
‘จอนนี่ มือปราบ’ เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ แจ้งจับ ‘จอนนี่ มือปราบ’ สร้างรีสอร์ทรุกล้ำเขตนิคมสร้างตนเอง
7 ก.ค.2568-ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) นายวัชระ โกเสนตอ นักพัฒนาสังคมชำนาญการพิเศษ ผู้รับมอบอำนาจจากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำหลักฐานเอกสารเข้าแจ้งความกับ บก.ปทส. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ ด.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ หรือ “จอนนี่ มือปราบ” อดีตตำรวจที่ผันตัวลาออกจากราชการมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ กรณีสร้างรีสอร์ทรุกเข้าไปในเขตนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี
นายวัชระ กล่าวว่า กรมพัฒนาสังคมฯ ได้รับแจ้งจากนิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย ว่ามีผู้เข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินของนิคมโดยไม่ได้รับอนุญาตอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยส่วนที่รุกล้ำเข้ามาเป็นพื้นที่ที่นิคมกันไว้เป็นป่าไม้ส่วนกลาง 20% รุกล้ำเข้ามาประมาณ 1 ไร่ และเริ่มก่อสร้างรีสอร์ทเมื่อปี 2564 เป็นต้นมา และทางกรมฯ ก็ได้ลงบันทึกประจำวันและมีหนังสือให้ระงับการดำเนินการรีสอร์ทมาตั้งแต่ปี 2565 แต่เจ้าของรีสอร์ทไม่ให้ความร่วมมือ และยังมาโวยวายที่นิคมฯ ข่มขู่เจ้าหน้าที่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปที่รีสอร์ท
ทั้งนี้นิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย มีพื้นที่ตามแนวเขตตามแผนที่ท้ายพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งนิคมสร้างตนเองฯ ชัดเจน เนื้อที่ 24,675 ไร่ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมีเคหสถาน และประกอบอาชีพที่มั่นคง การที่จะเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินของนิคมต้องได้รับอนุญาตก่อน หรือแม้แต่จะนำที่ดินไปออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินใดๆ ก็ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการก่อนเช่นกัน จึงจะนำหนังสืออนุญาตไปขอออกเอกสารสิทธิ์ได้ แต่เบื้องต้นจากการตรวจสอบ ทางกรมฯ ไม่เคยให้อนุญาตใดๆ กับบุคคลดังกล่าว ดังนั้นก็ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์หรือโฉนดที่ดินใดๆ ได้อย่างถูกต้องแน่นอน และเมื่อไม่มีเอกสารสิทธิ์หรือโฉนด ก็ไม่สามารถซื้อขายได้ ดังนั้นตนเองก็ไม่ทราบว่าเจ้าของรีสอร์ทดังกล่าวซื้อที่ดินมาได้อย่างไร เพราะตนเองก็ยังไม่เห็นหนังสือซื้อขาย
พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ จอนนี่ มือปราบ ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าที่ถูกกันไว้ 20% ของนิคมลำโดมน้อย ตาม พ.ร.บ.จัดที่ดินเพื่อการครองชีพ ตามมาตรา 15 หลังจากนี้ บก.ปทส. ก็จะไปตรวจสอบกับตำรวจท้องที่ว่าเคยมีการร้องทุกข์เป็นคดีไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ ถ้ามี ตำรวจ บก.ปทส. ก็จะดึงสำนวนมาสอบสวนเอง แต่ถ้ายังไม่เคยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษมาก่อน บก.ปทส.ก็จะรับดำเนินการสอบสวนทันที และหลังจากนี้ก็จะร่วมกับกรมพัฒนาสังคมฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ว่าเป็นพื้นที่บุกรุกจำนวนเท่าใด ก่อสร้างอะไรไปบ้าง หรือกระทำผิดกฎหมายใดบ้าง ซึ่งจะต้องสืบสวนไปตั้งแต่ต้นว่าพื้นที่ตรงนี้เริ่มต้นจากอะไร มีการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศที่จะทำให้ทราบว่าเริ่มมีการรุกล้ำที่ตั้งแต่เมื่อไหร่ รวมถึงอาจสอบถามกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ด้วย
“จอนนี่ มือปราบก็ต้องเรียกสอบปากคำด้วย โดยในวันที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ หากจอนนี่ มือปราบ อยากจะชี้แจง ทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมจะรับฟัง แต่หากไม่ให้ความร่วมมือ ก็จะต้องใช้หมายค้นเข้าตรวจสอบรีสอร์ทดังกล่าว หรือวันนี้หลังตำรวจรับลงบันทึกประจำวันจอนนี่ มือปราบ ก็สามารถส่งหนังสือชี้แจงมาก่อนก็ได้ พร้อมยืนยันว่าตำรวจจะให้ความยุติธรรมและรับฟังทั้ง 2 ฝ่าย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านโร่แจ้งความร้องทุกข์ เหตุกลุ่มชุมนุมในพื้นที่ ชลบุรี เขต 1 หวั่นจะเกิดเหตุปะทะกับฝ่ายเห็นต่าง
เวลา 15.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่เลือกตั้งชลบุรี เขต 1 ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ กรณีการชุม
รวบแก๊งสแกมเมอร์ หลอกนักศึกษาสาวโอนเงิน-นัดส่งมอบทองคำ สูญกว่าล้านบาท
พล.ต.ต.เอนก เตาสุภาพ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พ.ต.อ.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช ผกก.1 บก.ปทส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส.ร่วมกันจับกุม นายนเรศน์ฯ อายุ 28 ปี ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น
'อ.อัจฉราวดี' จ่อแจ้งความเอาผิด อาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ยัดหนังสือต้องห้ามบังคับให้เด็กทำผิดกฎหมาย
อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต โพสต์ข้อความว่าใครอยากอ่านเรื่องจริงที่ทำลายประเทศไทยเชิญรีบกดติดตาม เพรา
'กำนันจักร' แจ้งความ! โดนบัญชีผีถล่มแจกเงิน 300 ฟังปราศรัย
นายวีระพงศ์ จิตเขม้น กำนันตำบลฉลอง อำเภอสิชล นครศรีธรรมราช ฝในฐานะผู้เสียหาย ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พันตำรวจโทปิยวัชร จีนอ่วม
'ช่อ' หอบหลักฐานแจ้งความ 'นักการเมือง-IO' โพสต์บิดเบือน ยันไม่เคยบอกให้ทหารเปิดแผนการรบ
พรรณิการ์ วานิช กรรมการคณะก้าวหน้า แจ้งความกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบิดเบือนที่ตนไปพูดในรายการหนึ่ง
‘ไชยชนก’ ยันไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายหลังถูกแจ้งความ ฐานไม่ดำเนินการหลังแม่โพสต์ทะเบียนราษฎรคู่กรณี
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงกรณีถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ จากกรณีที่นางกรุณ

