'แอม ไซยาไนด์' สู้คดีวางยาพิษเหยื่อ 3 คดี ศาลนัดสืบพยานโจทก์-จำเลย ต้นปี 69

ศาลอาญาตรวจหลักฐาน แอม ไซยาไนด์ 3 คดีรวดเจ้าตัวยังยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา นัดสืบพยานโจทก์-จำเลยอีกครั้งต้นปี 69

9 มิถุนายน 2568 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีฆาตกรรมวางยาพิษที่มีนางสรารัตน์ รังสิตวุฒาภรณ์ หรือแอม ไซยาไนด์ เป็นจำเลย รวม 3 คดี ได้แก่ คดีหมายเลขดำ อ.839/2568 คดีหมายเลขดำ อ.1192/2568 และคดีหมายเลขดำ อ.1193/2568 ซึ่งมีพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง

โดยการนัดตรวจพยานในครั้งนี้ จำเลยต้องขึ้นศาลเพื่อตรวจนัดพยานหลักฐานด้วยตนเอง จึงได้เบิกตัวแอมไซยาไนด์ จากทัณฑสถานหญิงกลางมายังศาลอาญา โดยรถของทัณฑสถานได้เดินทางมาถึงศาลอาญาเมื่อเวลาประมาณ 8:35

ต่อมาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวน.ส.สรารัตน์ ขึ้นมาที่ห้องพิจารณาคดี

ขณะที่บรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดี มีเพียงแค่พนักงานอัยการฝ่ายโจทก์กับทนายความของแอม ไซยาไนด์ และผู้รอพิจารณาคดีอื่นเท่านั้น ไม่ปรากฏว่ามีญาติของผู้ตาย เดินทางมาร่วมฟังการพิจารณาคดีแต่อย่างใด

สำหรับคดีหมายเลขดำ อ.839/2568 เป็นคดีการเสียชีวิตของนางมณฑาทิพย์ ขาวอินทร์ ซึ่งอัยการโจทก์ได้ฟ้องแอม ไซยาไนด์จำนวน 4 ข้อได้แก่ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ปลอมปนอาหารให้บุคคลอื่นใช้และการปลอมปนนั้นเป็นแห่ผู้อื่นหรือแก่ความตายลักทรัพย์ และลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

จากการสอบคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น น.ส.สรารัตน์ยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยคดีดังกล่าว พนักงานอัยการฝ่ายโจทก์ได้ยื่นสืบพยาน จำนวน 31 ปาก ประกอบไปด้วย เครือญาติของผู้ตาย เพื่อนผู้ตาย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ส่วนฝั่งจำเลยขอยื่นบัญชีรายชื่อพยานใหม่ เนื่องจากติดขัดปัญหาเอกสารไม่ครบ แต่เบื้องต้นจะยื่นสืบพยาน 7 ปาก ประกอบไปด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามีของผู้ตาย รวมถึง พ.ต.ท.วิฑูรย์ อดีตสามีของน.ส.สรารัตน์

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในห้องพิจารณาคดียังมีคดีติดพันอื่นอีกหลายคดีและยังเหลืออีก 2 คดีของแอม ไซยาไนด์ ที่ศาลต้องตรวจพยาน คือ คดีหมายเลขดำ อ.1192/2568 และคดีหมายเลขดำ อ.1193/2568 ศาลจึงเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นช่วงบ่ายของวันนี้แทน

ต่อมาในช่วงบ่ายศาลนัดสอบคำให้การจำเลยและตรวจพยานเอกสาร คดี อ.1192/2568 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย

ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การปฎิเสธ

ศาลสอบถามแนวทางต่อสู้คดีของจำเลย ซึ่งจำเลยแถลงว่า จำเลยกับน.ส.กรรณิกา ตุลาเดชานุรักษ์ ผู้ตายรู้จักกันเป็นเพื่อนของเพื่อน

นอกจากนี้จำเลยไม่ได้นำสารพิษโพแทสเซียมไซยาไนด์ปลอมปนใส่ลงในอาหารให้ผู้ตายรับประทาน จำเลยไม่เคยหลอกลวงผู้ตายและไม่เคยเอาทรัพย์ของผู้ตายไป

ต่อมาโจทก์แถลงว่า มีเอกสารที่จะให้จำเลยตรวจสอบรวม 31 ฉบับ ขณะที่ทนายความจำเลยแถลงไม่มีพยานเอกสารหรือพยานวัตถุที่จะส่งต่อศาล

โจทก์แถลงขอสืบพยานรวม 27 ปาก ใช้เวลา 5 นัด จำเลยแถลงขอสืบพยาน 4 ปาก ใช้เวลา 1 นัด

ศาลพิเคราะห์แล้วอนุญาตให้สืบพยานโจทก์ 5 นัด สืบพยานจำเลย 1 นัด รวมทั้งหมด 6 นัด โดยกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกวันที่ 19 พ.ค.2569 เวลา 09.00 น.

