กองทัพเรือจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองสัญชาติจีนเชื่อมโยงสแกมเมอร์ในกัมพูชา

กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด จับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองสัญชาติจีน เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

17 ส.ค. 2568 – เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 เวลา 22.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ทพ.นย.543 และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.จันทบุรี ได้ทำการจับกุมบุคคลต้องสงสัยจำนวน 7 ราย ซึ่งมีทั้งชาวต่างชาติและคนไทย

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลสัญชาติจีน 6 ราย และสัญชาติไทย 1 ราย ได้แก่
1. Mrs. Han Bing (หัน ปิง) อายุ 33 ปี สัญชาติจีน
2. Mr. Li Huang (ลี่ หวง) อายุ 40 ปี สัญชาติจีน
3. Mr. He Chun Lin (เหอ ชุน หลิน) อายุ 33 ปี สัญชาติจีน
4. Mr. Li Zhi Dong (หลี่ จื้อ ต้ง) อายุ 19 ปี สัญชาติจีน
5. Mr. Ji Jian Guang (จี้ เจี้ยน ก้วง) อายุ 20 ปี สัญชาติจีน
6. Mr. Chao Wen Shen (ฉาว เหวิน เชิน) อายุ 33 ปี สัญชาติจีน
7. นายธีระศักดิ์ เก้าสี อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดจันทบุรี

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาว่า
• ผู้ต้องหาที่ 1–6 ชาวจีน ถูกกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”
• ผู้ต้องหาที่ 7 ชาวไทย ถูกกล่าวหาว่า “นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร รวมทั้งให้การช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกในการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย”

มีข้อมูลเชื่อมโยงว่าบุคคลสัญชาติจีนกลุ่มดังกล่าวเกี่ยวข้องกับขบวนการหลอกลวงออนไลน์ (Scammer) ในฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามด้านอาชญากรรมข้ามชาติ

เจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการจับกุม พร้อมแจ้งการควบคุมตัวไปยังอัยการและที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ก่อนนำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรโป่งน้ำร้อน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ยืนยันว่า จะดำเนินมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามการลักลอบเข้าเมืองอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันมิให้กลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติใช้พื้นที่ชายแดนของไทยเป็นช่องทางกระทำผิดกฎหมาย พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชน หากพบเบาะแสการลักลอบเข้าเมืองหรือขบวนการต้องสงสัย สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่หน่วยทหารในพื้นที่หรือสถานีตำรวจใกล้บ้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บริษัทนาวันเทีย สเปน เสนอ ทร. จัดหาเรือฟริเกต สร้างทั้งลำ 100% ในไทย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี

"นาวันเทีย สเปน" เปิดข้อเสนอ ทร.โครงการจัดหาเรือฟริเกต อัดโปรต่อเรือในไทย 100% พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาห่วงโซ่อุปทาน เชื่อเป็นประโยชน์อุตสาหกรรมต่อเรือรบ-เรือเทคโนโลยีขั้นสูงของไทยในอนาคต

ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน

ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ

กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า

รวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 23 สารภาพทำงานที่ปอยเปต ก่อนหนีกลับไทย ริอ่านรับงานเองเลยถูกซิว

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 6 จับแก๊งคอลฯตัวแสบ อ้างว่า เป็นนายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ชักชวนเหยื่อให้ลงทุนเพื่อหารายได้พิเศษ หนุ่มใหญ่ อ.สวรรคโลก หลงเชื่อ โอนเงินลงทุน 90 กว่าครั้ง ในรอบ 2 ปี สูญเงินกว่า 8 ล้านบาท ตำรวจชุดสืบแกะรอย ตามรวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 24 ปี สารภาพ ทำงานแก็งคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองปอยเปต-กัมพูชา ก่อนหนีกลับไทย ริอาจรับงานเองเลยถูกซิว

'สีหศักดิ์' ย้ำ ยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลังกัมพูชาโวย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ค

ทร. แจงจัดหาเรือฟริเกตตามสมุดปกขาว แต่พร้อมปรับแผนงานสอดคล้องนโยบายรัฐบาล

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับกรณีการเลื่อนโครงการจัดหาเรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำที่ 2 ของ ทร. นั้น ขอชี้แจงว่า การจัดหาเรือฟริเกตเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนากำลังรบตาม