"บิ๊กเต่า" รองผบช.ก. ระดมเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบเส้นเงินวัดไร่ขิง พบพิรุธหลายบัญชีเบิกจ่ายแต่ไม่ส่งรายงานไปยังสำนักพุทธฯ
19 พฤษภาคม 2568 - พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิงยักยอกเงินวัดไปเล่นพนันออนไลน์ว่า ขณะนี้ได้ให้ประสานความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาร่วมกันตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อดูระบบของบัญชีวัดในการเบิกจ่ายเงินต่างๆ ซึ่งเป็นบัญชีที่ส่งรายงานไปยังสำนักพระพุทธศาสนา พบว่าบางบัญชีของวัดมีบางส่วนที่ไม่ได้ส่งรายงาน โดยบัญชีดังกล่าวมีรายชื่อคณะกรรมการวัดร่วมพิจารณาเบิกจ่าย แต่กลับไม่ส่งรายงานชี้แจง จึงจำเป็นต้องเข้ามาจัดระบบ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานของทุกวัดปฏิบัติตามร่วมกัน
จากการตรวจสอบพบ 4 บัญชีที่มีการส่งรายละเอียดที่แจ้ง แต่อีก 6 บัญชีต้องสงสัย เพราะไม่มีข้อมูลความเคลื่อนไหวของบัญชี ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ปปง. และ สตง. ในการตรวจสอบ เพื่อให้ได้ความชัดเจนของเส้นเงินทั้งหมด ก่อนนำไปประกอบสำนวนคดีเอาผิดกับผู้ที่ทุจริตทุกคน
รอง ผบช.ก.กล่าวต่อว่า ส่วนหญิงคนสนิทของทิดคุณแย้มได้ทำการเรียกมาสอบปากคำทั้งหมดแล้ว ลักษณะเป็นการเรียกมาให้ปากคำเบื้องต้น ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติมนำประกอบกันด้วย เนื่องจากยังมีหลายประเด็นที่เตยและนางสาวอรัญญาวรรณยังให้การไม่ชัดเจน แต่มีการรับสารภาพบางส่วน บางส่วนยังไม่เปิดเผยข้อเท็จจริงออกมา ซึ่งตอนนี้สอบปากคำไปแล้วกว่า 10 ปากมีพระสงฆ์ ชาวบ้าน ไวยาวัจกรวัด กรรมการวัด ซึ่งล้วนเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงิน โดยยืนยันว่าการดำเนินการทั้งหมดให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ไม่มีเจตนามากลั่นแกล้งพระสงฆ์ หากพบความผิดเชื่อมโยงไปถึงใครก็จะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด เพื่อจัดระเบียบของพระพุทธศาสนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟ้องกราวรูด 'บิ๊กเต่า-ผู้การ ปปป.-'พนง.สอบสวน' ผิด ม.157 คดีสินบนทอง
นายสัญญาภัชระ สามารถ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทาง ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , พล.ต.ต.
ตร.ออกหมายเรียก 'บิ๊กโจ๊ก' คดีทำร้าย 2 ลูกน้องคนสนิท แก้วหูทะลุ-ป่วยซึมเศร้า
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าที่พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ตำรวจคนสนิท พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.แจ้งความดำเนินคดี ทำร้ายร่างกายจนแก้วหูทะลุ อีกรายเป็นซึมเศร้า ว่า
'สอบสวนกลาง' แถลงผลปฏิบัติการ ทวงทรัพย์สินหมื่นล้าน คืนวัดพระบาทน้ำพุ
สอบสวนกลางปฏิบัติการ “คืนศรัทธา บอกลางมงาย สไตล์ CIB” ทวงคืนทรัพย์สินสู่วัดพระบาทน้ำพุ มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท
'บิ๊กเต่า' เร่งขยายผลเอาผิดล็อต 2 คดีอดีตพระอลงกต แบ่งงานละเอียดยิบ 24 เรื่อง
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เปิดเผยความคืบหน้าคดีอดีตพระอลงกตว่า ในเบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ ทั้งสิ้น และเป็นการรับฟังคำชี้แจงในฐานะพยาน ส่วนจะมีความผิดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพนักงานสอบสวน
เขย่าสีกากี! 'บิ๊กเต่า' ร้อง กมธ.ตำรวจ แต่งตั้งโยกย้ายสกัดดาวรุ่ง เอาแต่คนใกล้ชิด
“บิ๊กเต่า” บุกสภา ร้อง “กมธ.ตำรวจ” ขอความเป็นธรรม ปมโยกย้าย แนะ ให้ยึดหลักการพ.ร.บ.ตำรวจ ประเมินจากความรู้-ความสามารถ ไม่ใช่ดุลยพินิจ เอาแต่คนใกล้ชิด บอก ใครขาว-ใครดำ รู้กันหมด หวั่น ตร.หมดกำลังใจ บั่นทอนดาวรุ่ง ลั่น พลีชีพครั้งนี้ เพื่อพี่น้องตำรวจทั่วประเทศ ส่วนตัวไม่ได้ไม่เป็นไร หวัง ก.ตร. เดินแนวทางถูกต้อง-ชอบธรรม ชี้ รอดูรายชื่อก่อนพิจารณาว่าจะยื่นละเว้นปฏิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่
'บิ๊กเต่า' ลั่นถึงเวลาต้องเปลี่ยนวงการตำรวจ เป็นก้างขวางคอ คนถือโผแต่งตั้งโยกย้าย
“บิ๊กเต่า”เดือดพร้อมพลีชีพ ลั่นสำนักงานตำรวจแห่งชาติถึงเวลาต้องเปลี่ยน แฉเกือบถูกย้ายหน่วยเพราะเป็นก้างขวางคอกุนซือถือโผรายชื่อแต่งตั้ง พร้อมน้อมรับผลการร้องเรียนไม่งอแง

