีแกนนำระดับปฏิบัติการ 2 คน คือนายอับดุลเลาะ มะแด และ นายมูฮัมหมัด กาซอ มีการวางแผนร่วมกับแนวร่วมที่ผ่านการฝึกจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งยังเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดในพื้นที่ตลาดโต้รุ่งเมื่อวันที่ 8 ม.ย.68 ที่ผ่านมา รวมถึงเหตุวางระเบิดในพื้นที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.บานา เมื่อปี 2565 และปี 2568
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับผัวเมียแสบ ลักจยย.หน้ารพ. หาเงินซื้อยานรกเที่ยวสงกรานต์
พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองปัตตานี ได้ทำการสอบสวน นายไพซอล หะยีสุหลง อายุ 39 ปี และ น.ส.ชุติพร จันทราทิพย์ อายุ 38 ปี สองสามีภรรยา
ระทึก! สปีดโบ๊ตระเบิด ไฟลุกท่วมทั้งลำ เจ็บ 5 ราย
นายอดูลย์ ระลึกมูล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 11.00 น. ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า เกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ท ที่จอดอยู่บริเวณท่าเทียบเรือ
รอมฎอนเดือด! 'กอ.รมน.' ประณามโจรใต้บึ้มบ้านปชช.
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 1 ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
บึ้มปั๊มปัตตานีEODเจ็บ บิ๊กกุ้งเตือนสติวัยโจ๋ใต้
บึ้มป่วนปั๊มน้ำมันปัตตานีอีกระลอก จนท.อีโอดีบาดเจ็บขณะเข้าทำการกู้ระเบิด
ปัตตานีระอุ! กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบรุ่นใหม่บึ้มปั๊มขณะอีโอดีเก็บกู้ระเบิด
ระเบิดสนั่นในปั้มน้ำมัน EOD บาดเจ็บขณะเข้าทำการกู้ คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบรุ่นใหม่
ระทึก! รถบรรทุกน้ำมันระเบิดที่ขอนแก่น เสียชีวิต 1 ราย สั่งอพยพวุ่น
นายคารม คำพิทูรย์ ปลัดจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีสุขุม ดลโสภณ นายอำเภอกระนวน, พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.สมยศ ศรีพระคุณ ผกก.สภ.กระนวน และ ร.ต.อ.นิคม สะตะ สว.(สอบสวน) สภ.กระนวน