ในส่วนคดีอ.1193/2568 ศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลสอบถามแนวทางต่อสู้คดีของจำเลย ซึ่งจำเลยแถลงว่าจำเลยกับนางมณีรัตน์ พจนารถ ผู้ตายรู้จักกัน ผู้ตายเป็นพี่สาวของสะใภ้ของจำเลย และจำเลยไม่ได้นำเอกสารโพแทสเซียมไซยาไนด์ปลอมปนใส่ในอาหารให้ผู้ตายรับประทาน

โจทก์แถลงว่ามีพยานเอกสารที่จะให้จำเลยตรวจสอบรวม 21 ฉบับ ซึ่งศาลรับไว้ ขณะที่ทนายความจำเลยแถลงไม่มีพยานเอกสารและพยานวัตถุที่จะส่งในวันนี้

ต่อมาโจทก์แถลงต่อศาลขอส่งสืบพยานรวม 20 ปาก ใช้เวลา 4 นัด ส่วนทนายความจำเลยแถลงขอส่งเอกสาร 5 ปาก ใช้เวลา 1 นัด

พิเคราะห์แล้วเห็นสมควรให้สืบพยานโจทก์ 4 นัด และสืบพยานจำเลย 1 นัด รวมทั้งหมด 5 นัด โดยกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกวันที่ 21 เม.ย.2569 เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ ศาลอาญามีคำพิพากษาประหารชีวิตน.ส.สรารัตน์ ในคดีการเสียชีวิตของก้อยหรือ น.ส.ศิริพร ขันวงษ์ นอกจากนี้ ศาลยังได้พิพากษาจำคุก 2 ปีจำเลยอีก 2 คนในกรณีช่วยเหลือซ่อนเร้นทำลายหลักฐาน เพื่อให้แอม ไซยาไนด์ รับโทษน้อยลง คือ น.ส.ธันย์นิชา เอกสุวรรณวัตร์ หรือทนายพัช และ พ.ต.ท.วิฑูรย์ รังสิวุฒาภรณ์ อดีตสามี อดีต รอง ผกก.สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งต่อมาศาลได้ลดโทษ 1 ใน 3 ของ พ.ต.ท.วิฑูรย์ ให้จำคุกแค่ 1 ปี 4 เดือน เนื่องจากให้การเป็นประโยชน์ โดยทั้งสองคนได้รับการประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์ต่อสู้คดี

โดยน.ส.สรารัตน์ ยังเหลือคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและข้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลอีก 11 คดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประหารชีวิต 'เชษฐ์ ปาดัง' กับพวกรวม 7 คน คดีจ้างฆ่าคนสนิทแป้งนาโหนด

ศาลอ่านคำพิพากษาประหารชีวิต นายธีระพงศ์ หรือเอ็ม สงเคราะห์ กับพวกรวม7 คน ในความผิดฐานจ้างวานฆ่านายประศาล คงนุ่น หรือ หมีขาว ป่าบอน อายุ 54 ปี คนสนิท ของ นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ "เสี่ยแป้ง นาโหนด" จนเสียชีวิตริมถนนในหมู่บ้านสายทุ่งนา บ้านห้วยปลิง ม.4 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2567 ที่ผ่านมา

อดีต สส.พรรคส้ม 'จิรัฏฐ์' ถอดใจ ไม่ไปต่อ เมียขอลงสมัครแทน

พรรคส้มยันไม่ปกป้อง สส.จิรัฏฐ์ ถูกตัดสินจำคุก คดีปลอมใบ สด.43 ย้ำ เป็นสิทธิเจ้าตัวพิสูจน์ตัวเองในกระบวนการยุติธรรม เผยตัดสินใจมานานแล้วจะไม่ลงสมัครต่อ แต่ ภรรยา "จิรัฏฐ์" ได้แสดงความประสงค์สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค

กระทบมั่นคงชาติ! เปิดเหตุผลศาลสั่งคุก ‘จิรัฏฐ์’ เจตนาใช้เอกสารราชการปลอม

เปิดเหตุผลศาลอาญา ระบุการกระทำของจำเลยส่งผลต่อกระทรวงกลาโหมและประชาชน กระทบความมั่นคงของชาติ เห็นว่ามีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม เข้าข่ายความผิดกรรมเดี